Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Ngân hàng Trung ương nhiều nước và các quỹ đang chạy đua mua vàng

Piccino 03/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Số liệu của nửa đầu năm 2019 cho thấy các ngân hàng sẽ tiếp tục đổ tiền vào vàng, mức tiền vào vàng của các ngân hàng trung ương như vậy lên cao nhất từ năm 1971.

Giá vàng trên thị trường thế giới đang tăng mạnh, Ngân hàng Trung ương (NHTW) và các quỹ đầu tư vàng đang đua nhau mua mạnh kim loại quý này trong bối cảnh bất ổn từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc kéo dài và lãi suất cơ bản các đồng tiền trên khắp thế giới không ngừng sụt giảm.

Phiên giao dịch cuối tuần mới đây trên thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn giao dịch quanh ngưỡng 1.500 USD/ounce, tức cao hơn gần 200 USD/ounce, tương đương khoảng 15% so với giá lý thuyết 1.300 USD/ounce. Chênh lệch này như vậy cao nhất tính từ năm 2011, khi đó giá vàng được hỗ trợ bởi thông tin xếp hạng nợ của Mỹ bị điều chỉnh giảm.

tiendientu.org-mua-vang-2

NHTW nhiều nước đang đổ tiền vào vàng. Theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới (WGC), số liệu của nửa đầu năm 2019 cho thấy các ngân hàng sẽ tiếp tục đổ tiền vào vàng, mức tiền vào vàng của các NHTW như vậy lên cao nhất từ năm 1971. Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đang đua nhau mua vàng khi mà họ tái cân bằng lại dự trữ ngoại hối vốn giờ đang phụ thuộc quá nhiều vào trái phiếu chính phủ Mỹ. Nhiều nước như Ba Lan cũng đang mua mạnh vàng.

Gần 32% quan chức NHTW nhiều nước cho biết họ có ý định mua vàng trong năm tới, theo kết quả của cơ quan khảo sát quản lý tài sản Investo. Như vậy, vai trò của các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đã đảo ngược bởi trước đó cho đến năm 2009, họ đã không ngừng bán ròng vàng.

Khi mà họ giảm sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ, NHTW nhiều nước đang mua thêm thật nhiều vàng bởi lãi suất đồng tiền tại châu Âu và nhiều nơi khác đã rơi vào mức âm.

Các quỹ ETF được đảm bảo bằng vàng cũng có vai trò quan trọng. Các quỹ hưu trí, quỹ đầu cơ và nhiều nhà đầu tư tổ chức khác cũng không ngừng mua mạnh vàng.

tiendientu.org-mua-vang-1

Lượng vàng mà các quỹ ETF lớn trên thế giới đang nắm giữ ở thời điểm cuối tháng 9/2019 lên mức cao chưa từng có, giá trị nắm giữ của họ cũng tăng chóng mặt. Quỹ SPDR được điều hành bởi State Street Global Advisors đứng thứ 9 trên toàn cầu xét theo giá trị vàng nắm giữ chỉ sau Thụy Sỹ và là quỹ nắm vàng nhiều nhất. Nhiều nhà đầu tư dài hạn cũng đang xây dựng nguồn vàng nắm giữ trong ETF.

Trong vòng 10 năm qua, NHTW toàn cầu cũng như các quỹ ETF đã mua ước chừng 30 nghìn tỷ yên tức khoảng 278 tỷ USD vàng.

Giá vàng tăng cao khá tương đồng với sự điều chỉnh của chỉ số bất ổn kinh tế, một hàn thử biểu quan trọng của một nhóm học giả tính toán. Nó cho thấy rủi ro toàn cầu đang tăng lên mức cao chưa từng có khi mà chiến tranh thương mại tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư.

Follow Tiendientu on Telegram