Pháp lý cryptocurrency tại Nga

Nga: Cấm khai thác và sử dụng Bitcoin nhưng được phép sở hữu

When Lambor 11/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Duma Quốc gia Nga cuối cùng đã đưa ra một tuyên bố rõ ràng về tiền mã hóa, dù chỉ là vô tình. Trong khi công bố tiền phạt cho các thợ đào BTC, họ cũng tuyên bố việc sở hữu Bitcoin là hoàn toàn có thể.


Phát ngôn “vô tình” này được công bố tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, trong một cuộc phỏng vấn với Anatoly Aksakov, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về Thị trường Tài chính.

Cấm khai thác Bitcoin tại Nga

Aksakov cho biết:

“…. Nếu ai đó thực hiện các hành động có liên quan đến tiền mã hóa vi phạm vào luật pháp của Nga, sẽ bị coi là bất hợp pháp. Đồng nghĩa, việc khai thác, tổ chức sản xuất, lưu thông, tạo ra các điểm trao đổi cho các công cụ này sẽ bị cấm hoàn toàn.”

Hình phạt cho những ai vi phạm là phạt tiền hành chính. Song, đề xuất này chỉ áp dụng cho các Blockchain mở (chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum). Còn đồng Ruble Coin do nhà nước hậu thuẫn thì ngoại lệ. Trên thực tế, người dân Nga luôn “ám ảnh” trong đầu lệnh cấm và quy định này trong nhiều năm qua. Song, Aksakov vẫn tiếp tục nhắc đi nhắc lại trong sự hào hứng…

tiendientu.org-nga-cam-khai-thac-va-su-dung-bitcoin[2]
Anatoly Aksakov, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về Thị trường Tài chính.

… Nhưng sở hữu Bitcoin là hợp pháp

Mặc dù ban hành lệnh cấm khai thác BTC và những hoạt động liên quan như cung cấp điểm giao dịch,… Song, Aksakov nhấn mạnh việc sở hữu Bitcoin vẫn được cho phép.

Cụ thể, miễn BTC được mua lại theo luật nước ngoài và tại các điểm bán, sàn giao dịch nước ngoài, người dân Nga vẫn được quyền sở hữu đồng tiền này. Tuy nhiên, nếu mau tại bất kỳ điểm bán hoặc sàn giao dịch nào tại Nga cũng đều bất hợp pháp, giống như hoạt động khai thác.

Ngoài thái độ bài xích Bitcoin “kiểu nửa vời” như trên, Aksakov còn tiết lộ bản thân rất tin tưởng vào các công nghệ như Lightning Network. Theo ông, LN sẽ giúp cải thiện tốc độ giao dịch, từ đó thu hút sự quan tâm mới cho ngành công nghiệp tiền mã hóa.

tiendientu.org-nga-cam-khai-thac-va-su-dung-bitcoin[1]
Dù cấm khai thác BTC và những hoạt động liên quan như cung cấp điểm giao dịch,… Song, vệc sở hữu Bitcoin vẫn được cho phép.
Song, quan hệ giữa Bitcoin – giới ngân hàng chắc chắn là quan hệ trái chiều. Một khi Bitcoin ngày càng phổ biến, hoạt động của giới ngân hàng chắc chắn sẽ đảo lộn. Và quan điểm này đã được giám đốc ngân hàng trung ương Nga, Elvira Nabiullina, khẳng định. Vào tháng 10/2018, bà đã ăn mừng vì rất may mắn rằng, cơn sốt tiền mã hóa đang dần biến mất.

Bà cũng có mặt tại diễn đàn kinh tế tuần trước. Và dĩ nhiên, Nabiullina rất kiên quyết khi tuyên bố không đồng tình với việc hợp pháp hóa tiền mã hóa.

Bà cho biết:

“Ngân hàng cần chống lại việc hợp pháp hóa tiền nã hóa, cụ thể là việc hợp pháp chúng như một phương tiện thanh toán. Một khi Bitcoin được lưu hành, các điểm giao dịch cũng sẽ mọc lên và đó là một hành động bất hợp pháp.”

Cuối cùng, Aksakov tuyên bố quy định này sẽ được thông qua vào tháng 06/2019, trước khi kết thúc phiên họp mùa xuân. Như tiendientu.org từng đề cập, tổng thống Putin đã thiết lập thời hạn này thành tháng 02/2019. Song, bốn tháng sau đó, mọi thứ vẫn mới như chưa bắt đầu…

Câu hỏi đặt ra là, cuối cùng tính hợp pháp của tiền mã hóa ở Nga đã rõ ràng chưa ? Nếu tập tung vào những gì Aksakov nói, có vẻ như mọi thứ đã ngã ngũ. Và điều luật này chỉ cần được thông qua…

Jelly

Follow Tiendientu on Telegram