Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

NEO là gì? Mua bán NEO ở đâu? Cách tạo ví và lưu trữ NEO? Sự khác biệt của NEO?

Abraham 14/12/2018

tiendientu-header Được mệnh danh là đồng “Ethereum của Trung Quốc”, dự án NEO được nhiều người tin tưởng có thể cải thiện nhược điểm của Ethereum, đồng thời áp dụng thêm các công nghệ cải tiến. Đầu năm 2018 là khoảng thời gian bùng nổ của NEO khi đồng coin này được nhiều người nhắc tên. Vậy NEO là gì? Mua bán NEO ở đâu? Cách tạo ví và lưu trữ NEO? Sự khác biệt của NEO?


NEO là gì?

Tìm hiểu NEO là gì

NEO là gì? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu NEO nhé!

tiendientu.org-neo-la-gi-3
Tìm hiểu NEO là gì.

NEO (trước đây còn được gọi là Antshare) là dự án cộng đồng phi lợi nhuận về cryptocurrency phân quyền và Blockchain đầu tiên tại Trung Quốc. NEO ra đời với mục đích sử dụng Blockchain và công nghệ nhận dạng kỹ thuật số, nhằm số hóa tài sản vật chất, tự động hóa việc quản lý các tài sản số thông qua smart contract. Tất cả đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là tạo ra một nền tảng phân quyền cho “nền kinh tế thông minh”.

NEO và GAS

Đáng lưu ý, nền tảng NEO sử dụng 2 loại token là NEOGAS.

Token NEO được xem như cổ phần trong nền tảng NEO và không thể chia lẻ. Holder NEO sẽ có quyền bỏ phiếu, tạo block, quản lý và đưa ra các thay đổi trên mạng lưới NEO. Số lượng NEO tổng cộng là 100 triệu token đã có sẵn từ trước – trong đó 50% được bán qua ICO, 50% còn lại nắm giữ bởi các nhà phát triển. Hiện nay, khó mà có thể tìm được những cách nhận NEO miễn phí ngoài các chương trình airdrop, bounty của chính những nhà phát triển.

tiendientu.org-neo-la-gi-4
NEO và GAS.

Token GAS là token được sử dụng để duy trì và phát triển nền tảng NEO, GAS được dùng để chi trả cho các chi phí tính toán và hoạt động smart contract. GAS sẽ được tạo ra khi có mỗi block mới được tạo trong mạng lưới. Vào khoảng năm 2039, lưu thông GAS sẽ đạt 100 triệu và sản xuất sẽ chấm dứt. Không giống như NEO, GAS có thể phân chia (VD: 1,2 GAS, 1,556 GAS,…)

Sự khác biệt của NEO so với Ethereum

Được gọi là “Ethereum của Trung Quốc”, cơ bản nền tảng NEO cũng tương tự Ethereum – đều là các nền tảng blockchain dành cho smart contract (hợp đồng thông minh) và DApp (ứng dụng phân quyền). Tuy nhiên, NEO vẫn có một số điểm khác biệt so với Ethereum:

Giao thức dBFT

Nếu như Ethereum sử dụng giao thức Proof-of-Work (PoW), chuẩn bị chuyển sang Proof-of-Stake (PoS) thì NEO sử dụng giao thức dBFT (Delegated Byzantine Fault Tolerance) – một cải tiến mới từ giao thức PoS.

  • dBFT giúp đảm bảo tính chính xác của các giao dịch.
  • dBFT cũng đảm bảo rằng hệ thống giữ nguyên quyết định, nếu quyết định đã được đưa ra thì các block không thể phân nhánh và giao dịch không được hoàn trả.
tiendientu.org-neo-la-gi-7
Sự khác biệt của NEO so với Ethereum.

Vì là một đồng coin theo giao thức PoS cải tiến, nên không thể đào bằng các máy đào NEO như Bitcoin. Do đó, không hề có cách đào NEO nào cả.

Tốc độ giao dịch

Nhờ vào công nghệ của dBFT, NEO xử lý các giao dịch nhanh hơn hẳn Ethereum. Đây cũng chính là lợi thế để phát triển nền kinh tế thông minh (smart economy) mà NEO đang theo đuổi. Tuy nhiên, đổi lại tốc độ giao dịch nhanh hơn, NEO chấp nhận mất đi tính phân quyền.

