Follow Tiendientu on Telegram

Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Nghiên cứu: Nghi ngờ sàn Bithumb làm giả khối lượng giao dịch

When Lambor 21/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Vào đầu tháng 11.2018, sàn giao dịch Hàn Quốc Bithumb đã báo cáo khối lượng giao dịch lớn hơn gấp 10 lần so với khối lượng trung bình mùa hè. Sau đó, CryptoExchangeRanks.com, một công ty nghiên cứu liên kết với Hacken, đã tiến hành xác thực thông tin và khám phá ra một sự thật đầy “thú vị”.


Ba giai đoạn của hoạt động giao dịch

Theo nghiên cứu của CryptoExchangeRanks.com, khi xem xét các mô hình hoạt động của sàn giao dịch Bitcoin Bithumb dưới góc độ vi mô, có vài thủ thuật khá “thú vị”, được chia thành thành ba giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: 25.08.2018 – 07.10.2018.

Giai đoạn 2: 08.10.2018 – 11.11.2018.

Giai đoạn 3: 12.11.2018 – Thời điểm hiện tại.

Trong giai đoạn đầu tiên, các chuyên gia phát hiện mỗi ngày vào cùng một khung giờ, phần lớn giao dịch Bitcoin trên Bithumb diễn ra trong khoảng một giờ. 90% – 95% khối lượng giao dịch trong ngày tại Bithumb diễn ra vào khoảng 11 giờ sáng mỗi ngày. Như các chuyên gia chia sẻ, khối lượng thể hiện trên biểu đồ có hình ảnh giống như một chiếc lược.

Do khối lượng tăng đột biến hàng ngày vào khoảng 11 giờ sáng, một “mô hình chiếc lược” xuất hiện.

Trong giai đoạn thứ hai (08.10 – 11.11), khối lượng giao dịch trên Bithumb cách biệt hoàn toàn so với với biến động giá cùng kỳ với số liệu bất thường. Vào ngày 08.10.2018, khối lượng hàng ngày là 22.000 BTC, trong khi vào ngày 6.11.2018, Bithumb đã ghi nhận khối lượng đạt hơn 100.000 BTC.

Khối lượng không tương ứng với biến động giá

Vào ngày 12.11.2018, khối lượng giao dịch chỉ đạt hơn 1.500 BTC. Nếu con số này là thật, theo các chuyên gia, chuyện này cũng vô cùng bất thường.

Một điều thú vị cần lưu ý là sau ngày 12.11.2018, giá Bitcoin đã giảm gần 1.000 USD – sự khởi đầu của vết trượt dài từ hơn 6.500 USD đến mức hiện tại.

Thông thường, bất kỳ chuyển động giá lớn nào cũng sẽ ảnh hưởng lên khối lượng. Cộng đồng sẽ hoảng loạn bán tháo, trong khi một số khác nắm bắt ngay cơ hội mua vào.

Mặt khác, các bot giao dịch cũng sẽ tận dụng biến động của giá cả, bất kể đà tăng giá đang xảy ra. Ngoài ra, các giao dịch được cấu hình sẵn thường được kích hoạt khi thay đổi giá bất ngờ diễn ra. Thật vô lý khi một vết trượt dài hàng trăm USD hầu như không tác động gì đến khối lượng giao dịch Bithumb, cũng không đưa volume quay trở lại mức cao trước đó.

Về giai đoạn ba, theo các chuyên gia, khối lượng giao dịch sau ngày 12.11 diễn ra hoàn toàn tự nhiên.

Khối lượng giao dịch sau ngày 12.11 được các chuyên gia nhận xét là thuộc về mức độ tự nhiên.

Các chuyên gia đã tính toán quy mô giao dịch trung bình trên Bithumb và nhận thấy con số này tăng mạnh trong các giai đoạn nghiên cứu. Vào đầu mùa hè, giao dịch trung bình tại Bithumb rơi vào khoảng 0.21 BTC trước giai đoạn đầu tiên được nghiên cứu.

Trong giai đoạn đầu tiên, khối lượng giao dịch đã tăng lên hơn 1.8 BTC. Giai đoạn thứ hai thậm chí còn tăng mạnh hơn, với hơn 5.8 BTC/giao dịch. Nói một cách thực tế, điều này đồng nghĩa ngay cả những mức trung bình thấp cũng giao dịch hơn 4.000 USD/BTC trên mỗi giao dịch – thật bất ngờ.

Ngoài ra, trước giai đoạn đầu tiên, chỉ một số ít giao dịch (200 hoặc hơn) có hơn 2 BTC. Tuy nhiên, quy mô giao dịch trung bình chỉ hơn một tháng sau đó đã tăng gấp đôi số này. Biểu đồ sau đây thể hiện giao dịch BTC/KRW trên Bithumb vào ngày 09.09.108. Thời gian tăng trung bình và cao hơn đáng kể chỉ kéo dài năm phút.

Các chuyên gia đã tính toán quy mô giao dịch trung bình trên Bithumb và nhận thấy quy mô tăng mạnh trong các giai đoạn nghiên cứu.

Xu hướng này sẽ được lặp lại mỗi ngày trong 30 ngày tiếp theo. Trong ví dụ ở trên, 39% giao dịch trong ngày được thực hiện trong khoảng 5 phút với tổng số hơn 34.000 BTC, chiếm gần như toàn bộ khối lượng được ghi nhận bởi Bithumb vào ngày hôm đó.

Quy mô giao dịch trung bình tăng rất lớn: Bằng chứng thuyết phục nhất

Điểm mấu chốt của báo cáo là khối lượng giao dịch tăng đột biến, đặc biệt là trong thời kỳ biến động giá. Nếu Bithumb hoàn toàn trong sạch, hẳn nhóm khách hàng của sàn sẽ liên tục ra vào nền tảng và giao dịch nhiều hơn 8 lần so với mức trung bình trước đó.

Bạn đọc có thể tự hỏi tại sao Bithumb muốn gia tăng khối lượng giao dịch lên và theo tác giả, câu trả lời rất đơn giản: Trong các cuộc chiến giữa các sàn, khối lượng giao dịch là vua. Đến đây bạn đã hiểu vì sao Bithumb lại nôn nóng muốn đẩy nhanh tính cạnh tranh lên cao như vậy.

Hiện tại, Bithumb vẫn im lặng trước thông tin làm giả khối lượng giao dịch, tiendientu.org sẽ mau chóng cập nhật diễn biến mới nhất của sự việc này đến bạn đọc.

Follow Tiendientu on Telegram