Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Bao nhiêu Bitcoin đã biến mất mãi mãi?

Piccino 08/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Cũng giống như vàng có thể bị thất lạc dưới đáy biển hay tờ 100 USD dễ dàng bị đốt cháy. Bitcoin cũng có thể biến mất khỏi Internet mãi mãi. Khi tất cả 21 triệu BTC được đào hết, số tiền thực tế có sẵn dùng để giao dịch hoặc chi tiêu sẽ thấp hơn đáng kể.

Gần 4 triệu Bitcoin biến mất

Theo Chainalysis – một công ty nghiên cứu blockchain Bitcoin – ước tính có khoảng 2,78 triệu đến 3,79 triệu BTC đã “không cánh mà bay”. Số lượng này tương ứng với khoảng 17% – 23% tổng nguồn cung Bitcoin.

Như dữ liệu được tiendientu.org đăng tải dưới đây, kết luận của Chainalysis dựa vào phân chia nguồn cung Bitcoin hiện có thông qua thông số “tuổi thọ” và hoạt động giao dịch của BTC. Đối với một số phân đoạn, công ty đã sử dụng thống kê lấy mẫu để xác định số tiền bị mất.

tiendientu.org-bitcoin-bien-mat-mai-mai-2

Cụ thể, “mined coin” là những đồng BTC đã được đào lên và đưa vào lưu thông. Như có thể thấy, số BTC này không hề bị tổn thất.

Số lượng Bitcoin biến mất nhiều nhất thuộc sở hữu của “Hodlers”. Đây là nhóm BTC đã được đào lên từ rất lâu (2 – 7 năm trước) và được nhà đầu tư hold dài hạn. Hiện đã có 50% số này biến mất vĩnh viễn.

tiendientu.org-bitcoin-bien-mat-mai-mai-1

Lưu ý là những con số kể trên phản ánh Bitcoin thực sự bị mất, chứ không phải bị tấn công hoặc bị đánh cắp.

Bên cạnh đó, dữ liệu dựa trên giả thuyết là 1.000.000 BTC thuộc sở hữu của Satoshi Nakamoto cũng được xem như là biến mất vĩnh viễn.

Sẽ còn nhiều Bitcoin thất lạc

Trong tương lai, sẽ còn nhiều Bitcoin bị thất lạc, nhưng tỉ lệ đó sẽ thấp hơn nhiều so với quá khứ. Vì mọi người sẽ có nhiều công cụ để theo dõi tài sản của mình hơn.

Trong khi đó, một câu hỏi phức tạp hơn là, Bitcoin có khan hiếm hơn? Và vốn hóa thị trường BTC có tính đến số lượng coin đã mất đi?

Jonathan Levin, Giám đốc Chiến lược Chainalysis, phân tích:

“Đó là một câu hỏi rất phức tạp. Một mặt, vốn hóa thị trường của Bitcoin không tính đến phần BTC bị mất đi.

Tuy nhiên, thị trường đã thích nghi với cung và cầu thực tế – cứ nhìn đến hành vi giao dịch trên các sàn là biết.”

Giá Bitcoin hiện tại:

Bí mật của Satoshi Nakamoto

Hiện chưa rõ Chainalysis sử dụng phương pháp thống kê nào để có được những số liệu như trên. Tuy nhiên, có một thực tế là holder dài hạn, nhà đầu tư chiến lược là những người đang nắm giữ BTC nhiều nhất.

tiendientu.org-bitcoin-bien-mat-mai-mai-3

Những nguyên nhân khiến Bitcoin biến mất có thể phát sinh từ một số giao dịch nhầm địa chỉ, quên private key vì bất cẩn hoặc người dùng qua đời.

Cuối cùng, có một luận điểm quan trọng là 1 triệu BTC thuộc sở hữu của nhà sáng lập Bitcoin. Vì Satoshi Nakamoto đã biến mất kể từ năm 2011, nên chúng ta có thể giả định số Bitcoin này cũng “ra đi vĩnh viễn”.

Nhưng rất có thể, một ngày nào đó, số lượng Bitcoin khổng lồ này lại di chuyển. Khi đó, thị trường tiền mã hóa sẽ bị ảnh hưởng vô cùng lớn.

Follow Tiendientu on Telegram