Follow Tiendientu on Telegram

Đã một thập kỷ trôi qua kể từ ngày bản whitepaper Bitcoin được công bố. Đến nay, Bitcoin có thể tự hào về sức ảnh hưởng của mình. Đặc biệt là đỉnh giá 20,000 USD vào cuối 2017 của Bitcoin đã phần nào làm chao đảo giới tài chính. Vậy điều gì đã thôi thúc một số người đầu tư Bitcoin từ khi nó chưa có giá là 4 chữ số? 

Trước 2017, trước khi Bitcoin đạt đỉnh, đã có nhiều nhà đầu tư biết đến và đổ tiền vào Bitcoin. Họ mua Bitcoin, hold Bitcoin, giao dịch Bitcoin, và sử dụng Bitcoin để thanh toán.

Bạn có tò mò tự hỏi, tại sao họ biết mà đầu tư Bitcoin từ rất sớm như thế?

À không, câu hỏi đúng hơn nên là Tại sao họ tin tưởng mà đầu tư Bitcoin từ rất sớm như thế?

Bởi, những người biết đến Bitcoin cần trải qua một quá trình của cảm xúc và hành động. Đó là đi từ nghi ngờ, đến tin tưởng, và đầu tư Bitcoin.

Hoặc, mất tiền vì Bitcoin, bị đe doạ bởi Bitcoin, và đâm ra nguyền rủa nó.

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm lời đáp cho câu hỏi đặt ra ở trên, và cũng là tiêu đề của bài viết. Đó là “Điều gì đã đưa các nhà đầu tư đến với Bitcoin từ rất sớm?”.

Câu hỏi này đã được nêu lên trên mạng xã hội. Lý do được nhiều người đưa ra nhất sẽ được tiết lộ bên dưới.

Trong whitepaper, Bitcoin được mô tả là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng.

Do đó, nhiều người nhìn nhận Bitcoin như một hình thái tiền tệ mới, khác với hệ thống tiền tệ hiện hành. Một người dùng có tên là CryptoHour đã chia sẻ rằng anh ta tham gia thị trường Bitcoin từ 7 năm trước. Động lực là vì ngân hàng đã “lấy đi mọi thứ” của anh trong suốt cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vào năm 2008. Bitcoin là một lựa chọn thay thế để giúp anh lấy lại những gì đã mất.

Bitcoin sở hữu nhiều ưu điểm. Đặc biệt là khi đặt lên bàn cân với tiền pháp định và chính sách ngân hàng. Bitcoin có giao thức lớp bên dưới. Nhờ đó, bạn có thể biết chính xác có bao nhiêu Bitcoin trên đời. Khi nào một Bitcoin mới sẽ được “đào” lên. Tỉ lệ lạm phát của Bitcoin là bao nhiêu…

Không những thế, các dữ liệu của Bitcoin không thể sửa đổi được bởi bất kỳ ngân hành trung ương nào. Điều này khác hoàn toàn so với tiền pháp định.

Bản chất phi tín nhiệm khiến người ta thích thú với Bitcoin. Đến với Bitcoin, bạn không cần phải tin ai cả, chỉ cần xác minh thôi.

Giá Bitcoin (BTC) hiện tại:

Một trong những lý do khác với câu chuyện tự do tiền tệ ở trên đến từ người dùng Krzystof Gibadlo. Đó là khả năng biến năng lượng thành sự giàu có. Biến điện thành tiền.

Kết quả đầu tiên người này tìm thấy khi search Google cho câu hỏi “làm thế nào biến điện thành tiền” là “Proof of Work”.

PoW là cơ chế đồng thuận của blockchain Bitcoin. Các thợ đào được yêu cầu “làm việc” – xác nhận giao dịch. Đưa giao dịch vào các block. Và thêm block vào blockchain. Công việc này cần nhiều điện năng. Do đó, khi làm thợ đào Bitcoin, chẳng phải bạn đang biến địên thành tiền đó sao?

Ảnh: Unsplash

Có lẽ, cryptocurrency là thị trường biến động nhất hiện nay. Chỉ trong vài giờ, vài ngày, Bitcoin có thể tuột dốc không phanh. Hệ quả là cả thị trường tiền điện tử cũng “rực đỏ” theo.

Dưới góc nhìn của các nhà quản lý, sự biến động điên cuồng của Bitcoin là một điều tiêu cực. Tuy nhiên, dưới con mắt của nhà đầu tư Bitcoin, đây là một điểm hấp dẫn. Và, họ đến với Bitcoin vì lẽ đó.

Một người dùng đã khẳng định rằng “Biển êm sẽ không thể tạo ra những người thuỷ thủ giỏi”. Đây là câu nói của tổng thống Franklin D Roosevelt nhằm ám chỉ điều kiện dễ dàng sẽ không bao giờ giúp bạn cải thiện được kĩ năng. Những thách thức sẽ cho bạn kinh nghiệm để giỏi hơn, trưởng thành hơn. Tiền mã hoá sẽ tạo nên những nhà đầu tư, những trader tài ba.

Quan trọng, cũng bởi sự biến động mạnh mà tiền mã hoá trở thành một thị trường đầy rủi ro. Nhiều sàn giao dịch đang cung cấp đòn bẩy siêu cao cho các trader. Do đó, các trader phải luôn nhận thức rủi ro và hết sức cẩn thận.

Một trong những câu trả lời hài hước nhất cho câu hỏi điều gì đưa mọi người đến với Bitcoin từ sớm đó là “When Lambo?”.

Dù là người mới tham gia thị trường cryptocurrency, có lẽ bạn cũng sẽ không xa lạ với “When Lambo?”.

Quay trở lại năm 2017, khi Bitcoin đạt đỉnh 20,000 USD, nhiều người đã kiếm bộn tiền từ việc mua Bitcoin với giá rẻ trước đó. Một hành động rất con người, và đầy thực tế là họ dùng đống tiền lời này đi mua xe xịn. Thương hiệu xe nổi tiếng sang chảnh, đắt tiền, thời thượng và là ước mơ của nhiều nam nhân chính là Lamborghini.

Chiếc Lamborghini trở thành một biểu tượng, đồng thời cũng là một “meme” nổi tiếng. Người ta sẽ nói “When Lambo” khi muốn hỏi “Khi nào Bitcoin tăng giá?”.

Tiền, lợi nhuận, là lý do mang rất nhiều người đến với crypto. Thực tế, như bạn đã thấy trong quá khứ, tiềm năng tăng giá của Bitcoin là có thật và nó rất lớn. Do đó, ngoài những lý do trên, nhiều người chẳng ngại ngùng khẳng định họ đến với Bitcoin từ sớm là vì tiền.

Còn bạn, điều gì mang bạn đến với Bitcoin, và thị trường cryptocurrency? Hãy chia sẻ với tiendientu.org nhé! 

———————-

Nội dung: Tris Vuong

Design: Satoshi Nakatomoon

tiendientu.org