Follow Tiendientu on Telegram

Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu xem xét sử dụng tiền kỹ thuật số cùng với tiền mặt

Satoshi Nakatomoon 19/01/2017

Follow Tiendientu on Telegram

 

tiendientu-ngan-hang-trung-uong-chau-au-001

Trong một bài phát biểu vào hôm thứ Hai, ông Yves Mersch là Thành viên Ban Điều hành Ngân hàng Trung Ương Châu Âu (ECB) thảo luận về việc làm thế nào để các ngân hàng thiết kế, phát hành và quản lý tiền tệ kĩ thuật số mới với mục đích sử dụng cùng với tiền mặt.

Trung Tâm Ngân Hàng Tiền tệ số hay còn gọi là Cơ Sở Tiền Tệ Kỹ thuật số (DBM) đề xuất đồng tiền kĩ thuật số có giá trị tương đương với tiền giấy, đại diện cho một tuyên bố tại Ngân Hàng Trung Ương cho hay. Theo Mersh, một hình thức của DBM đã tồn tại dưới hình thức tiền gửi Ngân Hàng Trung Ương cho các ngân hàng thương mại. Các hộ gia đình và phi ngân hàng được loại trừ khỏi các thiết lập này. Nhưng hình thức DBM mới này sẽ ứng dụng tất cả mọi người.

Tham khảo thêm:

cryptocurrency là gì

Hai mô hình cho Ngân hàng Tiền Tệ Số Trung Ương

Mersch đã thảo luận 2 mô hình cho một Ngân Hàng Trung Ương – tiền kỹ thuật số dựa trên tài khoản và dựa trên giá trị. Ông cũng cho hay công nghệ Blockchain có khả năng hỗ trợ cả hai hệ thống này.

Đối với một tài khoản trên DBM, Ngân Hàng Trung Ương sẽ mở một tài khoản cho mỗi lãi suất phi ngân hàng và có thể tham gia trực tiếp tới giao dịch chuyển tiền giữa các tài khoản tương tự như cách mà tài khoản ngân hàng hiện nay đang làm. Các Ngân Hàng Trung Ương sẽ được kiểm soát đầy đủ số tiền và có thể nhìn thấy toàn bộ lịch sử giao dịch.

Có nhiều tuy chọn khác nhau, có một tùy chọn liên quan tới Bitcoin, là một DBM dựa trên mô hình sau tiền mặt. Phi ngân hàng sẽ có ví điện tử của riêng mình để cất giữ và sử dụng DBM. Cũng giống như tiền mặt, Ngân Hàng Trung Ương sẽ không được tham gia quá trình xử lý chuyển tiền, vậy nên sẽ không thể theo dõi lịch sử giao dịch, và các quỹ được ghi nợ (debit) và ghi có (credit) trực tiếp từ ví điện tử.

Việc chuyển giao DBM sẽ đòi hỏi các khoản tiền được rút từ ví điện tử của người trả tiền và ghi có vào thiết bị của người thụ hưởng mà không có sự tham gia của Ngân Hàng Trung Uơng“, Mersch giải thích kèm chú ý:

Không cho Ngân hàng trung Uơng biết về lịch sử giao dịch có thể đạt được dựa trên giá trị DBM. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến nhu cầu DBM bởi các phi ngân hàng.

Ưu đãi dành cho Ngân hàng Tiền Tệ Số Trung ương

Theo Mersch, có hai lý do tại sao đây là thời điểm đúng để bắt đầu nghĩ về lợi ích của việc giới thiệu loại tiền tệ kĩ thuật số của Ngân Hàng Trung Ương.

Thứ nhất, nhu cầu về về tiền kĩ thuật số Ngân Hàng Trung Ương có thể tăng cao do nhu cầu thanh toán điện tử tăng. Hiện nay, các ngân hàng thương mại cung cấp các phương pháp thanh toán điện tử bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước. Mersch tuyên bố rằng: “Mọi người có thể yêu cầu bồi thường từ Ngân Hàng Trung Ương để tránh những rủi ro bởi giá trị mặc định của ngân hàng thương mại.

Thứ hai, phát triển công nghệ mới như Blockchain có thể làm cho việc giới thiệu DBM “dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn so với mười năm trước,” ông nói thêm. Không đề cập tới Bitcoin.

Tiền mặt sẽ không bị bãi bỏ

Trích dẫn từ các suy đoán cho rằng Ngân Hàng Trung Ương có ý định bỏ tiền mặt, Mersch nhấn mạnh, “nếu DBM dành cho phi ngân hàng đã được giới thiệu, nó sẽ tồn tại cùng với tiền mặt trong tương lai gần.” Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân Hàng Trung Ương “sẽ chỉ là một tùy chọn bổ sung cho phi ngân hàng giữ quỹ, “ông nói thêm.

Trong khi ở một số nước Châu Âu, chẳng hạn như Thụy Điển và Đan Mạch, việc sử dụng tiền mặt hiện nay đã hạn chế hơn, trong khu vực Châu Âu thì Mersch tiết lộ “sự tăng trưởng trong nhu cầu sử dụng tiền giấy đến nay đã vượt quá mức sản lượng kinh tế.

Trước khi DBM có thể được ban hành, ECB cần phải hiểu rõ hơn về các tùy chọn có sẵn và tác động của chúng, Mersch nói. “Chúng tôi không những cần phải chắc chắn DBM không có tác dụng phụ tới nền kinh tế , mà còn tới các hệ thống khác có liên quan vẫn hoạt động hiệu quả và an toàn.

 Tham khảo thêm:
                                                                                                                 [news.bitcoin.com – 17.1.2017]
ThuyDo – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org