Follow Tiendientu on Telegram

Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Nếu yêu thích Bitcoin, đừng nên đọc các báo chính thống?

Abraham 30/11/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Nghiên cứu gần đây về tần suất xuất hiện của Bitcoin trên các phương tiện truyền thông chính thống trong 5 năm qua cho thấy giới truyền thông có cái nhìn quá cảm tính với cryptocurrency. Đặc biệt, báo chí ngày càng tiêu cực hơn với tiền mã hóa.


Khi giá Bitcoin giảm, truyền thông ăn mừng

Công ty nghiên cứu tập trung vào blockchainClovr đã khảo sát 7.527 bài báo liên quan đến cryptocurrency từ 48 trang truyền thông trong giai đoạn 1/1/2013 – 31/7/2018. Clovr sử dụng thuật toán chuyên dụng để đánh giá phân khúc tình cảm được thể hiện qua mỗi bài viết.

Đội ngũ nghiên cứu phát hiện ra rằng các phương tiện truyền thông chính thống đã không thực sự chú ý nhiều đến cryptocurrency cho đến thời điểm giá bắt đầu leo thang. Nhưng những gì các trang tin này thực sự yêu thích là đăng tin về những lần giá tiền mã hóa giảm mạnh.

Và đặc biệt, sự suy thoái từ đỉnh giá cuối năm 2017 trở thành chủ đề hot-hit của báo chí, truyền thông “cuồng nhiệt” đưa tin giá Bitcoin trượt dốc, dự đoán những “cái chết” của loại tiền tệ này.

tiendientu.org-bao-chi-ghet-bitcoin-1
Khi Bitcoin bắt đầu giảm từ đỉnh cao nhất, truyền thông lao vào “xâu xé”.

Đội ngũ nghiên cứu phân tích:

Trong bối cảnh thị trường Bitcoin sụt giảm trong những ngày cuối cùng của năm 2017, số lượng bài báo tiêu cực đã tăng gấp đôi.

Và khi cryptocurrency giảm 34% trong tháng đầu tiên của năm 2018, độc giả được nghe hàng ngày là những câu chuyện cảnh báo về sự biến mất của tài sản tiền mã hóa.”

Hater vẫn hoàn hater

Thực tế, nhiều thương hiệu báo chí lâu đời đã có chuyên mục dành riêng cho cryptocurrency, như The Wall Street Journal, The New York Times, The EconomistThe Financial Times.

tiendientu.org-bao-chi-ghet-bitcoin-2
Số lượng bài báo về cryptocurrency trên các trang tin. Màu xanh là bài viết tiêu cực, màu hồng thể hiện tích cực.

Nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những trang tin về kinh doanh và tài chính dành cho độc giả trẻ tuổi thể hiện tình cảm từ trung bình đến tích cực với tiền mã hóa, hơn là các tờ báo hướng đến đối tượng lớn tuổi. Trong trường hợp này phải kể đến ForbesBusiness Insider.

Dĩ nhiên theo thời gian, vẫn có nhiều tờ báo dần thiện cảm hơn với tiền mã hóa. Tuy vậy, tình hình chung là báo chí ngày càng tiêu cực hơn. Chẳng hạn, Reuters, USA TodayGizmodo từ ban đầu trung lập dần có nhiều bài viết tiêu cực hơn về Bitcoin.

Và nhìn chung, những tờ báo tài chính lại thiện cảm hơn với Bitcoin và cryptocurrency hơn là những trang tin về công nghệ.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm nghiên cứu của Clovr tại đây.


Duncan - Theo News.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram