Follow Tiendientu on Telegram

Cryptocurrency và Siêu lạm phát Venezuela

Nghi vấn về tính xác thực của đồng Petro và trữ lượng dầu “neo” vào đồng này

Abraham 03/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Một tháng sau khi Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro ra mắt Petro – đồng cryptocurrency được chính phủ hậu thuẫn – được kỳ vọng sẽ đưa quốc gia này thoát khỏi tình trạng siêu lạm phát, Petro dường như chỉ tồn tại trên các phương tiện truyền thông.


Một báo cáo đặc biệt của Reuters gần đây đã ghi nhận tình hình trong khu vực sa mạc giàu dầu mỏ tại thị trấn Atapirire, nơi mà phần lớn trữ lượng dầu được cho là “neo” vào giá Petro.

“5 tỷ thùng dầu thô”

Trở lại vào tháng 2/2018, khi Tổng thống Maduro đưa ra quyết định ra mắt đồng Petro, khu vực Atapirire được chào hàng như một mỏ vàng lỏng, với trữ lượng trên 5,3 tỷ thùng dầu thô, theo dữ liệu từ một “cơ quan chứng nhận quốc tế độc lập”.

tiendientu.org-petro-venezuela
Theo Tổng thống Maduro, đồng Petro là cứu cánh cho khủng hoảng kinh tế trầm trọng ở Venezuela.

Khi chính phủ xung đột trong việc tìm cách thoát khỏi tình trạng kinh tế mà chỉ có thể so sánh về mức độ tồi tệ như đã từng diễn ra ở Weimar Đức và Zimbabwe, trữ lượng dầu tại giếng dầu Ayacucho là tài sản đảm bảo cho cryptocurrency mới với việc sử dụng giá dầu thô Venezuela (khoảng $66 mỗi thùng) như một chỉ dẫn.

Theo thông tin chính thức, tiền từ các quỹ đầu tư trên thế giới sẽ chảy vào khu vực này, tạo ra việc làm và mang lại hơi thở mới cho ngành công nghiệp xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela vốn thiếu hụt nguồn vốn và trang bị máy móc lỗi thời kinh niên.

Cuộc khảo sát của Reuters tại khu vực này cho thấy một thực tế khác, người dân dường như không biết đến sự tồn tại của Petro cũng như dòng đầu tư hứa hẹn cho đồng này ở Atapirire.

Hóa ra, thực tế là không ai tại Venezuela hay nước ngoài đã từng nắm giữ Petro.

Petro ở đâu?

Theo báo cáo, hiện không có cửa hàng nào ở Venezuela chấp nhận Petro, và điều duy nhất mà những người mua biết đến Petro là những poster ẩn danh trên các diễn đàn như Bitcointalk. Một số poster phàn nàn về việc “lừa đảo”, trong khi một số khác nhắc lại tuyên bố của chính phủ Venezuela về “đồng tiền cứu cánh” Petro – giải quyết các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phủ sóng truyền thông tiêu cực.

tiendientu.org-petro-venezuela-1
Nhưng thực sự người dân Venezuela chẳng hay biết gì về Petro

Ở cấp độ chính phủ, mâu thuẫn thể hiện một cách rõ ràng trong tuyên bố của các quan chức.

Bằng chứng là tổng thống Maduro tuyên bố ICO Petro gây quỹ được 5 tỷ USD và đồng này đã có hiệu lực.

Trong khi đó, Bộ trưởng nội các Hugbel Roa – người tham gia vào các dự án Petro – nói rằng nền tảng công nghệ của Petro vẫn đang được phát triển và thực sự không có ai sở hữu token Petro.

Thêm vào đó là sự thiếu rõ ràng về địa chỉ của Cryptoasset – cơ quan được chính phủ chỉ thị giám sát Petro. Dường như không có sự hiện diện vật lý nào được xác nhận, trang web của Cryptoasset không hoạt động, và người đứng đầu cơ quan này – Joselit Ramirez – không phản hồi các tin nhắn trên các trang truyền thông xã hội.

