Follow Tiendientu on Telegram

Blockchain và cryptocurrency ở Trung Quốc

Ngân hàng Trung Quốc phổ cập kiến thức Bitcoin

Farrier 30/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) là một trong 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất tại Trung Quốc. Vừa mới đây Ngân hàng Trung Quốc đã xuất bản một infographic nhằm phổ cập kiến thức Bitcoin cũng như tiền mã hóa cho người dân của mình.


Trung Quốc vốn dĩ là quốc gia có cái nhìn tiêu cực đối với Bitcoin và thị trường tiền mã hóa. Vào tháng 9/2017, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đối với hình thức gọi vốn ICO và cả sàn giao dịch tiền mã hóa. Điều này đã làm giá Bitcoin sụt giảm 6% ngay tại thời điểm ấy.

Trong Q1/2019, nhiều trang báo cũng đã đưa thông tin cho rằng chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch cấm hoạt động đào Bitcoin tại Trung Quốc. Nếu kế hoạch này được thông qua, Bitcoin sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Ngân hàng Trung Quốc giới thiệu Bitcoin

Trái ngược với quan điểm tiêu cực của chính phủ Trung Quốc. Vào ngày 27/7/2019, Ngân hàng Trung Quốc đã đăng một infographic lên website của mình. Infographic này tập trung vào việc lý giải: Bitcoin là gì? Giá trị của Bitcoin? Bitcoin hoạt động như thế nào? Và các quan điểm sai lầm xung quanh tiền điện tử.

Theo những thông tin mà Ngân hàng Trung Quốc chia sẻ, tiền mã hóa được xem là “huyền thoại về sự giàu có”. Bởi vì đợt “bullrun” lớn vào cuối năm 2017 làm giá Bitcoin tăng lên tới 20k USD. Kể từ đó, số lượng người quan tâm đến Bitcoin cũng tăng lên đáng kể.

“Mọi người đều nói về Bitcoin, nhưng chỉ có số ít hiểu nó là gì. Nhiều người nghĩ rằng Bitcoin sẽ giúp họ giàu có qua một đêm. Trong khi đó, những người khác lại xem nó là một hình thức lừa đảo.”

Các thông tin trong Infographic này bao gồm 3 phần. Phần đầu tiên giới thiệu tổng quan về lịch sử của Bitcoin. Cách Bitcoin hoạt động và các sự kiện nổi tiếng xung quanh Bitcoin. Phần thứ 2 tập trung vào những đặc tính nổi bật của Bitcoin và lịch sử giá.  Phần cuối cùng miêu tả một tương lai về sự phổ biến trong thanh toán Bitcoin.

ngan-hang-trung-quoc-bitcoin-tiendientu.org

Infographic này cũng đề cập tới Justin Sun như một người Trung Quốc có tầm ảnh hưởng trong thị trường tiền mã hóa.

Các bước đi âm thầm của Trung Quốc

Sau thời gian dài cấm đoán và nói không với tiền mã hóa. Vào đầu tháng 7/2019, chính phủ Trung Quốc đã thừa nhận Bitcoin là tài sản ảo có giá trị tiền tệ. Tuy nhiên, trước đó Trung Quốc lại đề xuất kế hoạch giới hạn. Thậm chí, sẽ có cấm đoán đối với hoạt động đào Bitcoin tại Trung Quốc.

Hiện tại, Trung Quốc đang có nhiều động thái liên quan đến Bitcoin và tiền mã hóa.

Một tháng sau khi Facebook phát hành Whitepaper của đồng Libra. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã nhắc lại cam kết sẽ lập kế hoạch phát triển đồng tiền số quốc gia.

Chỉ một vài ngày trước đây, CEO của Huawei cũng đã có phát biểu liên quan đến tiền mã hóa.

“Trung Quốc hoàn toàn có khả năng phát hành một loại tiền tệ điện tử, tại sao phải chờ đợi Libra? Sức mạnh của một quốc gia khủng khiếp hơn nhiều so với một công ty Internet”.

Và thêm động thái đến từ Ngân hàng Trung Quốc đang muốn phổ cập kiến thức về Bitcoin cũng như tiền mã hóa.

Trung Quốc có sức ảnh hưởng khá lớn đến Bitcoin và thị trường tiền mã hóa. Vì nhiều pool đào Bitcoin lớn nằm ở Trung Quốc và trụ sở chính của Bitmain cũng nằm tại Trung Quốc.

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ dùng sức mạnh của mình để “triệt hạ” Bitcoin từ từ. Sau đó sẽ phát hành một đồng tiền mã hóa cho riêng mình. Tuy nhiên, điểm khó hiểu là họ vừa mới công nhận Bitcoin là tài sản ảo hợp pháp. Các hành động của chính phủ Trung Quốc dường như rất khó đoán.

Trung Quốc đang toan tính điều gì? Mọi người hãy chia sẻ quan điểm cùng với tiendientu.org nhé!

Farrier

Follow Tiendientu on Telegram