Tiendientu.org

Nguyên nhân thị trường đổ máu: CFTC điều tra thao túng giá ở nhiều sàn

Icon 11/06/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-6mB Icon copy link
Index Capital

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) đã yêu cầu một số sàn giao dịch Bitcoin cung cấp dữ liệu giao dịch mở rộng để xác minh xem có hay không thao túng giá xảy ra trên thị trường.


Cơ quan quản lý đã mở cuộc điều tra sau khi CME Group Inc. giới thiệu Hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 12/2017. Giá trị cuối cùng của hợp đồng tương lai là dựa trên giá từ các sàn giao dịch Coinbase, Kraken, itBit và Bitstamp. Thao túng giá ở những sàn này có thể bóp méo hợp đồng tương lai Bitcoin được chính phủ quy định.

Dữ liệu CME tháng 1/2018

Dữ liệu CME tháng 1/2018
CME

Theo nhiều nguồn tin, CME đã yêu cầu các sàn giao dịch chia sẻ dữ liệu giao dịch trong tháng 1 khi hợp đồng tương lai đầu tiên của họ đáo hạn. Một số sàn giao dịch đã không tuân thủ, vì cho rằng yêu cầu này là xâm phạm. Khi CME sửa yêu cầu thành dữ liệu trong một vài giờ giao dịch, các sàn đã đưa ra một số dữ liệu từ một vài người tham gia.

Trong khi đó, CFTC đã hỗ trợ giới thiệu hợp đồng tương lai Bitcoin – vì họ thấy tuy rủi ro nhưng đáng giá – trở nên thất vọng. Nên gửi trát hầu tòa đến các sàn giao dịch.

Thỏa thuận chia sẻ thông tin mong muốn của CFTC

Thỏa thuận chia sẻ thông tin mong muốn của CFTC
CFTC

CFTC đã lo ngại CME không có thỏa thuận yêu cầu thị trường chia sẻ dữ liệu giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Dữ liệu này bao gồm thời gian giao dịch, đơn hàng bị hủy hoặc không được thực hiện, kích thước đơn hàng và danh tính của trader.

CME đã tiếp cận một công ty bên thứ ba để tính giá hợp đồng tương lai Bitcoin. Đó là một công ty có trụ sở ở LonDon, có nền tảng giao dịch tiền điện tử riêng. Vì thế các sàn Mỹ không muốn trao thông tin qua công ty này.

Việc tranh chấp chia sẻ dữ liệu đã tác động đến CFTC, đưa đến cuộc điều tra có hay không thao túng giá trong thị trường cryptocurrency. Hiện CFTC đang làm việc với Bộ Tư Pháp.

CFTC và CME cùng giám sát giao dịch

CFTC và CME cùng giám sát giao dịch
CFTC và CME cùng giám sát giao dịch

CME và CFTC dự kiến ​​sẽ theo dõi giao dịch theo giờ cố định để xác định xem các giao dịch riêng lẻ có thể tác động giá hợp đồng tương lai hay không. Theo phát ngôn viên của CME, các sàn giao dịch được yêu cầu hợp tác với cuộc điều tra.

Bitstamp không bình luận về vấn đề này và Coinbase đã không trả lời yêu cầu bình luận từ báo giới.

Jesse Powell – CEO của Kraken – tuyên bố “sự giám sát mới được công bố” của CFTC đang khiến các sàn giao dịch đặt câu hỏi về sự tham gia của họ. Những lo ngại về thao túng thị trường Bitcoin đã bị phóng đại, và bất cứ ai cố gắng thao túng thị trường đều có gặp rủi ro lớn mà lợi nhuận lại cực ít.

Mô hình thao túng giá

Mô hình thao túng giá
Có chăng thị trường cryptocurrency bị thao túng?

Có nhiều mô hình giao dịch cryptocurrency khác nhau. Trong một chiến lược “giả mạo,” trader đặt lệnh lớn để lừa những người khác tăng giá mua của họ, giúp bán được ở một mức giá cao hơn.

CFTC tin rằng bởi vì Bitcoin là một loại hàng hóa nên cơ quan này có quyền điều tra giao dịch gian lận, ngay cả khi sàn giao dịch không bắt buộc phải tuân theo các quy tắc tương tự như trên thị trường kỳ hạn.

Vào tháng 5, CFTC đã thông báo cần có một mức độ giám sát thị trường cao hơn đối với các sàn giao dịch có sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin.

Lucifer – Theo CCN

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Hiện tượng all-in vào thị trường cryptocurrency – CoinNews

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Bitstamp, CFTC, CME, Coinbase, Kraken, thao túng giá, thị trường đổ máu

CVC