Follow Tiendientu on Telegram

Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp

Ngân hàng lớn nhất của Nga gia nhập Liên minh Ethereum EEA

Nicholas 18/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Liên minh Doanh nghiệp Ethereum EEA vừa kết nạp Sberbank, ngân hàng lớn nhất Nga đồng thời là doanh nghiệp Nga đầu tiên vào tổ chức.

Với tổng số lượng thành viên là hơn 150 công ty, tổ chức, EEA hiện là sáng kiến Blockchain mã nguồn mở lớn nhất thế giới hiện nay, được thành lập nhằm xây dựng, quảng bá và hỗ trợ thực tiễn tốt nhất về công nghệ Ethereum Blockchain. Mới đây, tổ chức vừa chào đón thêm thành viên mới đó là Sberbank – ngân hàng quốc gia lớn nhất Nga và Đông Âu.

 

Evgeniy Kravchenko, người đứng đầu bộ phận tài chính thương mại của ngân hàng Sberbank cho biết:

“Trong tương lai, đội ngũ Blockchain Ethereum sẽ liên kết với các tổ chức tài chính nước ngoài và các ngân hàng để thực hiện một số giao dịch quốc tế, đồng thời tăng cường tính minh minh bạch và xây dựng lòng tin giữa ngân hàng với khách hàng.”

Sberbank báo cáo rằng họ đã hoàn thành ít nhất hai proof-of-concept – một cho một thư tín dụng “thông minh” và một cho thư bảo lãnh – hợp tác với các nhà quản lý, bộ trưởng kinh tế, các ngân hàng và Phòng thương mại quốc tế của Nga.

Ông nói thêm:

“Chúng tôi sẽ làm việc với các ngân hàng khác với nhiều hình thức kinh doanh khác ngoài tài chính thương mại, bao gồm: thanh toán, cho vay, bán lẻ, và bất cứ thứ có thể thảo luận được.”

Số đông chê bai quyết định của Sberbank

Tuy nhiên, Kravchenko không cho rằng ông đang hạn chế phạm vi hoạt động của Sberbank khi chỉ giới hạn cho các thành viên trong liên minh. Thay vào đó, ông kêu gọi các ngân hàng nên chủ động làm việc với nhiều ngân hàng khác ngoài Sberbank hay các ngân hàng thành viên trong liên minh trong các dự án mới.

Kravchenko nhận định:

“Càng nhiều người tham gia network, tư khắc cả mạng lưới sẽ phát triển.”

Nhưng, một điều kì lạ là Kravchenko không thuộc số đông những người sùng bái blockchain. Ngược lại, ông luôn giữ niềm tin và mong muốn rằng blockchain sẽ không thể trở nên quan trọng và cần thiết như nhiều người vẫn nghĩ.

 

Lấy hội nghị Sibos làm ví dụ. Tại hội nghị do Swift (Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế) chủ trì, Evgeniy Kravchenko vẫn bày tỏ hoài nghi liệu rằng blockchain có thể thay thế hay trở thành một bản sao của dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng do Swift cung cấp hay không.

Kravchenko đã phát biểu tại hội nghị như sau:

“Tôi nghĩ rằng blockchain có thể ảnh hưởng đến tất cả các bên có mặt tại hội nghị hôm nay bởi vì tất cả các ngân hàng đều ở đây, Swift cũng có mặt. Nhưng thông điệp chính tôi muốn nhắn gửi là ta cần liên kết tất cả các doanh nghiệp, tổ chức cùng nhau trong trò chơi công nghệ này.”

Follow Tiendientu on Telegram