Follow Tiendientu on Telegram

Người đứng đầu IMF cho biết Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là đáng tin cậy, khó có thể coi Bitcoin là tiền

An Manu 07/10/2021

Follow Tiendientu on Telegram

Theo giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva, các đồng tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi các ngân hàng trung ương là hình thức tiền kỹ thuật số đáng tin cậy nhất. Giám đốc điều hành của tổ chức tài chính quốc tế này tin rằng việc đồng thời coi các loại tiền điện tử như bitcoin như tiền là rất khó.

Giám đốc IMF Georgieva đánh dấu các vấn đề hàng đầu cho các nhà hoạch định chính sách Khám phá các CBDC

Trong số các thành viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), 110 quốc gia đang khám phá các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ), chủ tịch và giám đốc điều hành của quỹ, Kristalina Georgieva đã tiết lộ tại một sự kiện do Đại học Bocconi ở Ý tổ chức. Phát biểu từ xa với khán giả, bà lưu ý rằng thách thức quan trọng đối với các cơ quan quản lý tiền tệ hiện nay là đảm bảo khả năng tương tác của các loại tiền tệ này.

Người đứng đầu IMF cho biết Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là đáng tin cậy, khó có thể coi Bitcoin là tiền

Theo Georgieva, một cân nhắc chính là liệu các đồng tiền kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn có thể phục vụ như một phương tiện trao đổi được công chúng tin cậy hay không, Reuters đưa tin hôm thứ Ba. Các câu hỏi khác mà các nhà hoạch định chính sách cần trả lời là liệu các CBDC có thể đóng góp vào sự ổn định kinh tế trong nước hay không và làm thế nào để họ phù hợp với các khuôn khổ quy định quốc tế do các tổ chức như Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đưa ra.

Trung tâm Đổi mới BIS đang dẫn đầu một số dự án để kiểm tra việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước phát hành trong các giao dịch quốc tế, chẳng hạn như sự hợp tác giữa Ngân hàng Dự trữ Úc, Ngân hàng Negara Malaysia, Cơ quan Ti ền tệ Singapore và Ngân hàng Dự trữ Nam Phi. Các thử nghiệm này cũng bao gồm các thử nghiệm chung do Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan và UAE tiến hành cũng như thử nghiệm CBDC bán buôn do Banque de France và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ thực hiện.

Đề cập đến sự hợp tác giữa các tổ chức tài chính quốc tế và cơ quan quản lý tiền tệ quốc gia liên quan đến CBDC, Kristalina Georgieva nói thêm:

[Điều đó] rất ấn tượng về việc cộng đồng quốc tế, các ngân hàng trung ương, các tổ chức như của chúng ta hiện đang tích cực tham gia nhiều như thế nào để đảm bảo rằng trong thế giới số hóa đang chuyển động nhanh chóng này, tiền là nguồn tự tin và giúp nền kinh tế vận hành hơn là [đang ] nguy cơ.

Người đứng đầu IMF nhấn mạnh rằng bà coi tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành là hình thức tiền kỹ thuật số đáng tin cậy nhất trong khi nhận xét rằng bà khó nghĩ tiền điện tử là tiền. Georgieva giải thích thêm: “Tài sản thực tế” như bitcoin không được hỗ trợ bởi các tài sản giữ giá trị ổn định và có thể tăng và giảm mạnh:

Trong lịch sử tiền, khó có thể nghĩ chúng là tiền.

Trong bài phát biểu của mình tại sự kiện học thuật ở Ý, Giám đốc IMF cũng nói về những nỗ lực của châu Âu để đối phó với những thách thức do sự lây lan của Covid-19. Kristalina Georgieva lưu ý rằng Lục địa già hiện đã sẵn sàng hơn để tránh một cuộc khủng hoảng nợ khác như cuộc khủng hoảng nợ với Hy Lạp sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng các chính phủ cần lên kế hoạch cẩn thận khi họ chuyển sang củng cố tài khóa trung hạn để có thể xóa bỏ gánh nặng nợ nần liên quan đến đại dịch.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org