Cá voi crypto

Thuyết âm mưu: Đã tìm ra Cá Voi đẩy giá Bitcoin tăng vọt?

Abraham 03/04/2019

Đăng ký tài khoản SNAPEX

 Nhà kinh tế học người Nga Vladislav Ginko vừa làm dậy sóng cộng đồng crypto với một “thuyết âm mưu” rằng một số công ty và cá nhân giàu có ở Nga đã mua 1,8 triệu Bitcoin (khoảng 8,6 tỷ USD). Phải chăng đây là lý do đẩy giá Bitcoin tăng mạnh?


Các lệnh trừng phạt sẽ đẩy Nga đến với Bitcoin

Chuyên gia kinh tế Vladislav Ginko chia sẻ với báo giới:

1,8 triệu BTC đã được mua bởi các công ty và người Nga giàu có, nhưng không có sự tham gia trực tiếp của nhà nước.

Tuy nhiên, một số người mua Bitcoin đang chờ đợi rằng những lệnh trừng phạt ngày càng tăng của Mỹ sẽ khiến các giao dịch quốc tế không thể thực hiện như thường lệ. Nên họ mua Bitcoin như một cách để lách luật trừng phạt từ phương Tây.”

tiendientu.org-nga-mua-btc-1
Chân dung chuyên gia kinh tế Vladislav Ginko.

Theo Ginko, do các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Nga sẽ dần “chuyển trục” sang tiền mã hóa. Nhà kinh tế Điện Kremlin cho biết những đầu sỏ chính trị Nga đang dự trữ BTC để đảm bảo các giao dịch dầu khí tiếp tục, ngay cả khi công ty dầu khí Nga bị cấm sử dụng đồng Đô la Mỹ.

Ginko chia sẻ thêm:

Không có ảnh hưởng trực tiếp từ hành động “gom hàng” của Nga đến giá Bitcoin. Nhưng về trung hạn, điều này bắt đầu đóng vai trò thúc đẩy giá Bitcoin tăng cao hơn.

Các công ty và người dân Nga – đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ bị đưa vào danh sách cấm vận – phải mua gián tiếp Bitcoin, mua ví kỹ thuật số nếu chúng chính thức thuộc về một số công dân Mỹ.”

Nga có ảnh hưởng gì đến giá Bitcoin?

Ginko là nhân vật quen thuộc trong cộng đồng crypto với những tuyên bố táo bạo về sự tham gia của chính quyền Nga vào BTC.

tiendientu.org-nga-mua-btc-3
Việc Nga mua lượng lớn BTC đẩy giá pump mạnh?

Đầu năm nay, như tiendientu.org đưa tin, những bình luận của Ginko về việc Điện Kremlin muốn đầu tư 10 tỷ USD vào Bitcoin đã gây ra khá nhiều tranh cãi.

Trước những tuyên bố này, nhiều chuyên gia cho rằng chúng đều là lời nói lố bịch. Một quan chức chính phủ cao cấp cũng phủ nhận tin đồn, cho biết việc chính phủ Nga mua Bitcoin là không thể xảy ra trong vòng 30 năm tới.

Lần này, Ginko – thành viên của Học viện Kinh tế và Hành chính Quốc gia Nga (RANEPA) – có vẻ như đã “rút kinh nghiệm”, khẳng định chính phủ hiện không có phần nào trong khoản đầu tư BTC.

Liên quan đến các lời phê bình từ “hater”, Ginko chia sẻ:

Tôi tham gia sâu vào các vấn đề chính trị và kinh tế của Nga, thường được trích dẫn trên truyền thông Nga.”

“Giá Bitcoin sẽ đạt 2 triệu USD cuối năm 2019”

Ginko cũng tin rằng vai trò của Nga sẽ đẩy giá Bitcoin lên những đỉnh cao mới trước cuối năm 2019. Theo nhà kinh tế này, giá BTC sẽ chạm đỉnh 2 triệu đô la vào cuối năm 2019.

Khi tôi dự đoán việc Nga vội vàng tránh các lệnh trừng phạt sẽ giúp BTC lên $2.000.000 vào cuối năm nay, nhiều người không tin.

Nhưng Moscow đã mua 1,8 triệu BTC để đảm bảo các giao dịch dầu khí khi USD sẽ bị cấm đối với các công ty Nga.”

Trong ngày hôm nay, giá Bitcoin đã có lúc chạm ngưỡng $5.000 lần đầu tiên trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên đà tăng có vẻ chững lại và dao động quanh vùng giá quan trọng này. Không chỉ riêng BTC, toàn thị trường cryptocurrency đều có những chuyển biến tích cực.

tiendientu.org-nga-mua-btc-5
Top 10 coin đều chuyển xanh. Nguồn: CoinGecko.
Follow Tiendientu on Telegram