Follow Tiendientu on Telegram

Trung Quốc phát hành đồng tiền kỹ thuật số DCEP

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hoàn thành thiết kế và thử nghiệm chung cho đồng CBDC

When Lambor 11/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hoàn thành thiết kế top-layer của đồng tiền số hoá ngân hàng trung ương (CBDC). Hiện họ đã tiến hành đưa đồng tiền này vào thử nghiệm. Như vậy, có lẽ chúng ta không còn phải chờ lâu nữa cho đến ngày CBDC chính thức được phát hành.

ngan-hang-nhan-dan-trung-quoc-hoan-thanh-thiet-ke-cho-dong-cbdc


Theo như trang tin Sina báo cáo vào ngày 10/01/2020, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hoàn thành thiết kế top-layer của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đúng theo kế hoạch đã định sẵn. Đồng thời, đội ngũ phát triển đồng CBDC này cũng đã hoàn thành bổ sung các tiêu chuẩn có liên quan, thực hiện nghiên cứu và đưa đồng tiền vào quá trình thử nghiệm.

Hơn nữa, PBoC cũng đã nêu chi tiết các cập nhật mới nhất về đồng tiền kỹ thuật số này trong một bài báo cáo riêng. Họ cũng nhấn mạnh sẽ tiến hành nhiều kế hoạch cải thiện an ninh mạng của network. Đồng thời xây dựng một khung quy tắc chặt chẽ để đáp ứng các cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng.

Những thử nghiệm thực tế đầu tiên của đồng CBDC Trung Quốc

Như Tiendientu.org đã đề cập, Trung Quốc đã lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm CBDC vào thế giới thực lần đầu tiên vào đầu tháng 12 năm ngoái. Trong đó, thí điểm ban đầu cho CBDC là tại thành phố Thâm Quyến vào trước cuối năm 2019, và có thể bao gồm cả thành phố Tô Châu. Sau quá trình thử nghiệm, CBDC của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vượt ra ngoài hệ thống ngân hàng trung ương và tham gia vào nhiều dịch vụ trên thị trườnh truyền thống hơn. Chẳng hạn như vận chuyển, giáo dục và điều trị y tế,…

CBDC đang phát triển đúng theo như kế hoạch

Hồi đầu tháng này, PBoC cũng đã báo cáo tiến độ thuận lợi với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Cách đây không lâu Trung Quốc cũng tuyên bố đang thử nghiệm các quy định quản lý lưu trữ mật khẩu mã hoá, lót đường cho sự ra đời của đồng CBDC đầu tiên trên thế giới. Và khi bộ luật quản lý mật khẩu mã hoá có hiệu lực, Trung Quốc đang nhắm mục tiêu xa hơn là thiết lập các tiêu chuẩn trên vào đồng CBDC.

Sale Lilly, nhà phân tích chính sách và giáo sư công nghệ Blockchain của Trung Quốc tại Tập đoàn Rand, cho biết:

“Khung quy định cho bộ luật mới đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung vào nỗ lực và nhiệm vụ phát hành một đồng CBDC. Hơn nữa, tiến trình liên quan đến CBDC sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm ngặt của các cấp độ mã hóa của bộ mã Core và Common.”

Sau đó, Lilly tiếp tục cho biết:

“Nếu Trung Quốc cố gắng thống nhất các tiêu chuẩn mã hoá giống như Quân đội Hoa Kỳ đã từng làm, các tiêu chuẩn cao hơn về mã hóa và quy mô người dùng sẽ hoạt động ở tốc độ chậm hơn. Do đó, việc tìm ra một Blockchain CBDC có khả năng truy cập riêng tư và hoạt động tốt, linh hoạt giữa tính bảo mật và bảo đảm tốc độ cho những người tham gia nền kinh tế kỹ thuật số là điều quan trọng. Trong đó, các ngân hàng, nhà cung cấp và hàng loạt các cơ quan trong chính phủ Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong vấn đề về thuế và tài chính.”

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org