Follow Tiendientu on Telegram

Net Worth là gì? Tại sao Net Worth luôn đi kèm với người nổi tiếng

NHK Team 09/02/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Bạn đã bao giờ bạn nghe đến Net Worth hay giá trị tài sản ròng chưa? Net Worth và giá trị tài sản ròng có phải là một không? Tại sao Net Worth luôn đi kèm với người nổi tiếng? Bài viết hôm nay, tiendientu.org sẽ cung cấp cho bạn thông tin Net Worth là gì và giải đáp thắc mắc tại sao Net Worth luôn đi kèm với người nổi tiếng, cùng tìm hiểu nhé.

Net worth là gì? 

Net Worth (nghĩa tiếng Việt là giá trị tài sản ròng) là giá trị của tất cả tài sản tài chính và phi tài chính thuộc sở hữu của một tổ chức (cá nhân) trừ đi giá trị của tất cả các khoản nợ chưa được thanh toán. Nói một cách dễ hiểu hơn, Net Worth là tất cả những gì được sở hữu trừ đi những gì còn nợ. Net Worth được áp dụng cho cả cá nhân, công ty và chính phủ hoặc toàn bộ các quốc gia trên thế giới.

Công thức tính giá trị ròng Net Worth

Sau khi biết Net Worth là gì rồi thì hãy cùng tìm hiểu cách tính Net Worth:

Net Worth (Giá trị tài sản ròng) = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Ví dụ: Một công ty có tài sản có giá trị 70 triệu USD và khoản nợ phải trả 35 triệu USD thì giá trị tài sản ròng (Net Worth) của cổ đông công ty là: 70 triệu – 35 triệu = 25 triệhu USD.

Đối với cá nhân

Đối với cá nhân, giá trị tài sản ròng là giá trị tài sản của cá nhân trừ đi các khoản nợ. Các tài sản mà một cá nhân sẽ được tính vào giá trị tài sản ròng gồm tài khoản hưu trí, các khoản đầu tư khác, nhà và xe. Còn nợ phải trả bao gồm cả nợ có bảo đảm (như thế chấp nhà) và nợ không có bảo đảm (như nợ tiêu dùng hoặc vay cá nhân).

Đối với công ty

Giá trị tài sản ròng của công ty còn được gọi là giá trị sổ sách hoặc vốn chủ sở hữu riêng. Giá trị tài sản ròng được tính dựa trên giá trị của tất cả tài sản và các khoản nợ phải trả được liệt kê trên báo cáo tài chính. Và nếu trong bảng cân đối kế toán, nếu các khoản lỗ lũy kế vượt quá vốn chủ sở hữu của cổ đông, giá trị ròng sẽ mang giá trị âm.

Đối với chính phủ

Giá trị tài sản ròng của chính phủ là thước đo thay thế cho sức mạnh tài chính của chính phủ.

Nó được thể hiện trên bảng cân đối kế toán bao gồm tất cả các tài sản và các khoản nợ.

Đối với quốc gia

Giá trị ròng của một quốc gia = Tổng giá trị ròng của tất cả các doanh nghiệp (cá nhân) cư trú tại quốc gia + giá trị ròng của chính phủ

Tầm quan trọng của Net Worth

Net Worth giữ vai trò rất quan trọng bởi vì:

Giá trị tài sản ròng là thước đo tài chính chính xác nhất: Net Worth giúp một công ty, doanh nghiệp hay một cá nhân thấy được hiện tại họ đang đứng vị trí nào trên thang đo tài chính, cụ thể là đang có bao nhiêu tiền, mức độ giàu, nghèo thực tế ra sao từ đó mới có thể đầu tư kinh doanh hoặc mua bán, chi tiêu một cách hợp lý. 

Theo dõi tài chính của tổ chức, cá nhân: Khi có con số chính xác nhất về nguồn tài sản sẽ giúp bạn nhìn nhận được sự tăng trưởng và phát triển về tài chính của mình một cách rõ nhất. Khi giá trị tài sản ròng tăng dần tức là hướng đầu tư và chi tiêu của bạn đang tốt, nếu có sự sụt giảm, bạn cần phải xem xét và điều chỉnh lại.

Giúp bạn gia tăng tài sản của mình ngoài thu nhập: Giá trị tài sản ròng sẽ cho bạn thấy được các khoản bạn kiếm được và cả các khoản chi tiêu, nộp các loại thuế, phí. Từ đó bạn có thể lựa chọn tăng tài sản của mình bằng cách trả hết nợ, tiết kiệm chi tiêu hoặc đầu tư vào một lĩnh vực nào đó.

Giúp bạn cân bằng được việc thu chi: Bạn có thể kiếm được nhiều tiền nhưng cũng cần chi tiêu 1 khoản lớn nên cần có một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Dựa vào Net Worth bạn sẽ biết cách chi tiêu.

Để nhìn nhận mức nợ của tổ chức, cá nhân một cách chính xác: Đánh giá tình hình tài chính thông qua việc nhìn vào nguồn gốc của các khoản nợ, có thể do chi tiêu không hợp lý hoặc có thể do đầu tư vào một giá trị tài sản khác để thu được lợi nhuận lớn hơn trong tương lai.

Để cân nhắc đầu tư một cách đúng đắn: Khi nắm được giá trị tài sản ròng, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào lĩnh vực nào đó không vượt quá giá trị ròng vì nếu xảy ra vấn đề gì thì sẽ không thể chi trả được.

Tại sao Net Worth luôn đi kèm với người nổi tiếng

Net Worth hay giá trị tài sản ròng là giá trị của tất cả tài sản tài chính và phi tài chính thuộc sở hữu của một tổ chức hay cá nhân trừ đi giá trị của tất cả các khoản nợ chưa thanh toán. Dựa vào định nghĩa này thì tức là Net Worth nói đến những khối tài sản khá lớn. Mà hiện tại, những người nổi tiếng trên thế giới là những người sở hữu khối tài sản lớn nhất. Vì thế, Net Worth luôn đi kèm với người nổi tiếng.

Hiện tại, những người giàu nổi tiếng chỉ chiếm 0.003% tổng dân số thế giới nhưng họ nắm giữ khoảng 13% tổng tài sản của thế giới. 

Kể từ năm 2018, Giám đốc điều hành Amazon.com do Jeff Bezos quản lí là người giàu nhất thế giới. Tiếp sau Jeff Bezos là Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg và Carlos Slim Helu. 

Những người có khối tài sản lớn sau đó là anh em Charles và David Koch, cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg và một số người con và cháu của Sam Walton, người sáng lập quá cố của Wal-Mart.

Trung Quốc và Nga tự hào với hơn 200 tỷ phú trong hàng ngũ của họ, khiến cho các quốc gia này đứng hạng thứ ba và thứ tư sau Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Tại Nga, Vladimir Potanin, chủ tịch và cổ đông chủ chốt của Norilsk Niken và Leonid Mikhelson, một ông trùm khí đốt và hóa dầu, là hai trong số những tỷ phú hàng đầu của đất nước. Ở Trung Quốc, tài sản bất động sản của Wang Jianlin, công ty của Jack Ma là Alibaba và việc nắm giữ internet của Ma Huateng khiến họ lên đầu danh sách những người có giá trị ròng lớn nhất.

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn thông tin về Net Worth là gì, cách tính giá trị Net Worth và giải đáp thắc mắc tại sao Net Worth luôn đi kèm với người nổi tiếng. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với tất cả các bạn.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org