Follow Tiendientu on Telegram

SEC phê duyệt Bitcoin ETF

Nếu Bitcoin ETF không được duyệt trước tháng 2/2019, thị trường sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Tris 12/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Bitcoin ETF được tin rằng sẽ là chất xúc tác tích cực cho thị trường cryptocurrency, tuy nhiên, kết quả cho phán quyết ETF có thực sự tác động ngay lên thị trường hay không? 

Khả năng được chấp nhận của Bitcoin ETF là 10%

Ở một mức độ niềm tin nào đó của nhiều nhà đầu tư, Bitcoin ETF sẽ là chất xúc tác đưa thị trường cryptocurrency sang một trang mới. Tuy nhiên, trên thực tế, Uỷ Ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vẫn cho rằng thị trường cryptocurrency chưa thực sự sẵn sàng đón nhận những hình thức đầu tư quy mô lớn như ETF. Nguyên nhân chủ yếu là do biên độ dao động giá qúa lớn và thiếu sự giám sát thích đáng.

Jake Chervinsky, luật sư tranh tụng về chứng khoán tại Kobre & Kim, cho rằng khả năng được phê duyệt của Bitcoin ETF có thể tăng dần theo thời gian. Tuy nhiên, mức khả năng hiện tại chỉ đang ở khoảng 10%.

Ông nhận định:

“Đây là dự đoán của tôi và sẽ không được xem là lời khuyên đầu tư. Tôi không biết chắc quyết định về ETF của SEC sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường. Nếu thời hạn đưa ra phán quyết cho ETF là hôm nay, thì khả năng được phê duyệt chỉ khoảng 10%. Dự đoán này của tôi chủ yếu dựa trên cơ sở về vấn đề thao túng thị trường. Tôi nghĩ rằng cơ hội được phê duyệt của ETF sẽ tăng theo thời gian, cùng với sự phát triển của thị trường và sự gia tăng các quy định giám sát.”

Nếu Bitcoin ETF bị từ chối, thị trường sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Lịch sử đã chứng minh, thị trường cryptocurrency không bị ảnh hưởng bởi một sự kiện hay chất xúc tác cụ thể nào, kể cả trong thị trường gấu hay bò.

Trong thị trường bò, bất chấp các sự kiện hay tin tức tiêu cực, nhu cầu lớn về cryptocurrency vẫn đẩy giá thị trường đi lên. Tương tự, trong thị trường gấu, mặc cho các thông báo hấp dẫn từ Nasdaq, Fidelity, NYSE, thị trường vẫn chỉ nhích nhẹ.

Tác động của kết quả phê duyệt Bitcoin ETF lên thị trường cryptocurrency vẫn chưa thực sự rõ ràng, và không ai biết chắc nó sẽ có ý nghĩa gì. Một số báo cáo chỉ ra rằng nếu 10% nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán đổ tiền vào Bitcoin ETF, giá Bitcoin sẽ tăng lên một mức nhất định. Cách suy luận này thực sự còn mơ hồ. Nó chẳng khác gì kiểu suy luận của một công ty khởi nghiệp tại Trung Quốc rằng “Dân số Trung Quốc là 1,3 tỉ người, 10% số đó sẽ là 130 triệu người. Vì thế, công ty tôi sẽ có ít nhất 130 triệu khách hàng”. Một vài startup đã nhận được đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm nhờ vào lập luận này, và chẳng thể sống sót nổi tại thị trường Trung Quốc.

Kiểu lập luận với chữ “Nếu” như trên được dùng khá thường xuyên trong thị trường cryptocurrency. Nếu 10% nhà đầu tư vàng đầu tư vào Bitcoin, vốn hoá của Bitcoin sẽ lên đến 700 tỉ USD. Nếu 10% ngân hàng trên thế giới đầu tư Bitcoin, vốn hoá của cryptocurency này sẽ đạt 3 nghìn tỉ USD. Tất cả những giả thuyết này đều mơ hồ và không phản ánh được một con số thực và cụ thể nào.

Nếu giá Bitcoin biến động theo các thông báo về Bitcoin ETF thì mới có cơ sở khẳng định phán quyết Bitcoin ETF ảnh hưởng đến thị trường crypto. Hãy xem xét trường hợp ETF Winklevoss.

Vào ngày 26.7, khi Bitcoin ETF của Winklevoss bị SEC từ chối, giá Bitcoin không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giá của cryptocurrency này giảm từ $8,200 xuống $8,000 trong ngày Bitcoin ETF Winklevoss bị từ chối, nhưng nhanh chóng hồi phục về $8,200 vào ngày hôm sau.

Biến động giá Bitcoin sau thông báo ETF Winklevoss bị từ chối.

Giá BTC có thể bắt đầu tăng trước tháng 2.2019, khi thời hạn phê duyệt Bitcoin ETF của VanEck đang đến gần. Tuy nhiên, nếu ETF bị từ chối thì thị trường cũng không thể suy gỉam nhiều và nghiêm trọng hơn.

Như vậy, cho dù ETF được phê duyệt hay không thì cộng đồng cũng đừng quá kỳ vọng đến tác động ngay lập tức lên giá Bitcoin, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường giá giảm sẽ còn kéo dài đến năm sau.

Đây là quan điểm của tác giả, không được xem là lời khuyên đầu tư.

Amateur - Theo Hacked

Follow Tiendientu on Telegram