Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Ngân hàng tiêu thụ năng lượng cao gấp 3 lần Bitcoin

Abraham 24/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-logo Vấn đề tiêu thụ năng lượng của network Bitcoin đã trở thành chủ đề nóng khi cryptocurrency ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu năng lượng sạch cho rằng mọi người đã chỉ trích Bitcoin mà thiếu sót xem xét những yếu tố quan trọng khác.


Cuộc tranh luận đang đi sai hướng

Theo Katrina Kelly-Pitou – nhà nghiên cứu công nghệ năng lượng sạch tại Đại học Pittsburg, cuộc tranh luận về việc Bitcoin tiêu thụ điện năng có gây thiệt hại nghiêm trọng cho khí hậu hay không – đang đi sai hướng.

Dựa theo các nghiên cứu gần đây, Bitcoin đang làm tăng đáng kể mức tiêu thụ điện trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, Kelly-Pitou tuyên bố những chuyên gia đưa ra nhận định trên không hiểu một số vấn đề cơ bản đằng sau các hệ thống tái tạo năng lượng.

tiendientu.org-ngan-hang-ton-dien-nang-gap-3-btc-2
Đừng kêu gào BTC làm tiêu tốn điện năng nữa!

Ngành sản xuất điện năng vẫn có thể tăng trong khi tiếp tục duy trì tác động tối thiểu đến môi trường.

Thay vì tập trung vào việc Bitcoin sử dụng bao nhiêu điện năng, chúng ta nên thảo luận về những người thực sự sản xuất nó – và nơi năng lượng hình thành.”

Dĩ nhiên, việc đào Bitcoin cũng tiêu thụ một lượng điện năng đáng kể. Tuy nhiên đáng lưu ý hơn là: chỉ riêng ngân hàng đã dùng đến “khoảng 100 TeraWatt” – cao hơn gấp ba lần năng lượng mà Bitcoin tiêu thụ.

Giả định kích thước thị trường Bitcoin hiện tại tăng 100 lần, Kelly-Pitou nhấn mạnh:

Nếu công nghệ Bitcoin đã trưởng thành hơn 100 lần so với quy mô thị trường hiện tại, nó sẽ vẫn chỉ chiếm 2% tổng tiêu thụ năng lượng toàn cầu.”

Thế giới nên có cái nhìn đúng đắn hơn

tiendientu.org-ngan-hang-ton-dien-nang-gap-3-btc-3
Đào BTC không tốn nhiều điện, nhưng lượng khí carbon thải ra sẽ làm biến đổi khí hậu.

Theo Kelly-Pitou, trọng tâm cuộc tranh luận không nên hướng tới việc tiêu thụ năng lượng của network Bitcoin mà nên hướng tới việc sản xuất carbon của đồng tiền mã hóa hàng đầu và tìm cách giảm thiểu chúng.

Nhiều nghiên cứu đã kết luận Bitcoin có thể làm biến đổi khí hậu toàn cầu do lượng khí thải carbon quá cao.

Cùng ý kiến với Kelly-Pitou, ​​giảng viên tại Đại học Stanford là Jonathan Koomey lưu ý:

Trong hai thập kỷ nay, người ta đã háo hức đánh giá quá cao việc sử dụng điện bằng máy tính. Tuy nhiên, chúng ta chỉ đơn giản là không có đủ dữ liệu để đưa ra kết luận về vấn đề khí thải mà Bitcoin có thể ảnh hưởng.”

Jean - Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram