Follow Tiendientu on Telegram

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Chia sẻ kinh nghiệm nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất

NHK Team 02/06/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Bạn đang có một khoản tiền nhưng bạn chưa có ý định đầu tư, kinh doanh…thì gửi tiết kiệm ngân hàng chính là một hình thức đầu tư an toàn nhất. Nhưng hiện nay, có hơn 50 ngân hàng, gồm ngân hàng thương mại trong nước, ngân hàng liên doanh và ngân hàng vốn nước ngoài cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm với nhiều gói tiết kiệm khác nhau. Vậy làm sao để lựa chọn được ngân hàng để đầu tư sinh lời cao mà vẫn đảm bảo an toàn? Để giải đáp thắc mắc đó, hãy cùng tiendientu.org tìm hiểu bài viết “Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Chia sẻ kinh nghiệm nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất” nhé.

Các nhóm ngân hàng cơ bản

Hiện tại, các ngân hàng có thể chia ra làm ba nhóm cơ bản như sau:

Nhóm 1 : Các ngân hàng lớn (Big 4) bao gồm: Agribank, Vietcombank, BIDV, Vietinbank.

Nhóm 2 : Các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) tiêu biểu: Sacombank, Đông Á, Á Châu Bank, VPBank, SeaBank, Techcombank, ….

Nhóm 3: Các ngân hàng trách nhiệm hữu hạn (TNHH) nước ngoài: Standard Charter, ANZBank, Shinhanbank, Indovinabank, Maybank, …

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào

Tiêu chí để quyết định nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng có dịch vụ gửi tiết kiệm nhưng khi lựa chọn ngân hàng gửi, chúng ta nên dựa vào 3 tiêu chí sau:

Tính an toàn: Bạn nên chọn ngân hàng lớn, nổi tiếng trong nước và quốc tế để đảm bảo tiền gửi của bạn đảm bảo an toàn, tránh những sự cố hay rủi ro.

Lãi suất hấp dẫn: Lãi suất cao là vấn đề được ưu tiên khi gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi suất càng cao thì số tiền lãi người gửi nhận được càng cao.

Đa dạng loại hình tiết kiệm: Mỗi ngân hàng đều có 4-5 gói tiết kiệm khác nhau nhằm phục vụ nhiều đối tượng khác nhau, vì thế giúp bạn chủ động hơn trong sự lựa chọn gói tiết kiệm. Bạn có thể sử dụng 1 hoặc nhiều gói tiết kiệm cùng lúc.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất?

Với tiền gửi tiết kiệm, tiêu chí đầu tiên mà mọi khách hàng quan tâm chính là an toàn bao gồm việc tiền gửi vào được bảo đảm an toàn, dịch vụ rút tiền an toàn đến việc ngân hàng uy tín, có lịch sử quản lý tốt, không có các vụ tranh chấp lớn và sai phạm về tiền gửi với khách hàng trong quá khứ,…

Sau đây, cùng tìm hiểu top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín Việt Nam đảm bảo tiêu chí an toàn mà bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm.

STT

Tên ngân hàng

Tên tiếng anh

1 Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam
2 Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Vietnam Joint Commercial Bankn for Industry and Trade
3 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Bank for Investment & Development of Vietnam
4 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) Vietnam Technological and Commercial Joint Stock Bank
5 Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Asia Commercial Joint Stock Bank
6 Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) Military Commercial Joint Stock Bank
7 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank
8 Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Vietnam Bank For Agriculture and Rural Development
9 Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) Saigon – Hanoi Commercial Joint Stock Bank
10 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Saigon Thuong Tin Commercial Joint Stock Bank

Một số kinh nghiệm khi gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết 

Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm khi gửi tiết kiệm ngân hàng để giúp bạn lựa chọn được ngân hàng uy tín và gói tiết kiệm phù hợp với bản thân nhé.

Xác định số tiền gửi và thời gian gửi: Số tiền gửi càng lớn và thời gian gửi dài thì thường lãi suất sẽ càng cao. Nếu bạn không có nhiều vốn thì nên gửi kỳ hạn 12-18 tháng, còn nếu gửi kỳ hạn 24-36 tháng thì dễ bị rủi ro do lãi suất thị trường tăng giảm.

