Follow Tiendientu on Telegram

Ngân hàng TW Nga dự định phát triển đồng cryptocurrency quốc gia

When Lambor 07/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Sau khi nhìn thấy lợi ích mà các cryptocurrency mang lại cho đất nước và chứng kiến sự hỗ trợ trước đó khi giới thiệu về “Tiền Rúp mã hoá” (Crypto-ruble) của Phó thủ tướng Igor Shuvalov, ngân hàng Trung ương Nga dự tính tạo ra một loại cryptocurrency mang tầm quốc gia. Tuy nhiên, bên phía ngân hàng vẫn khá quan ngại về các cryptocurrency khác, bao gồm cả Bitcoin.

Lợi ích của Ngân hàng Trung ương khi phát triển cryptocurrency quốc gia

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, Olga Skorobogatova, phía ngân hàng nhận thấy được nhiều lợi ích mà các cryptocurrency mang lại.

Tại một cuộc họp báo cho Finopolis Forum của Innovative Technologies Financial, bà trả lời phỏng vấn từ các phóng viên rằng “việc tạo ra một cryptocurrency quốc gia kích thích thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán điện tử phát triển, bao gồm cả thanh toán qua biên giới”.

“Mọi thứ sẽ trở nên thuận tiện hơn khi người dùng thanh toán hàng hoá và dịch vụ thông qua ví điện tử và đồng tiền số có thể đóng vai trò là chất xúc tác để sử dụng chúng cho các khoản thanh toán khác đa dạng hơn.”

Olga Skorobogatova, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga cho biết phía ngân hàng sẽ phổ cập kiến thức về cryptocurrency cho người dân

Thêm vào đó, bà cho biết, ngân hàng trung ương sẽ tập trung giáo dục người dân về cryptocurrency để tránh các vụ lừa đảo như trường hợp gần đây về các Bitcoin giả mạo được cho là bán gần siêu thị ở Obninsk, thành phố phía tây nam Moscow.

“Ngân hàng Trung ương sẽ chú ý hơn đến việc tăng cường hiểu biết về tài chính trong lĩnh vực này để giảm thiểu những sai lầm cơ bản.” –  Ông Mikhail Mamuta, Giám đốc Dịch vụ Bảo vệ Người tiêu dùng của Ngân hàng cho biết tại Diễn đàn.

Đầu tuần này, news.Bitcoin.com đưa tin Bộ Tài chính Nga đề nghị thêm cryptocurrency vào Chiến lược phổ cập kiến thức về tài chính cho người dân. Chiến lược sẽ được thực hiện từ năm 2017 đến năm 2023, được Bộ và Ngân hàng Thế giới cùng nhau xây dựng.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc phát hành một cryptocurrency quốc gia nhằm tăng cường nền kinh tế Nga. Trong một cuộc phỏng vấn với RBC vào tháng 8, ông nói:

“Tôi là một người ủng hộ các cryptocurrency. Tôi tin rằng một loại “tiền Rúp mã hoá” (crypto – rubble) nên tồn tại.”

Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov rất nhiệt tình ủng hộ đề xuất phát hành cryptocurreny quốc gia

Phản đối các loại cryptocurrency khác

Ngân hàng trung ương đã nhiều lần chống lại việc hợp pháp hóa các cryptocurrency như Bitcoin. Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và đại diện của các hiệp hội và doanh nghiệp Nga hồi tháng trước, thống đốc ngân hàng Elvira Nabiullina cho rằng việc hợp pháp hóa cryptocurrency “thực sự là trở ngại gây mất kiểm soát dòng tiền từ nước ngoài”.

Bà nhắc lại thông báo trước đó của ngân hàng về các loại tiền tệ số:

“Về việc sử dụng cryptocurrency, theo luật hiện hành, đồng tiền chính thức của Liên bang Nga là đồng Rúp. Các tiền tệ thay thế phát hành trên lãnh thổ Liên bang Nga không được phép.”

Tại cuộc họp báo vào hôm thứ sáu, Skorobogatova cũng chỉ rõ vấn đề về việc tính ẩn danh trong cryptocurrency có thể liên quan đến việc rửa tiền, và bổ sung thêm rằng “cho đến nay chưa có nhà quản lý nào giải quyết được vấn đề này”. Sau đó, bà tiết lộ rằng “ngân hàng trung ương và các đồng nghiệp từ các nước khác đang phân tích các lựa chọn khả thi cho giải pháp của mình trong khuôn khổ của ủy ban quốc tế về thanh toán và hệ thống thị trường”.

“Vào cuối tháng 11, ủy ban [quốc tế] sẽ đưa ra các phương pháp tiếp cận phát triển cho vấn đề này và trả lời các vấn đề khác trong các điều lệ về cryptocurrency ở bản báo cáo đầu tiên.”

Video đề xuất: Các loại tiền điện tử đang được xem xét để có thể được công nhận và đưa vào quản lý chính thức tại Việt Nam.

Các loại tiền điện tử đang được xem xét để có thể được công nhận và đưa vào quản lý chính thức tại Việt Nam.Thủ tướng Chính phủ vừa giao 4 cơ quan: Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất các nội dung trong "Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo". Điều này đồng nghĩa các loại tiền điện tử đang được xem xét để có thể được công nhận và đưa vào quản lý chính thức tại Việt Nam.Việc xem xét quản lý tiền điện tử được giới chuyên gia đánh giá là phù hợp bởi tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ và nhận được sự thừa nhận nhiều hơn trên thế giới.Khác với khái niệm "tiền ảo" hay được sử dụng trong các trò chơi điện tử, tiền điện tử có đặc điểm ưu việt:- Số lượng tiền điện tử thông thường là có giới hạn;- Tiền điện tử không thể bị làm gian lận;- Các giao dịch thanh toán tiền điện tử diễn ra gần như tức thời và đặc biệt là không đòi hỏi bên thứ 3 làm trung gian nên tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.Hiện có hơn 800 loại tiền điện tử khác nhau đang được cộng đồng mạng công nhận và giao dịch. Trong đó phổ biến nhất là Bitcoin, Ethereum và Ripple.Nguồn: VTV1

Posted by Tiền điện tử on Sunday, 3 September 2017

Xem thêm:

Theo News.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org