Follow Tiendientu on Telegram

Nếu bong bóng Bitcoin nổ…

Satoshi Nakatomoon 03/06/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Thị trường thường xuyên nổi những đợt sóng lăn tăn cho thấy sự bùng nổ của Bitcoin, tiền tệ số hóa, khá bất thường. Mặc dù giá của Bitcoin giảm từ mức cao nhất trong mọi thời đại là 2420 USD vào ngày 24 tháng 5, nhưng nó đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong vòng hai tháng. Bất cứ ai khéo léo hoặc may mắn khi mua số lượng 1000 USD cho Bitcoin vào tháng 7 năm 2010, khi giá ở mức 0,05 USD, bây giờ sẽ có một kho dự trữ trị giá 46 triệu USD. Các loại tiền tệ mã hóa khác cũng tăng lên, đem lại cho họ giá trị thị trường tập thể khoảng 80 tỷ USD.

Con đường lên dốc này hiếm khi bền vững. Một cách thường xuyên, cụm từ “Bitcoin” bây giờ gắn liền với từ “bong bóng”. Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là, điều gì đang đẩy giá lên mới quan trọng. Đây có phải chỉ là một cơn nghiện đầu cơ, hoặc liệu nó có chứng minh rằng Bitcoin đang đóng một vai trò quan trọng hơn như một phương tiện giao dịch hoặc tích trữ có giá trị? Nói một cách khác, Bitcoin có phải như tulip, vàng hay USD – hay nó hoàn toàn khác?
Bắt đầu với trường hợp mà điều đó không có gì nhiều hơn một hội chứng hoa tulip ảo, đó là một sự kích động đầu cơ, trong đó giá cả gia tăng khuyến khích nhiều người mua hơn bất kể tài sản là gì. Tuy nhiên, quỹ đạo gần đây của Bitcoin có vẻ hưng thịnh. Các nhà đầu tư cá nhân bắt đầu đổ xô vào. Nhiều người đã quen thuộc đầu tư Bitcoin đã chuyển sang đặt cược vào các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như Ethereum và “initial coin offerings” (ICOs), là nơi các công ty phát hành token số hóa của riêng họ.
Nó trông giống như một thiên đường của kẻ lừa đảo, nhưng không giống như  Tulip, Bitcoin có khả năng sử dụng thực tế. Bây giờ họ mua mọi thứ từ pizza đến máy vi tính. Vì vậy, nếu Tulip không phải là một thứ đúng đắn, vậy còn vàng thì sao? Bitcoins chắc chắn có vẻ chịu nhiều hơn một sự giống nhau ngẫu nhiên. Goldbugs không tin tưởng vào chính phủ và khuynh hướng in tiền của họ; và kể cả Bitcoinesseurs: không có ngân hàng trung ương nào chịu trách nhiệm về Bitcoin. Tuy nhiên, một cửa hàng có giá trị không nên bất chợt nảy lên xung quanh mức giá này: Bitcoin đã giảm từ 1100$ vào cuối năm 2013 xuống còn dưới 200$ một năm sau đó, trước khi leo lên, tăng tốc với tầm cao chóng mặt hiện nay.
Thay vì chỉ là một hình thức của vàng số hóa, Bitcoin mong muốn mục tiêu cao hơn: trở thành một phương tiện giao dịch như đồng Euro, đồng yên hoặc đồng USD. Các nhà quản lý đang bắt đầu nghiêm túc suy nghĩ. Một số sự tăng giá có thể được giải thích bởi quyết định của Nhật Bản để đối với Bitcoin giống như bất kỳ loại tiền tệ nào khác. Tuy nhiên, hệ thống Bitcoin đang hoạt động ở giới hạn của nó và các nhà phát triển không thể đồng ý về việc phải làm thế nào để tăng số lượng giao dịch mà hệ thống có thể xử lý. Kết quả là, một giao dịch hiện tại có chi phí trung bình gần 4 USD và mất rất nhiều giờ để xác nhận. Để thuận tiện, một đồng USD sẽ hạ thấp nó xuống.

Không quá chao đảo

Nếu Bitcoin và các loại tiền tệ khác là không giống như bất kì thứ gì khác, vậy chúng là gì? Sự so sánh tốt nhất có thể là với Internet và sự bùng nổ của Dotcom, nó được tạo ra vào cuối những năm 1990. Giống như Internet, các loại tiền tệ mã hóa đều thể hiện sự đổi mới và phát sinh tăng thêm. Chúng là những thử nghiệm về việc làm thế nào để duy trì cơ sở dữ liệu công cộng (“Blockchain”) mà không có bất cứ ai đặc thù riêng biệt, một ngân hàng, nói, phụ trách. Georgia, ví dụ, đang sử dụng công nghệ để đảm bảo hồ sơ của chính phủ (xem bài báo ). Và các Blockchain là nền tảng cho các thí nghiệm tiếp theo. Hãy lấy Ethereum làm ví dụ. Nó cho phép tất cả các loại dự án, từ trò chơi điện tử đến các thị trường trực tuyến, gây quỹ bằng cách phát hành tokens – chủ yếu là tiền cá nhân có thể được giao dịch và sử dụng trong các dự án này. Mặc dù ICO cần được xử lý cẩn thận, họ cũng có thể tạo ra những phát minh hấp dẫn. Các fan hâm mộ hy vọng rằng họ sẽ làm tăng các hoạt động phi tập trung nhằm vào các công ty khổng lồ về công nghệ độc quyền ngày nay như Amazon và Facebook.
Đây có thể là một cách nguy hiểm để tạo ra sự đổi mới. Các nhà đầu tư có thể mất đi sự nghiệp của mình; sự sụp đổ trong một loại tài sản có thể lây lan sang người khác, tạo ra sự lung lay trong hệ thống tài chính. Nhưng trong trường hợp của loại tiền tệ mã hóa này thì những rủi ro như vậy dường như có giới hạn. Thật khó để lập luận rằng những người mua tiền tệ mã hóa không hề biết đến những rủi ro. Và kể từ khi họ vẫn còn là một hệ thống khá khép kín, sự lây lan là không thể.
Nếu có một thứ như một bong bóng khỏe mạnh, đây chắc chắn là nó. Để chắc chắn, các nhà quản lý nên chú ý đến việc tiền tệ mã hóa không trở thành một đường dẫn cho hoạt động tội phạm, chẳng hạn như buôn bán ma túy. Nhưng họ nên suy nghĩ hai lần trước khi quyết định lún sâu vào đó, đặc biệt là về ICOs. Việc quá sắc bén sẽ không chỉ làm bể bong bóng, mà còn ngăn cản rất nhiều sự đổi mới hữu ích mà có thể xảy ra cùng một lúc. [Nguồn: economist- 3.6.2017] 

HeoQ – tiendientu.org


Video tham khảo

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org