Cách tạo ví NEO

Người dùng có thể lập ví NEO trên khá nhiều nền tảng, và tùy từng loại ví sẽ có cách tạo ví NEO khác nhau. Một số NEO wallet thông dụng:

  • Ví NEO trên máy tính: NEO-GUI, Neon Wallet, SEA Wallet, InWe Wallet, Aphelion Wallet, O3,…
  • Ví NEO trên điện thoại: O3, SEA Wallet, InWeCrypto, iWallic, Aphelion,…
tiendientu.org-neo-la-gi-8
Cách tạo ví NEO.
  • Ví NEO trên web: NEO Tracker, SEA, NEO WALLET, ví sàn giao dịch,…
  • Ví lạnh: Ledger Blue, Ledger Nano S,…

Các loại ví NEO kể trên đều có thể tìm thấy trên website: https://neo.org/client.

Cách mua bán NEO

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy NEO trên các sàn giao dịch cryptocurrency lớn, uy tín trên thế giới. Mua bán NEO theo các cặp tỷ giá NEO phổ biến như: NEO/BTC, NEO/ETH, NEO/USDT, NEO/TUSD,… Cách giao dịch NEO cũng tương tự như cách bạn mua bán các đồng coin khác trên sàn.

Bạn có thể theo dõi trung bình giá NEO hôm nay trên Coinmarketcap, hoặc giá cụ thể trên từng sàn giao dịch NEO. Để biết tỷ giá NEO theo VND hãy truy cập vào bảng giá NEO của Tiendientu.org.

Giá NEO hiện tại:

tiendientu.org-neo-la-gi-9
NEO chart.

Qua những thông tin trên, hi vọng phần nào các bạn độc giả có thể ra quyết định có nên đầu tư NEO hay không. Tùy từng quan điểm mỗi người có tin tưởng NEO tương lai như thế nào.

Kết luận

NEO ra đời với mục đích sử dụng Blockchain và công nghệ nhận dạng kỹ thuật số, nhằm số hóa tài sản vật chất, tự động hóa việc quản lý các tài sản số thông qua smart contract. Tất cả đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là tạo ra một nền tảng phân quyền cho nền kinh tế thông minh.

Nền tảng NEO sử dụng 2 loại token là NEO và GAS.

  • Token NEO được xem như cổ phần trong nền tảng NEO và không thể chia lẻ.
  • Token GAS là token được sử dụng để duy trì và phát triển nền tảng NEO, GAS được dùng để chi trả cho các chi phí tính toán và hoạt động smart contract. GAS sẽ được tạo ra khi có mỗi block mới được tạo trong mạng lưới.
tiendientu.org-neo-la-gi
NEO là gì? Mua bán NEO ở đâu? Cách tạo ví lưu trữ NEO? Sự khác biệt của NEO?

Được gọi là “Ethereum của Trung Quốc”, cơ bản nền tảng NEO cũng tương tự Ethereum – đều là các nền tảng blockchain dành cho smart contract (hợp đồng thông minh) và DApp (ứng dụng phân quyền). Tuy nhiên, NEO vẫn có một số điểm khác biệt so với Ethereum, như tốc độ giao dịch nhanh hơn nhờ vào giao thức dBFT cải tiến từ giao thức Proof-of-Stake.

Có thể mua bán NEO trên các sàn giao dịch cryptocurrency lớn trên thế giới, theo các cặp tỷ giá NEO phổ biến như: NEO/BTC, NEO/ETH, NEO/USDT,…

Từ khóa tìm kiếm bài viết: tin tuc NEO, NEO la gi, tim hieu NEO, NEO tuong lai, co nen dau tu NEO, gia NEO, gia NEO hom nay, ty gia NEO, chart NEO, bieu do NEO, cach nhan NEO, nhan NEO mien phi, cach giao dich NEO, san giao dich NEO, so luong NEO, mua ban NEO, cach dao NEO, may dao NEO, cach tao vi NEO, lap vi NEO, NEO wallet.