Blockchain và cryptocurrency ở Việt Nam

Giá Bitcoin 8.000 USD nhưng nhà đầu tư “trâu cày” vẫn lỗ nặng

When Lambor 22/05/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Bỏ ra 3 triệu USD đầu tư 1.000 máy đào Bitcoin nhưng chị Phương Dung đành bỏ dở sau gần 2 năm kinh doanh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do việc đào Bitcoin càng ngày càng khó, giá Bitcoin quá thấp khiến chị không đủ kinh phí trả tiền điện mỗi tháng gần 1 tỷ đồng.


Giá Bitcoin có lên đến 10.000 USD thì vẫn lỗ!

Những ngày gần đây, giá Bitcoin (BTC) đã vượt qua ngưỡng 8.000 USD giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Nhờ đó, vốn hóa của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới này đã đạt hơn 142 tỷ USD. Theo một số chuyên gia, nếu căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang, Bitcoin hẳn có thể còn tăng cao hơn nữa.

Trái với sự sôi động trên thị trường mua bán Bitcoin, những ngày qua các xưởng “cày” Bitcoin lại ảm đạm kinh hoàng. Hàng loạt các nhà đầu tư đều rao bán các loại “trâu cày” Bitcoin vì càng đầu tư càng lỗ đậm. Trong khi cách đây vài năm, các nhà đầu tư máy đào Bitcoin đều coi đây là kênh đầu tư sinh lợi hàng đầu thế giới.

Chị Phương Dung – ngụ quận 10 TPHCM chia sẻ:

“Cách đây hai năm, tôi với hơn chục đối tác đầu tư 3 triệu USD mua 1.000 máy đào Bitcoin. Lúc đó thị trường Bitcoin còn đang giao dịch tốt, giá Bitcoin cũng liên tục tăng lên gần 20.000 USD/BTC. Lúc đó có tháng thế này tháng thế kia nhưng nhìn chung lời lắm. Giờ Bitcoin càng ngày càng khó đào nhưng giá lại thấp nên đành phải bán đi thu lại ít vốn chứ càng kéo dài càng thua lỗ. Lúc trước, mỗi tháng khoảng 800 triệu tiền điện nhưng giờ lên gần 1 tỷ rồi. Trong khi đó mỗi tháng chỉ đào vài Bitcoin nên không đủ chi.”

nha-dau-tu-trau-cay-van-lo-nang
Nhiều dàn máy đào Bitcoin hàng chục tỷ giờ rao bán nhưng không ai mua.

Theo chị Dung, thuật toán Bitcoin hiện giờ đã mã hóa rất nhiều. Và để đào được 1 BTC rất nan giải. Nhiều nhà đầu tư cả tháng cũng chưa đào được một BTC nữa. Mặt khác, mỗi khi máy đào bị lỗi phải sửa rất tốn tiền và mất nhiều thời gian. Bởi một máy không hoạt động là cả hệ thống bị ngưng lại.

Chị Dung nhấn mạnh:

“Nếu Bitcoin giữ ở đỉnh giá hồi cuối năm 2017 với mức gần 20.000 USD, nhà đầu tư còn có lời chứ bây giờ thì thua. Dù giá Bitcoin lên tới mức 10.000 USD/BTC thì trừ các chi phí đi thì chúng tôi vẫn lỗ. Tôi phải bán đi 1.000 máy đào với giá rẻ mạt chỉ 7.5 tỷ đồng để trả các chi phí khác. Nếu không bán sớm thì vài tháng nữa càng thua lỗ nặng hơn.”

