Follow Tiendientu on Telegram

Người trẻ ở Hàn Quốc lao vào cryptocurrency bất chấp cảnh báo từ chính quyền

When Lambor 31/12/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Hàn Quốc có thể được xem là nhà tiên phong chấp nhận lưu thông cryptocurrecy trong năm nay. Thị trường tiền số hóa ở Quốc gia Đông Bắc Á này đang ngày càng nhộn nhịp. Thế nhưng, bên cạnh việc kiểm soát thao túng thị trường, chính phủ Hàn Quốc còn đau đầu vì tình trạng các thanh thiếu niên ở xứ kim chi lao vào đầu tư cryptocurrency vô tội vạ. 

Theo Reuters, có hơn một chục sinh viên tụ tập tại gần Đại học Sungkyunkwan ở Hàn Quốc để cùng nhau chia sẻ những ý tưởng đầu tư vào các cryptocurrency. Và không khó để thấy họ đang kiểm tra giá Bitcoin ngay trong lớp học, người lao động có thể đang thực hiện giao dịch tiền tệ số khi đang xếp hàng chờ mua cà phê, thậm chí ngay cả người già cũng “chơi” Bitcoin khi ở nhà. Ngày nào Hàn Quốc cũng chiếm tới 20% tổng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu.

Eoh Kyong-hoon, 23 tuổi, từng là một giáo viên toán học, đã tự tay thành lập câu lạc bộ Cryptofactor. Ông thậm chí còn lên kế hoạch nghề nghiệp của mình về cryptocurrency sau khi nghiên cứu chúng hơn 10 tiếng mỗi ngày trong vài tháng. Những người trẻ xứ Hàn đang lo lắng sẽ không tìm được việc trong tương lai bởi tỷ lệ thất nghiệp ở đây ngày càng cao. Đó chính là lý do vì sao càng có nhiều người lao vào cryptocurrency như một giải pháp “an toàn” cho bản thân.

Chính phủ ngày càng kiểm soát chặt chẽ

Hồi tuần này, chính phủ Hàn Quốc đã công bố các quy định về đầu cơ trong cryptocurrency. Mối bận tâm của chính phủ không phải là không có căn cứ. Gần đây, ngày càng có nhiều sàn giao dịch nộp đơn phá sản sau vụ hack lần thứ thứ hai trong năm.

Hồi tháng 11 vừa qua, thủ tướng Lee Nak-yeon từng đưa ra cảnh báo đến những người trẻ mải mê theo đuổi lợi nhuận nhanh mà không màng đến rủi ro. Đó là lý do tại sao chính phủ cần phải hành động để ngăn chặn một “hiện tượng bệnh lý nghiêm trọng nếu không được kiểm soát.”

Tuy nhiên mọi thứ vẫn không thay đổi

Đứng trước những lệnh cấm hà khắt từ giới chính phủ, Eoh vẫn không hề tỏ ra lúng túng. Được biết gần đây anh đã đạt được gấp 20 lần lợi nhuận đầu tư trong sáu tháng qua. Nhiều sinh viên còn mang laptop lên lớp để mua – bán và theo dõi các khoản đầu tư của mình. Họ thậm chí không để các giáo sư giảng bài và không hề chú tâm vào bài học.

Theo các nhà phân tích, những người trẻ tuổi đang nhắm tới các đồng Altcoin có giá trị thấp hơn Bitcoin. Jim Jinhua, lãnh đạo Hiệp hội Công nghiệp Blockchain Hàn Quốc, cho biết với lợi thế của mình, những người trẻ có cái đầu nhanh nhạy linh hoạt hơn và có thể tự kiểm soát các khoản đầu tư vào Altcoin của mình.

Theo coinmarketcap, đồng Iota đã tăng từ 0.82 USD vào cuối tháng 11 lên 3.32 USD tính đến thời điểm hiện tại, ước tính tăng 374.4%. Một đồng Altcoin khác, Energo, đã tăng 40% trong suốt thời gian gần đây.

Dữ liệu từ coinmarketcap

Lee Ji-woo, 22 tuổi, làm việc trong ngành thể thao, chia sẻ cô không biết gì về cryptocurrency hay kinh tế cho đến gần đây. Hiện tại, cô hy vọng sẽ trở thành một nhà đầu tư thực thụ ngoài việc trở thành vận động viên.

Shin Dong-hwa, người đứng đầu Korea Blockchain Exchange, cho biết lý do vì sao giới trẻ đang ngày càng quan tâm đến cryptocurrency: Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Hiển nhiên, dám đương đầu vào thị trường này chứng tỏ bản lĩnh của họ không hề nhỏ. Tuy nhiên, theo khảo sát, ngày càng có nhiều người trẻ không thể ngủ sớm. Họ mãi lo đầu tư, theo dõi thị trường và chỉ ngủ sau 2 giờ sáng, khi thị trường crypto Hàn Quốc và Nhật Bản đóng cửa.

Cần có biện pháp triệt để

Ông Kim Yong-beom, Phó Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính, cho biết giá cả chỉ tăng lên vì các nhà đầu tư mong đợi những người mua mới trả giá cao hơn, giống như mô hình Ponzi. Trên thực tế, những người trẻ chỉ quan tâm đến cách làm giàu nhanh chóng chứ không hề tập trung vào các giá trị về tài chính hay công nghệ đằng sau cryptocurrency.

Yun Chang-hyun, giáo sư kinh tế tại Đại học Seoul, cho biết không có cách nào đo lường được giá trị thực sự của các cryptocurrency. Tuy nhiên nhiều sinh viên vẫn cứ lao vào và nghĩ rằng mình sẽ kiếm được rất nhiều tiền một cách nhanh chóng.

Các thành viên câu lạc bộ Cryptofactor chia sẻ mục đích hoạt động của câu lạc bộ là do thiếu các lớp chuyên đào tạo về cryptocurrency.

Kim Myung-jae, 19 tuổi cho biết:

“Tôi nhận thấy mình đang đầu cơ hơn là đầu tư trước khi gia nhập câu lạc bộ.”

Chưa có một sự lý giải xác đáng nào cho việc vì sao cryptocurrency lại được người Hàn Quốc ưa chuộng đến vậy, nhưng giới phân tích ở nước này đã đưa ra một số nguyên nhân liên quan địa chính trị và văn hóa. Nhu cầu cao tại thị trường Hàn Quốc khiến người dân ở đây thường phải trả cao hơn từ 15% đến 25% so với mức giá trên toàn cầu. Giới kinh doanh nước này đã so sánh điều này là “kim chi hảo hạng”, món bắp cải lên men nổi tiếng của nước này.

Video đề xuất: CoinDaily 29.12.2017 – Tin đồn khiến Bitcoin giảm mạnh

Xem thêm:

P.Trâm – Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org