Follow Tiendientu on Telegram

Ethereum (ETH) - Đồng Altcoin hàng đầu

Nếu 2020 là năm của DeFI thì khi nào Ethereum sẽ được “thơm lây”?

Tris 10/07/2020

tiendientu-header Dường như Defi – tài chính phi tập trung đã chiếm sóng hoàn toàn thị trường điện tử. Tuy nhiên, Ethereum – nền tảng phát triển DeFi phổ biến nhất hiện nay, liệu đã bắt kịp với tốc độ tăng trưởng của DeFi?

DeFi đã liên tục chinh phục thế giới tiền mã hóa, khi số lượng tài sản được khóa trong các giao thức DeFi đã nhanh chóng tăng lên mức 2,2 tỉ USD, theo Defipulse.

defi-locked
Nguồn: Defipulse

Năm của DeFI

Trong vòng chưa đầy một tháng, tổng tài sản khóa trong các giao thức DeFi đã tăng lên gấp đôi. Compound Finance vẫn là nền tảng có lượng tài sản được khóa lớn nhất, chiếm đến 31% thị phần.

Nếu 2017 là năm của ICO, 2018 là năm của stable coin, thì chắc chắn 2020 đang là năm của DeFi. Giám đốc kinh doanh của Kraken, DanHeld, đã đưa ra nhận định.

Số phận của ETH

Khi DeFi thể hiện độ “nóng bỏng” và tốc độ phát triển kinh ngạc, vấn đề được đặt ra có liên quan đến nền tảng xương sống cho đa số các DeFi – Ethereum.

Các token Defi như KNC, SNX, Ren, BNT, COMP, BAL đã tăng trưởng đến 3 chữ số trong tháng qua. Điều này làm dấy lên câu hỏi rằng tại sao Ethereum vẫn lờ đờ trong thời kỳ bùng nổ DeFi này?

Giá ETH đã dịch chuyển nhẹ trong vài ngày qua, tăng 10% đến mức dưới $250. Tuy nhiên, bức tranh dài hạn có vẻ không mấy sáng sủa khi tiền điện tử này có thể sẽ loanh quanh ở mức tương tự như tầm thời gian này ba năm trước. DeFi đã không giúp giá Ethereum được “thơm lây”.

Giá ETH hiện tại:

Lý do có thể giải thích cho vấn đề này chính là khả năng mở rộng. Ethereum đã chịu tải nặng: khi các giao dịch tăng vọt, phí mạng cũng tăng. Chi phí để sử dụng mạng Ethereum đã cao hơn so với Bitcoin trong tháng trước. Điều này làm cho các hoạt động nhỏ trong DeFi không bền vững ở mức gas hiện tại.

Chỉ khi mở rộng lớp 2 được triển khai đầy đủ và mạng có thể xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây thay vì 15 giao dịch, Ethereum có thể khởi sắc về mặt giá cả. Giai đoạn 0 của ETH 2.0 cần được triển khai trước cuối năm nay để điều đó xảy ra. Cho đến lúc đó, Ether có khả năng vẫn ở trạng thái ngủ đông.

tiendientu.org