Không chỉ riêng chị Dung, hàng loạt nhà đầu tư khác cũng phải “bán tháo” các loại máy đào Bitcoin vì kênh đầu tư này không sinh lợi như trước. Nhà đầu tư nào may mắn còn lấy lại được vốn sau thời gian đầu tư. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư đành chấp nhận “mất trắng” vì đầu tư đúng thời điểm Bitcoin lao dốc.

tiendientu.org-nha-dau-tu-trau-cay-van-lo-nang[1]
Các nhà đầu tư cho biết phải chấp nhận lỗ để bán máy đào Bitcoin vì không thể duy trì.
Nhà đầu tư “trâu đào” Bitcoin, anh Tuấn (ngụ quận 3, TP HCM), cho biết:

“Mình đầu tư máy đào đầu năm 2018. Lúc đó giá Bitcoin đã xuống thấp rồi nhưng mình không nghĩ nó lại chạm đáy lâu như vậy. Lúc đó cũng đầu tư hơn 10 tỷ đồng chứ có ít đâu. Cứ nghĩ đợi vài tháng giá Bitcoin sẽ lên cao nhưng càng đợi Bitcoin càng xuống thấp. Sau 5 tháng đầu tư không có lợi nhuận, mình chuyển qua đào các loại tiền mã hóa khác nhưng cũng không ăn thua. Giờ bán hết rồi, mà rao bán cả năm trời mới bán được chứ có phải dễ đâu. Tính ra cả chi phí đầu tư và duy trì mình lỗ 15 tỷ đồng.”

Cái giá phải trả cho việc vội vàng và thiếu kiến thức

Lý giải về vấn đề trên, ông Nguyễn Anh Toàn – Chuyên gia kinh tế tại TPHCM cho biết đây là hệ quả tất yếu và đã được báo trước. Chính sự ham lợi đã giết chết các nhà đầu tư và việc thiếu kiến thức đẩy hàng loạt nhà đầu tư Bitcoin đến bờ vực phá sản.

Ông Toàn nhận định:

“Lúc đó, các chuyên gia kinh tế đều đã cảnh báo về việc vỡ bong bóng đầu tư máy đào Bitcoin nhưng các nhà đầu tư không nghe. Nhiều bạn bè của tôi cũng bán nhà, bán đất để đầu tư máy đào Bitcoin vì họ bị lợi nhuận “khủng” của Bitcoin lúc đó làm mờ mắt. Nếu việc đào Bitcoin mà đơn giản thì ai cũng đào được và Bitcoin sẽ không có giá trị như bây giờ.

Các nhà đầu tư lúc đó cứ nghĩ giải được các thuật toán thì sẽ có Bitcoin và tiền sẽ về dồn dập. Tuy vậy, các nhà đầu tư lại không biết Bitcoin có hạn và thuật toán càng ngày càng được bảo mật tốt hơn. Do thuật toán ngày một thay đổi nên máy móc cũng cần phải nâng cấp thường xuyên, mà nâng cấp thì sẽ rất tốn kém.”

Ước mơ trở thành tỷ phú của nhiều nhà đầu tư máy đào Bitcoin đã vỡ mộng.

Cũng theo ông Toàn, không chỉ riêng Bitcoin, việc đào các loại tiền mã hóa khác cũng khá mạo hiểm và rủi ro cao. Do đó, các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào hình thức này.

Ông Toàn kết luận:

“Tôi khuyên các nhà đầu tư nên tìm một kênh đầu tư an toàn hơn là đầu tư vào máy đào các loại tiền mã hóa. Việc đầu tư này chưa được pháp luật tại Việt Nam công nhận nên việc đầu tư sẽ rất khó khăn và đầy may rủi. Đặc biệt, các nhà đầu tư đừng để lợi nhuận của Bitcoin làm mờ mắt vì Bitcoin có thể lên đỉnh và chạm đáy chỉ trong thời gian rất ngắn.”

Tại thời điểm tiendientu.org thực hiện bài viết, giá Bitcoin đang dao động quanh mức 7.923 USD.

tiendientu.org-nha-dau-tu-trau-cay-van-lo-nang[3]
Nguồn: CoinGecko.

Jelly - Theo Dân Trí

Follow Tiendientu on Telegram