Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Thái Lan

Ngân hàng Trung ương Thái Lan phát hành tiền kĩ thuật số dựa trên công nghệ của R3

Abraham 23/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Trong một thông báo được đưa ra vào 21/8, ngân hàng Thái Lan đã trình bày lộ trình sơ bộ về dự án Inthanon – một sáng kiến ​​tiền kỹ thuật số dự định hoàn thành trong năm 2019.


Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đang hợp tác với 8 ngân hàng – trong đó có Bangkok Bank Public, Krung Thai, Ngân hàng thương mại Siam, Standard Chartered và HSBC – để cùng tham gia vào một dự án sử dụng nền tảng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) Corda của R3. Mục tiêu là để xây dựng proof-of-concept cho phép chuyển tiền trong nước dễ dàng hơn trên hệ thống liên ngân hàng, thông qua việc phát hành token CBDC.

Nỗ lực trên của cả tập thể các ngân hàng được gói gọn trong dự án có tên là Inthanon.

BoT cho biết sáng kiến chuyển tiền phân quyền ứng dụng công nghệ blockchain sẽ có vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghệ tài chính ở Thái Lan. Thể hiện đất nước chùa vàng đã sẵn sàng chấp nhận và áp dụng công nghệ mới nhằm “nâng cao hiệu quả hoạt động.”

Dự án Inthanon lần đầu tiên được công bố bởi thống đốc BoT Veerathai Santiprabhob trong một hội nghị thượng đỉnh tài chính tại Singapore hồi đầu tháng 6 năm nay. Thống đốc đánh giá dự án là “cách thức giao dịch liên ngân hàng mới” bằng cách sử dụng CBDC.

Dự án Inthanon sẽ được dẫn dắt bởi BoT và đối tác công nghệ là R3 ở New York, cùng 8 ngân hàng nội địa khác. CBDC có nhiều điểm tương đồng với những dự án khác đã được triển khai bởi ngân hàng trung ương các quốc gia như Canada, Hồng Kông và Singapore.

tiendientu.org-thai-la-crypto-1
Ảnh minh họa.

BoT nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án:

Kết quả và thông tin chi tiết từ dự án Inthanon sẽ góp phần vào việc thiết kế cơ sở hạ tầng thị trường tài chính tương lai của Thái Lan.”

Cách đây hơn một năm, ngân hàng trung ương Singapore đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của Dự án Ubin với mục tiêu token hoá đồng đô la Singapore (SGD). Vào tháng 6/2017, ngân hàng tiết lộ họ đã sử dụng private blockchain của Ethereum để phát hành thành công các token của đồng SGD.

Ở giai đoạn đầu, dự án Inthanon có sự tham gia của BoT và 8 ngân hàng trong việc thiết kế, phát triển và thử nghiệm “bản mẫu proof-of-concept cho dịch vụ chuyển tiền các khoản tiền lớn trong nước bằng cách sử dụng CBDC”. Các chức năng thanh toán chính bao gồm quản lý rủi rotiết kiệm thanh khoản cũng sẽ được thử nghiệm trong giai đoạn này, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 3/2019.

BoT xác nhận họ sẽ công bố bản tóm tắt của dự án trước khi trình bày các mục tiêu cho giai đoạn tiếp theo.

Ngân hàng trung ương Thái Lan chia sẻ:

Dựa trên những phát hiện và kết quả từ giai đoạn 1, đội ngũ xây dựng dự án muốn phát triển hơn nữa khả năng của bản mẫu cho các chức năng rộng hơn, bao gồm dịch vụ chuyển tiền của bên thứ ba và chuyển tiền xuyên biên giới.”

Jean - Theo CCN & CoinDesk

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org