Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Ấn Độ

Ngân hàng trung ương Ấn Độ bật đèn xanh cho các công ty tiền điện tử

Tris 27/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đang chấp nhận phán quyết không thể cấm các nhà giao dịch tiền điện tử và các công ty liên quan đến tiền điện tử truy cập và sử dụng các dịch vụ ngân hàng.

ngan-hang-trung-uong-an-do-bat-den-xanh-cho-cac-cong-ty-tien-dien-tu

Vào ngày 22 tháng 5, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cho biết “không có lệnh cấm nào tồn tại” để trả lời câu hỏi chính thức về việc các ngân hàng có tiếp tục ngăn chặn các nhà giao dịch tiền điện tử và các doanh nghiệp tiền điện tử sử dụng dịch vụ của họ hay không, theo báo cáo từ Thời báo Kinh tế.

Việc làm rõ của ngân hàng trung ương diễn ra sau hai tháng toàn án tối cao đưa ra phán quyết, bác bỏ chính sách ngăn cấm của RBI đối với các dự án liên quan đến tiền điện tử. Tạm thời, một số đơn vị giao dịch tiền điện tử vẫn phàn nàn về việc tài khoản ngân hàng bị đóng băng.

Lệnh cấm từ năm 2018 của Ngân hàng Dự Trữ Ấn Độ

Vào tháng 4 năm 2018, RBI đã đệ trình một thông tư cấm cung cấp dịch vụ cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp liên quan đến “tiền ảo”. Theo quyết định đó, ngân hàng không cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các sàn giao dịch tiền điện tử, dẫn đến một số sàn giao dịch trong nước phải ngừng hoạt động. Các công ty bị ảnh hưởng có thể kể đến là Zebpay, Coinome, Koinex và Cryptokart.

Các doanh nghiệp tiền điện tử đã kháng lại lệnh cấm. Cuối cùng, lệnh cấm của RBI đã bị bác bỏ. Các thẩm phán của toàn án tối cao đã đồng ý với kiến nghị của các sàn giao dịch tiền điện tử, các công ty khởi nghiệp về việc bác bỏ lệnh cấm kia.

Bật đèn xanh cho các công ty tiền điện tử

Tuy nhiên, sau đó, đã có nhiều tin đồn cho rằng RBI sẽ nộp đơn lên tòa án để yêu cầu họ thay đổi quyết định.

Thực tế, RBI không bao giờ nộp đơn khởi kiện. Tuy nhiên, các ngân hàng khác vẫn còn do dự khi đột nhiên cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tiền điện tử.

Đồng sáng lập Unocoin, BV Harish, chia sẻ với Thời báo Kinh Tế:

“Các chủ ngân hàng cần thông tư mới của RBI xác nhận rằng không có thêm hạn chế hay lệnh cấm nào, để họ thoải mái cung cấp tài khoản ngân hàng cho các doanh nghiệp tiền điện tử.”

Để đảm bảo các ngân hàng hiểu rõ phán quyết của tòa án tối cao, Harish đã nộp “Quyền truy vấn thông tin” vào ngày 25 tháng 4 và nhận được phản hồi vào ngày 22 tháng 5, xác nhận lệnh cấm tháng 4 năm 2018 không còn tồn tại.

Một làn sóng lớn sẽ trỗi dậy ở Ấn Độ. Hơn 1,3 tỉ dân ở đất nước này sẽ dễ dàng tham gia vào thị trường tiền mã hóa. Hơn hết, với sự cởi mở này, Ấn Độ đã và sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp và nguồn vốn nước ngoài.

Bằng chứng là Binance đã mua lại sàn giao dịch nội địa WazirX vào tháng 11/2019. Một tháng trước đó, sàn Bithumb Global (Hàn Quốc) thông báo sẽ mở văn phòng ở Ấn Độ.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org