So sánh lãi suất từng ngân hàng: Các ngân hàng có dịch vụ gửi tiết kiệm đều công bố lãi suất tiền gửi chi tiết của từng kỳ hạn tại các phòng giao dịch và trên website nên bạn có thể đối chiếu, so sánh để lựa chọn ngân hàng phù hợp.

Tỉnh táo trước các mức lãi suất quảng cáo của các ngân hàng: Nhiều ngân hàng quảng cáo lãi suất cao nhưng kèm theo điều kiện là số tiền bạn gửi vào phải rất lớn nên trước khi quyết định lựa chọn bạn phải tìm hiểu thật kỹ và có thể liên hệ trực tiếp ngân hàng để hỏi thông tin cụ thể. 

Tận dụng ưu đãi người lớn tuổi: Có một số ngân hàng triển khai chương trình ưu đãi dành cho người lớn tuổi khi gửi tiết kiệm sẽ được cộng thêm lãi suất nên bạn có thể nhờ người thân trong gia đình đứng tên mở sổ tiết kiệm để hưởng thêm lãi suất nếu chọn ngân hàng đó.

Tìm hiểu các ưu đãi khác của ngân hàng: Do tính cạnh tranh nên các ngân hàng thường có quà tặng giá trị khá lớn theo từng đợt, vì thế bạn hãy tìm hiểu kỹ để có cơ hội nhận quà nhé.

Cách tính lãi suất: Hiện tại có 2 cách tính lãi phổ biến như sau:

Cách 1: Tính theo ngày gửi thực tế của khách hàng, gửi ngày nào tính ngày đó (các ngân hàng áp dụng gồm SCB, CBBank, Bắc Á Bank, Vietbank, HDBank…. ).

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm) x Số ngày gửi thực / 360 ngày (theo năm) hoặc 30 ngày (theo tháng)

Cách 2: Lãi suất làm tròn tháng, một tháng dù 28 ngày hay 31 ngày đều được làm tròn 30 ngày (Các ngân hàng áp dụng gồm Việt Á Bank, Agribank, Indovina Bank, Ngân Hàng Quốc Dân….)

Tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (% năm) x Số tháng gửi / 12

Tóm lại, nếu số tiền gửi càng nhiều, kỳ hạn càng dài thì bạn nên gửi các ngân hàng tính lãi suất theo cách 1, vì gửi ở các ngân hàng tính theo cách 2 sẽ bị thiệt.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất

Lưu ý khi gửi tiết kiệm

  • Nên có nhiều tài khoản tiết kiệm khác nhau, không nên bỏ trứng vào một giỏ vì nếu chẳng may muốn dùng tiền gấp phải rút khi chưa tới kỳ hạn thì không ảnh hưởng hết đến toàn bộ số tiền tiết kiệm.
  • Chọn gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn phù hợp với nhu cầu của bản thân.
  • Không phải ngân hàng lớn nào cũng chi trả lãi suất cao, lãi suất cao thường áp dụng cho ngân hàng mới ra hoặc ngân hàng đó đang có chính sách ưu đãi khách hàng.
  • Nên mở số trực tiếp tại các văn phòng giao dịch của ngân hàng để tránh rủi ro phát sinh như giả mạo, cướp đoạt …
  • Cần nắm rõ quy định khi tất toán tài khoản tiết kiệm.
  • Tuyệt đối không cho nợ sổ hoặc giữ sổ tiết kiệm.
  • Xem xét các mức ưu đãi và các lợi ích đi kèm.
  • Kiểm tra kỹ sổ tiết kiệm, đầy đủ chữ ký, con dấu, đọc kỹ nội dung chứng từ liên quan.

Trên đây chúng tôi vừa cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất hiện nay. Mong rằng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp các bạn chọn được ngân hàng uy tín và chọn được gói tiết kiệm phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính của bản thân.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org