ICO của Petro đi về đâu?

Đầu năm nay, Tổng thống Maduro tuyên bố rằng tính ẩn danh của tiền điện tử sẽ giúp các nhà đầu tư Mỹ phá vỡ lệnh cấm đối với việc mua hoặc sử dụng Petro do Tổng thống Mỹ Donald Trump thiết lập vào tháng 3/2018.

tiendientu.org-petro-venezuela-1
“ICO Petro gây quỹ được 5 tỷ USD” – Maduro said.

Ông này tuyên bố rằng ICO Petro mang lại hơn 5 tỷ USD – một con số được xem là thành công nhất từng được huy động từ trước đến nay. Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ về điều này khi các hồ sơ liên kết với ICO không chứa đầy đủ thông tin để xác định số tiền được huy động hoặc việc ICO có thực sự diễn ra.

Báo cáo của Reuters dẫn lời Tom Robinson – giám đốc dữ liệu và là người đồng sáng lập của Elliptic có trụ sở tại London:

ICO này chắc chắn không giống như một ICO điển hình với mức hoạt động giao dịch thấp.

Chúng tôi không tìm được bằng chứng cho thấy có ai đó đã được phát hành Petro, cũng không có giao dịch nào được thực hiện.”

Nói một cách chính xác, chính quyền Venezuela đã không cung cấp đăng ký mua ICO để chứng minh những tuyên bố của Maduro. Có ý kiến ​​cho rằng đợt phát hành mã token NEM hồi tháng 3 do chính phủ Venezuela tự nhận có thể huy động được khoảng 850 triệu USD từ việc bán 82,4 triệu token. Nhưng chính sự vắng mặt của các nhà đầu tư dẫn đến việc không thể xác minh được ý kiến này.

Ngoại trừ Coinsecure của Ấn Độ, không có sàn giao dịch cryptocurrency lớn nào trong danh sách của Petro. Thay vào đó là một số sàn giao dịch ít được biết đến rải rác trên khắp châu Á và Nam Mỹ – một số không hiện diện trên Internet – được xem là người giám hộ cho đồng Petro.

Petro chỉ là một lời nói suông

Nhiều người ở Venezuela và bên ngoài nhìn nhận tất cả những diễn biến này như là một dấu hiệu cho thấy chính phủ của Maduro hoặc không đủ năng lực hoặc cố ý bày ra đồng Petro.

tiendientu.org-petro-2
Petro – Scam quy mô nhà nước chính hiệu?

Trao đổi với Reuters, Alejandro Machado – một chuyên gia tư vấn tiền mã hóa và khoa học máy tính ở Venezuela – cho rằng chính phủ nước này chỉ đang nói suông về Petro.

Vị này chia sẻ:

Không có cách nào để liên kết giá hoặc tỷ giá hối đoái với token không có giao dịch, chính xác là vì không có cách nào để xác định được nó thực sự bán cho cái gì.”

Sự vắng mặt của bất kỳ cơ sở hạ tầng hoặc chỉ dẫn đầu tư nào cho Atapirire cũng được cho là dấu hiệu cho thấy kế hoạch về tiền điện tử của chính phủ Venezuela chỉ là bong bóng.

Dẫn lời của Francisco Monaldi – một giáo sư người Venezuela về chính sách năng lượng Mỹ Latinh tại Đại học Rice:

Không có kế hoạch đầu tư nào cho khu vực này và không có lý do gì để khẳng định nó sẽ phát triển trước các vùng khác với điều kiện tốt hơn.”

Quay trở lại Atapirire, vẫn chưa thấy dấu hiệu khả thi nào của Petro hoặc sản lượng dầu. Với 5 tỷ thùng dầu thô được cho là nền tảng đảm bảo sự dẫn đầu của Petro trong tương lai, không ai có thể biết chính xác Petro là gì hoặc khi nào đồng này sẽ được hiện thực hóa.

Jean - Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org