Follow Tiendientu on Telegram

Sàn giao dịch OKEx

Người dùng của OKEx chịu lỗ gần 9 triệu USD sau khi hợp đồng tương lai $400 triệu “cháy”

phungtram 04/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Sau khi thanh lý một lệnh Long trị giá 400 triệu USD, sàn giao dịch OKEx đã tuyên bố sẽ tiến hành thu hồi hàng triệu đô tiền lãi từ các người dùng khác để bù đắp cho khoản lỗ ấy.


Câu chuyện “triệu đô” của OKEx

Câu chuyện “triệu đô” của OKEx bắt đầu khi sàn giao dịch này buộc phải thanh lý một vị thế long “lớn hơn thường lệ”, gồm 4.168.515 hợp đồng tương lai sau khi chủ sở hữu từ chối lời đề nghị giảm lại vị thế từ sàn kể từ khi nắm giữ chúng hồi 31 tháng 7.

Mỗi hợp đồng tương lai có giá trị danh nghĩa là 100 USD, do dó tổng giá trị của vị thế đầu tư nói trên là hơn 400 triệu USD.

Người phát ngôn của OKEx tiết lộ với CoinDesk rằng, kể cả khi đã thanh lý cưỡng chế, song sàn cũng phải kích hoạt cơ chế quản lý rủi ro thiệt hại xã hội bằng cách thu hồi lợi nhuận người dùng do bởi “kích thước khổng lồ của lệnh long”.

Sau khi cộng cả trang trải bảo hiểm, mức tổn thất mà các nhà đầu tư “đối lập” trên OKEx phải gánh là khoảng 1.200 BTC (trị giá khoảng 8,8 triệu USD tại thời điểm thực hiện bài viết), vốn sẽ được “chia theo tỉ lệ lợi nhuận đã ghi nhận + chưa ghi nhận”, người phát ngôn cho hay.

OKEx bơm 2500 BTC vào quỹ bảo hiểm

OKEx cho biết sàn đã bơm 2500 Bitcoin vào quỹ bảo hiểm của sàn để giới hạn thiệt hại đến các trader.

Việc thu hồi xã hội xảy ra khi quỹ bảo hiểm của sàn không còn đủ tiền để bù đắp cho khoản lỗ của nhà đầu tư cháy tài khoản. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư “đối lập” – người mà đã được lợi nhờ vào lệnh short – sẽ cùng nhau chung tiền để lấp đầy lại thị trường.

Thông báo của OKEx giải thích:

“Khi bảo hiểm không đủ để trang trải lỗ từ lệnh đóng margin, một lần thu hồi lợi nhuận trên toàn bộ các tài khoản sẽ diễn ra. Trong trường hợp này, chỉ những người dùng mà có ghi nhận lợi nhuận ròng trên cả ba dạng hợp đồng trong tuần sẽ bị thu hồi.”

Theo Coin68

Follow Tiendientu on Telegram