Follow Tiendientu on Telegram

Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Nghiên cứu: Thị trường cryptocurrency đang ở giai đoạn nào?

Abraham 14/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Thị trường cryptocurrency được ca ngợi là một thị trường mới nổi đang tiếp tục tăng trưởng theo cấp số mũ. Mặc dù không toàn diện, nhiều nỗ lực phân tích đã được thực hiện nhằm xác định sự tăng trưởng của thị trường bằng các thông số trên CoinMarketCap, hiện có 1.610 coin và token.


Gần đây, một phân tích do Chris McCann thực hiện được đăng tải trên Medium nghiên cứu về thị trường cryptocurrency chứa đựng nhiều thông tin thú vị.

Tăng trưởng vốn hóa và khối lượng thị trường

Năm 2017, tổng vốn hóa thị trường cryptocurrency đã tăng 1.600%, từ $18 tỷ đầu năm lên đến $300 tỷ vào cuối năm. Vốn hóa cũng tăng hơn 100% để chạm đến con số $820 tỷ vào tháng 1/2018.

Tăng trưởng vốn hóa và khối lượng thị trường
Chart 1: Khối lượng giao dịch trung bình hàng tháng

Tăng trưởng ví điện tử

Hiện tại, số lượng ví Bitcoin và Ether ước tính khoảng 24 triệu – 31 triệu ví. Tuy nhiên, con số này không có nghĩa là số user cryptocurrency tương đương với số ví.

Một người có thể giữ nhiều ví điện tử vì chẳng hạn với Bitcoin, user được khuyến khích tạo 1 địa chỉ ví mới cho mỗi giao dịch chuyển đi.

Tăng trưởng ví điện tử
Chart 2: Tăng trưởng địa chỉ ví Bitcoin

So với số ví Bitcoin, con số của ví Ether đã tăng chóng mặt trong giai đoạn tháng 7/2017 – 1/2018. Điều này có thể do network Ethereum là nền tảng dành cho smart contract hàng đầu hiện nay, nên là lựa chọn phổ biến của ICO.

Tăng trưởng ví điện tử
Chart 3: Tăng trưởng địa chỉ ví Ethereum

Tăng trưởng trader trên các sàn giao dịch

Trong 4 năm trở lại đây, số lượng trader trên các sàn giao dịch cryptocurrency luôn tăng dần đều. 3 sàn giao dịch có số lượng người dùng tăng nhanh nhất 2017 – 2018 là Binance, Bitfinex và Coinbase. Đà tăng này liên quan đến sự bùng nổ của thị trường cryptocurrency trong năm 2017 và kỳ vọng điều tương tự sẽ diễn ra với năm 2018.

Tăng trưởng trader trên các sàn giao dịch
Chart 4: Tăng trưởng user trên 3 sàn giao dịch Coinbase, Bitfinex và Binance

Tăng trưởng user của Internet vs. cryptocurrency

Nhiều người liên tưởng tiềm năng của tiền kỹ thuật số với Internet giai đoạn đầu. Nghiên cứu sâu hơn về 2 phát minh mang tính cách mạng này cho thấy cả 2 có cùng quỹ đạo tăng trưởng. Chart 5 chứng minh việc sử dụng cryptocurrency hiện nay như sử dụng Internet vào năm 1994.

Tăng trưởng user của Internet vs. cryptocurrency
Chart 5: Tăng trưởng user cryptocurrency vs. user Internet

Chart 6 thể hiện sự tăng trưởng user Internet từ cuối những năm 90 thế kỷ XX đến khi đạt được con số ấn tượng 4 tỷ vào năm 2015. Khi so với 20 – 30 triệu user của tiền mã hóa ngày nay, điều này có nghĩa là cryptocurrency chỉ đang trong giai đoạn vừa mới bắt đầu.

Tăng trưởng user của Internet vs cryptocurrency
Chart 6: Tăng trưởng user Internet

Tăng trưởng user hoạt động mỗi ngày

Các số liệu thu được cho thấy nhiều nhất có 1,1 triệu địa chỉ ví hoạt động trên blockchain Bitcoin – so với ước tính 24 triệu ví hiện có trên network.

Tăng trưởng user hoạt động mỗi ngày
Chart 7: Bitcoin: Số địa chỉ ví hoạt động/ngày

Một con số tương tự cũng được tìm thấy trên blockchain của Ethereum – so với 31 triệu địa chỉ ví điện tử hiện có. Những con số này kể câu chuyện về một ngành công nghiệp chỉ vừa mới cất cánh.

Tăng trưởng user hoạt động mỗi ngày
Chart 8: Ethereum: Số địa chỉ ví hoạt động/ngày

Tăng trưởng gọi vốn ICO vs. gọi vốn mạo hiểm

Nhìn lại số tiền ICO thu được trong giai đoạn 2014 – 2018 tương tự như số tiền thu được từ gọi vốn mạo hiểm giữa 1991 – 1996.

Tăng trưởng gọi vốn ICO vs. gọi vốn mạo hiểm
Chart 9: Gọi vốn ICO (2014-2018) vs. Gọi vốn mạo hiểm (1991-1996)

Tăng trưởng token vs. Tăng trưởng website

Chart 10 thể hiện quỹ đạo về tài trợ phát triển cho các trang web trong thời đại Internet và cho các token trong cryptocurrency hiện nay. Và rõ ràng là tài trợ cho token đang có đà tăng nhanh hơn khi so với tài trợ website những năm 90.

Tăng trưởng token vs. Tăng trưởng website
Chart 10: Tăng trưởng tài sản cryptocurrency (2014-2017) vs. Tăng trưởng website (1991-1995)

Qua tất cả những chart và số liệu trên, dễ dàng nhận thấy cách mạng cryptocurrency có nhiều điểm tương đồng với cuộc cách mạng Internet, và thị trường vẫn chỉ ở giai đoạn đầu. Nên có thể kỳ vọng nhiều thành tựu hơn nữa trong thời gian tới.

Lucifer – Theo BTCManger & Medium

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Phân tích EOS, dự án đáng được nhà đầu tư chờ đợi đến tháng 6.2018? – CoinWiki

Follow Tiendientu on Telegram