Lừa đảo trong cryptocurrency

Người dân Trung Quốc xuống phố biểu tình vụ lừa đảo sàn cho vay trực tuyến

When Lambor 07/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Ngày 6.8.2018, theo thông tin ghi nhận được, hàng trăm cảnh sát Bắc Kinh đã đứng ra ngăn chặn cuộc biểu tình của những người bị mất tiền trên các trang web cho vay P2P.


Theo AFP, số lượng những người biểu tình đã lên đến con số hàng ngàn. Họ đến từ mọi miền Trung Quốc, từ tỉnh phía nam Quảng Đông cho đến vùng phía tây Tân Cương. Tất cả đều tập trung về thủ đô Bắc Kinh, giương cờ, giương biểu ngữ biểu tình với hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ đứng ra bảo vệ họ.

Theo một tài liệu, cơ quan an ninh mạng Trung Quốc đã xác định tổng cộng có hơn 8.370 người đến từ 32 tỉnh, thành phố lên kế hoạch đến Bắc Kinh sau khi kêu gọi nhau trên mạng xã hội. Trước tình hình này, cơ quan chức năng đã huy động hơn 120 chiếc xe buýt, xếp thành hàng kéo dài hơn 3 km, đỗ xung quanh Ủy ban điều tiết Ngân hàng Trung Quốc – địa điểm được dự báo sẽ diễn ra vụ biểu tình có tổ chức.

Đến đúng hẹn, cuộc biểu tình nổ ra. Trước tình hình đó, lực lượng an ninh buộc phải áp giải họ lên xe và đưa đến khu vực ngoại ô của Bắc Kinh. Thông thường, những người biểu tình sẽ bị giữ ở đó cho đến khi có người áp tải họ trở về quê nhà.

Tiendientu.org Người dân Trung Quốc xuống phổ biểu tình vụ lừa đảo sàn cho vay trực tuyến
Lực lượng an ninh đứng trước cổng Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc ở trung tâm Bắc Kinh ngày 6.8.2018.

Sàn giao dịch cho vay P2P là cơ chế cho vay trực tiếp và tín chấp, giúp người đi vay mượn tiền từ nhà đầu tư mà không cần qua trung gian. Theo Bloomberg, thị trường P2P Trung Quốc, trị giá 195 tỷ USD, là thị trường lớn nhất thế giới nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và thiếu tính kiểm soát nhất.

Tổng số các công ty P2P phá sản ở Trung Quốc tăng đột biến trong những năm gần đây, từ con số 93 năm 2013 đến hơn 4.334 vào tháng 6.2018. Chỉ tính riêng trong tháng 6, có hơn 164 công ty bị xếp vào danh sách “các sàn có vấn đề” sau khi các nhà đầu tư không thể rút tiền. Giới chức Trung Quốc cho biết xuất hiện quá nhiều nền tảng P2P huy động vốn bất hợp pháp, khiến họ phải siết chặt quản lý.

Follow Tiendientu on Telegram