Follow Tiendientu on Telegram

Ngân hàng thanh toán quốc tế: “Cryptocurrency không thể mở rộng hoạt động như tiền”

When Lambor 19/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) gần đây tuyên bố cryptocurrency không thể mở rộng hoạt động như tiền và sẽ khiến Internet tê liệt.


Cryptocurrency không thể mở rộng hoạt động như tiền

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) được xem là chủ chốt của ngân hàng trung ương, đã dành hai chương trong báo cáo kinh tế hàng năm để nói về cryptocurrency. Họ đã công bố hai chương này vào cuối tuần trước, ngày 17.6.2018. Bên cạnh đó, báo cáo đầy đủ sẽ được công bố vào ngày 24.6.2018 tới đây.

Tiendientu.org Ngân hàng thanh toán quốc tế Cryptocurrency không thể mở rộng hoạt động như tiền 1

Báo cáo sắp tới sẽ thực hiện dựa theo đánh giá hàng quý gần đây nhất của ngân hàng, cảnh báo “đầu tư vào cryptocurrency là kế hoạch làm giàu nhanh chóng nhưng nguy hiểm”.

Cụ thể, BIS nhận định cryptocurrency sẽ không thể mở rộng quy mô để trở thành phương tiện giao dịch trong nền kinh tế toàn cầu. Báo cáo của BIS vạch ra ba “thiếu sót” lớn nhất, là nguyên nhân chính ngăn cryptocurrency thay thế tiền:

  1. Khả năng mở rộng
  2. Tính ổn định của giá trị
  3. Niềm tin vào tính hợp lý của các khoản thanh toán

BIS chỉ trích việc phân quyền cryptocurrency giống như một lỗ hổng hơn là sức mạnh, “niềm tin có thể biến mất bất cứ lúc nào vì sự đồng thuận phân quyền quá lỏng lẽo”.

Tiendientu.org Ngân hàng thanh toán quốc tế Cryptocurrency không thể mở rộng hoạt động như tiền

Trong báo cáo này, BIS đưa ra báo động nếu trong tương lai các Blockchain liên tục “fork” thì các cryptocurrency sẽ bị phân tách theo, gây nguy cơ “mất giá trị hoàn toàn.”

Họ chứng minh quan điểm trên bằng cách đề cập đến tình trạng một bản cập nhật Bitcoin không đúng vào tháng 3.2013 đã khiến Blockchain tạm thời phân tách và giá BTC giảm gần một phần ba. Tuy nhiên, BIS lại không hề khách quan chút nào khi hoàn toàn “quên” đề cập đến việc BTC đã lấy lại phần lớn khoản lỗ chỉ trong vòng vài giờ.

Cryptocurrency sẽ làm Internet tê liệt?!

BIS cũng nêu lên những lo ngại khi sổ cái phân tán phát triển, việc xử lý các giao dịch sẽ đòi hỏi một lượng điện và tài nguyên máy tính “siêu khủng”.

Cụ thể, BIS cho biết:

“Theo nhiều thông tin thì gần đây số lượng người chuyển sang đầu tư vào các loại cryptocurrency như Bitcoin tăng lên rất nhiều. Kích thước của sổ phân tán sẽ vượt quá khả năng lưu trữ của smartphone hay các máy tính cá nhân.

Vấn đề quá tải khả năng lưu trữ và mở rộng network rất có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng xử lý giao dịch. Trong trường hợp đó, chỉ có các siêu máy tính mới có thể theo kịp với việc xác minh giao dịch.

Vì thế, khối lượng giao dịch tăng lên có thể khiến Internet ngừng hoạt động.”

Bên cạnh đó, tình trạng tắc nghẽn của Blockchain đơn giản là do “càng nhiều người sử dụng cryptocurrency thì các khoản thanh toán càng trở nên cồng kềnh hơn.”

Nói chung, BIS đã nêu lên những lo ngại về khả năng quản lý lâu dài đối với việc sử dụng cryptocurrency, đặc biệt liên quan đến tình trạng rửa tiền và tài trợ khủng bố. Điều này cũng không mấy ngạc nhiên vì trước giờ giới ngân hàng thường có cái nhìn không tốt lắm về cryptocurrency. Anh/em có thể yên tâm tin tức này sẽ không tác động mạnh tới thị trường.

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Video đề xuất: Bản Tuyên ngôn Tiền mã hóa – CoinNews

Mya – Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram