Đồng stablecoin Tether (USDT)

Ngày càng khó thao túng làm giá tăng cao trong thị trường cryptocurrency

Abraham 28/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Việc in thêm Tether ngày càng khó bơm được giá tiền mã hóa, trong bối cảnh thị trường trị giá hơn 200 tỷ USD lao dốc “bền vững”.


Ít nhất, bạn sẽ thấy điều này nếu quan sát Tether (USDT), một trong những đồng tiền mã hóa được giao dịch nhiều nhất và cũng là đồng bị cho là dùng để thao túng giá Bitcoin. Hơn nửa tỷ USD giá trị token USDT được tung ra thị trường chỉ trong tháng 8. Trước đây, động thái như thế này trùng khớp với đợt lên giá của Bitcoin, song tháng này thì BTC lại giảm 15%.

Các tài sản cryptocurrency năm nay di chuyển cùng với nhau hơn năm ngoái – khi Bitcoin chạm mức cao kỷ lục. Đây là nhận định của một giáo sư tại Đại học Texas, người thực hiện nghiên cứu và chỉ ra:

Tether dường như được dùng để bình ổn lẫn thao túng giá đồng tiền mã hóa hàng đầu.”

Nghi vấn tiếp tục “chĩa mũi dùi” về phía Tether và sàn Bitfinex – một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, nổi danh trong cộng đồng tiền mã hóa từ năm ngoái.

Bitfinex mất quan hệ với ngân hàng nhưng vẫn tiếp tục hoạt động.

Tether và Bitfinex có cùng nhóm quản lý.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đã gọi hai công ty này lên điều trần vào tháng 12/2017, nhằm tìm bằng chứng Tether thực sự được hậu thuẫn bởi lượng USD thực như công ty này tuyên bố. Đến nay, Bitfinex lẫn Tether đều chưa bị cáo buộc sai phạm gì.

tiendientu.org-tether-bitcoin-2
Cặp giao dịch BTC/USDT trên sàn Bitfinex.

Đến nay, 2,8 tỷ USD giá trị token USDT đã được tung ra. Mỗi đồng thường giao dịch quanh mốc 1 USD, giống như tuyên bố 1 USDT được hậu thuẫn bởi 1 USD trong ngân hàng. USDT bắt đầu giao dịch vào năm 2015, được quảng bá là giải pháp thay thế ổn định cho sự biến động, bất ổn trong giá cả cryptocurrency.

Song Tether bị cho là một cách để lái giá theo ý muốn của các đồng tiền mã hóa nhỏ hơn. Năm ngoái, khối lượng giao dịch USDT liên kết với Bitcoin, Ethereum và Litecoin là khoảng 85%. Khi giá giảm mạnh đầu năm nay, mức tương quan của Tether và các đồng khác giảm trung bình 93%. Song từ tháng 1 đến tháng 6/2018, đồng EOS và NEO duy trì mối tương quan cao với mức sử dụng USDT.

Nghiên cứu của Chainalysis viết:

Dù hoạt động giao dịch của một số đồng tiền mã hóa lớn đã giảm, trader vẫn nhìn thấy cơ hội kiếm lời từ các đồng nhỏ với volume thấp hơn. Biến động cao trong các cặp giao dịch với Tether có khối lượng thấp thường là dấu hiệu dễ nhận biết của hoạt động pump and dump.

Sự gia tăng đột biến trong volume, kéo theo đà giảm đột ngột là đặc trưng của hành động thao túng giá.”

tiendientu.org-tether-bitcoin-3
1 USDT = 1 USD.

Tether đã in thêm 515 triệu USD trong tháng này. Tất cả các token mới đều được gửi đến Bitfinex.

Chainalysis cho biết:

Sau khi được phát hành, toàn bộ Tether đi qua sàn giao dịch Bitfinex – khách hàng trực tiếp duy nhất của nó.

Từ đây, 80% USDT di chuyển đến 6 sàn giao dịch khác là Bittrex, Poloniex, Huobi, OKEx, Binance và Kraken.”

Dù tung ra đến nửa tỷ Đô la Mỹ, Tether dường như vẫn không gây ảnh hưởng gì lớn đến thị trường cryptocurrency trong tháng 8 vừa qua.

Vậy Tether đã “phế” hay thị trường đang ngày càng vững vàng hơn?

Theo Thanh Niên

Follow Tiendientu on Telegram