Phát hành tiền kỹ thuật số

Các đại gia ngân hàng toàn cầu chi 63 triệu USD phát hành coin cạnh tranh XRP

When Lambor 04/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Các đại gia ngân hàng ở Mỹ, Nhật Bản và châu Âu đã cùng liên minh, phát hành một đồng tiền mã hóa trên Blockchain, giúp cho việc chuyển tiền xuyên biên giới nhanh hơn. Như vậy, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với XRP của Ripple đã xuất hiện.


Theo tờ Nikkei Asian Review, các tập đoàn ngân hàng lớn ở Nhật Bản như MUFG và Sumitomo đã cùng các đối tác của họ ở Mỹ và châu Âu thành lập nên Fnality International, thiết lập trụ sở tại London.

Fnality sẽ tạo ra một khung thanh toán xuyên biên giới giữa các ngân hàng tham gia. Đồng thời, liên minh này sẽ phát hành một đồng stablecoin neo giá theo tiền pháp định. Được biết, đồng coin này mang tên Utility Settlement Coins (USC).

Tính đến thời điểm tiendientu.org thực hiện bài viết, Fnality đã huy động được khoảng 63 triệu USD vốn từ 14 ngân hàng tham gia. Trong đó bao gồm Barclays của Châu Âu và State Street của Hoa Kỳ; Ngân hàng Nhật Bản MUFG Bank và Sumitomo Mitsui Banking Corp cũng như UBS và Credit Suisse.

Được biết, đồng USC nói trên sẽ được neo giá theo một số đồng tiền pháp định cơ bản, với tỷ lệ 1:1. Do đó, đối với một giao dịch chuyển khoản có nguồn gốc từ Nhật Bản sang Mỹ. Ngân hàng thực hiện giao dịch đó sẽ gửi số tiền giao dịch bằng đồng YÊN cho ngân hàng trung ương của Nhật Bản.

Mặt khác, Fnality sẽ phát hành số lượng USC tương đương cho ngân hàng nhận giao dịch đó tại Mỹ, trước khi số tiền được chuyển đổi sang USD và được gửi đến tài khoản của người nhận.

Theo Tạp chí Phố Wall (WSJ), hệ thống này giúp giảm thiểu đáng kể chi phí thanh toán quốc tế, thông qua loại bỏ các trung gian bên thứ ba. Song, có vẻ như Fnality đang giữ vị trí trung gian của quy trình giao dịch kể trên.

USC sẽ cạnh tranh trực tiếp với XRP – Ripple?

Giống như XRP của Ripple và JPM Coin, ý tưởng đằng sau USC cũng là cải thiện hệ thống thanh toán xuyên biên giới hiện tại.

tiendientu.org-ngan-hang-toan-cau-phat-hanh-tien-ma-hoa[1]
Liệu XRP có đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ đồng tiền mã hóa của liên minh ngân hàng toàn cầu?
Thanh toán xuyên biên giới hiện đang trải qua nhiều bước liên quan đến các bên thứ ba trung gian và thị trường ngoại hối, qua đó phát sinh nhiều chi phí khác vào quy trình. Trong khi đó, nếu sử dụng USC, chúng ta có thể loại bỏ phần ngoại hối của giao dịch, cho phép các đơn hàng được xử lý ngay lập tức.

Nếu USC được phát hành, rất có thể giới ngân hàng sẽ sử dụng đồng coin này nhiều hơn XRP hoặc hệ thống thanh toán của Ripple. Tuy nhiên, một số khác có thể sẽ thấy nền tảng của Fnality và USC là “một trò lố không hơn” bởi tính tập quyền, quy trình vận hành,… Và cơ bản, theo họ, USC không phải là tiền mã hóa.

Hệ thống thanh toán này ban đầu sẽ hoạt động với đồng USD, Euro, bảng Anh, YÊN và Dollar Canada. Fnality có kế hoạch đẩy mạnh đàm phán với các ngân hàng trung ương và đặt mục tiêu phát hành USC vào cuối năm 2020.

Jelly

Follow Tiendientu on Telegram