Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

New Kind of Network là gì? Công nghệ và ưu điểm của New Kind of Network (NKN)

Abraham 13/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Trong khuôn khổ loạt bài viết về 5 dự án xuất hiện trong đợt voting lần đầu tiên của Huobi FastTrack, tiendientu.org xin giới thiệu đến các bạn thông tin về dự án New Kind of Network (NKN).


New Kind of Network (NKN) là gì?

NKN: Cơ sở hạ tầng mạng lưới dành cho Internet phi tập trung

NKN là giao thức và hệ sinh thái kết nối mạng lưới P2P mới được vận hành bởi public blockchain. NKN sử dụng các đòn bẩy kinh tế để thúc đẩy người dùng Internet chia sẻ kết nối mạng và sử dụng băng thông dư thừa để cung cấp mạng truyền dữ liệu phi tập trung.

Từ đó, được sử dụng để xây dựng các ứng dụng yêu cầu truyền dữ liệu theo thời gian thực, gởi tin nhắn, phân tải nội dung,…

tiendientu.org-nkn-huobi-fasttrack-3-3

NKN cũng cung cấp cơ sở hạ tầng mạng chủ lực, cho phép lập trình viên ứng dụng xây dựng Internet phi tập trung để mọi người có thể trải nghiệm kết nối an toàn, chi phí thấp và có thể truy cập toàn cầu.

Đội ngũ NKN có những ai?

Tiến sĩ Whitfield Diffie là một trong những cố vấn kỹ thuật của NKN. Ông là một trong những người phát minh ra Public Key Cryptography (Diffie-Hellman) và là người thắng giải Turing 2015.

tiendientu.org-nkn-huobi-fasttrack-4

Một cố vấn kỹ thuật khác của NKN, tiến sĩ Stephen Wolfram là nhà sáng lập kiêm CEO Wolfram Research, tác giả cuốn sách “A New Kind of Science” (tạm dịch: Một loại khoa học mới) và nhà nghiên cứu tiên phong của mô hình Cellular Automata (CA).

Công nghệ của NKN

Thuật toán đồng thuận MOCA của NKN là thuật toán đồng thuận đầu tiên dựa trên Cellular Automata. MOCA cực kỳ hiệu quả và có thể mở rộng theo chiều ngang. Thuật toán này có thể đạt được sự đồng thuận toàn cầu cho hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ node chỉ trong vài giây với việc sử dụng rất ít tài nguyên.

MOCA đã được thử nghiệm trên testnet NKN với hơn 10.000 node đồng thuận toàn cầu từ hơn 50 quốc gia trong gần một năm.

NKN thường được sử dụng cho các ứng dụng mạng lưới. Ví dụ: nCDN (mạng lưới truyền tải nội dung) – ứng dụng streaming video nhanh hơn; PubSub – ứng dụng trò chuyện/IM, truyền phát và kiểm soát dữ liệu IoT, thông tin giá theo thời gian thực.

Ưu điểm của NKN
 • Phủ sóng toàn cầu: hiện có tới 10.000 server toàn cầu, dự kiến ​​sẽ đạt 25.000 – 30.000 node trên toàn cầu vào cuối năm 2019.
 • Độ trễ thấp: luôn có một vài node NKN gần với client với độ trễ thấp.
 • Chi phí thấp: các server của NKN được vận hành bởi cộng đồng có chi phí cố định hàng tháng đã được chi trả bởi nền kinh tế đào NKN (mining economy). Và doanh thu bổ sung từ việc chạy các dịch vụ giá trị gia tăng sẽ là lợi nhuận thuần cho thợ đào.

tiendientu.org-nkn-huobi-fasttrack-2

 • Công suất linh hoạt: vì server NKN là đa chức năng, nên có thể linh hoạt tận dụng công suất không sử dụng, mở rộng quy mô tùy theo nhu cầu.
 • Định tuyến nâng cao: có thể định tuyến lưu lượng linh hoạt dựa trên nhiều tham số – băng thông, độ trễ, tải server và giá.
 • Độ tin cậy: so với các hệ thống tập trung, mạng lưới NKN không có đầu mối tập trung và hoàn toàn phân tán.
 • Bảo mật và quyền riêng tư: hỗ trợ cả mã hóa đầu cuối và mã hóa hop-by-hop, mà không cần Cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI) hoặc bên thứ ba chứng nhận.
NKN Token là gì?
 • Tên token: NKN
 • Mã token: NKN
 • Blockchain: Ethereum
 • Chuẩn token: ERC-20
 • Smart contract: 0x5Cf04716BA20127F1E2297AdDCf4B5035000c9eb
 • Tổng cung: 700.000.000 NKN
 • Cung hiện hành: 350.000.000 NKN
Token Allocation NKN

Token NKN sẽ được phân bổ theo tỷ lệ như hình ảnh tiendientu.org đăng tải dưới đây.

tiendientu.org-nkn-huobi-fasttrack-5

Thông tin dự án

New Kind of Network (NKN) sẽ được mở voting vào ngày 13/6 trên sàn Huobi. Các bạn quan tâm có thể tìm hiểu thêm về sáng kiến mới của Huobi cùng các dự án khác tham gia vote trong bài viết: Huobi FastTrack khởi động, luật chơi IEO đã được Huobi thay đổi.

Jasmine

Follow Tiendientu on Telegram