Những nhận định về Bitcoin

Nhà đầu tư tỷ phú Bill Miller: “Bitcoin là vua và hầu hết các Altcoin đều vô giá trị!”

When Lambor 29/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Bên cạnh những chỉ trích, điều tiếng không hay, Bitcoin cũng nhận được nhiều sự ủng hộ từ các ông lớn trong thị trường. Ngoài John McAfee, Tom Lee,… nhà đầu tư tỷ phú Bill Miller cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ Bitcoin khi tuyên bố ngoài nó ra, hầu hết các cryptocurrency khác đều vô giá trị.


Bitcoin là khoản lớn nhất trong danh mục đầu tư của Miller

Bill Miller là cựu chủ tịch quỹ tương hỗ của Legg Mason Value Trust và hiện là chủ tịch của Miller Value Partners LLC.

Miller ra mắt Miller Value Partners vào năm 2016 sau khi làm việc gần 35 năm tại Legg Mason. Ông bắt đầu tham gia thị trường Bitcoin vào năm 2014 và 2015 với mức giá trung bình là 350 USD/BTC. Cuối tháng 10.2017, Miller đã dùng gần như 1/3 tài sản trong quỹ để đầu tư vào Bitcoin.

Hôm thứ sáu, 27.7.2018, Bill Miller đã chia sẻ với Bloomberg quan điểm ​​của mình về ngành công nghiệp cryptocurrency.

Nhà đầu tư tỷ phú Bill Miller Bitcoin là vua và hầu hết các Altcoin đều vô giá trị 1
Bill Miller là cựu chủ tịch quỹ tương hỗ của Legg Mason Value Trust và hiện là chủ tịch của Miller Value Partners LLC.

Miller tiết lộ mình là một trong số những người ủng hộ cryptocurrency từ rất sớm, với hơn 1 tỷ USD đầu tư vào các quỹ phòng hộ Bitcoin trong vài năm qua. Do đó, vị thế của ông khá quan trọng đối với cộng đồng Bitcoiner, với mức mua trung bình là 300 USD.

Khi được hỏi lý do tại sao lại đầu tư lớn như vậy, Miller nói:

“Đây là một thử nghiệm công nghệ thú vị. Chúng ta không biết nó sẽ ra sao trong tương lai. Hiện tại, Bitcoin ở mức 7.800 USD hay bất cứ giá trị nào cũng đều ít rủi ro hơn nhiều so với khi nó ở mức 100 USD.

Bitcoin sẽ không nổ tung, sẽ không trở về số 0, hoặc bị loại trừ, tức là tiền vẫn đang được đổ vào hệ sinh thái này hàng ngày.”

Sau đó ông nhắc đến sự khan hiếm của Bitcoin và làm thế nào hiện tại chỉ có 17 triệu BTC đang lưu hành cho 25 triệu triệu phú trên toàn thế giới. Khi tính đến những con số này, nhà đầu tư Mỹ tiếp tục bổ sung nếu mỗi triệu phú mua một Bitcoin, giá của tài sản sẽ tăng lên theo cấp số nhân..

Tuy nhiên, lập luận của Miller cũng không sai. Xét vào tình hình hiện tại, có khả năng sự khan hiếm của Bitcoin sẽ đẩy giá cao hơn trong tương lai.

“Hầu hết các Altcoin đều vô giá trị”

Nếu như sự khan hiếm sẽ đẩy giá Bitcoin tăng lên thì theo Miller, nguyên lý này sẽ không thể áp dụng được các Altcoin.

Miller cho biết:

“Hầu hết các Altcoin, trong số hơn 1600 đồng đang lưu hành trên thị trường, đều vô giá trị.

Bitcoin là một trong những tài sản ổn định nhất trong ngành công nghiệp non trẻ này.”

Theo ông, sẽ có hai dạng người quan sát chính trong ngành này. Thứ nhất, những người theo dõi thị trường truyền thống sẽ cho rằng: “Bitcoin không có giá trị nội tại”, do thực tế là nó không trực tiếp tạo ra vốn/lợi nhuận do hoạt động của network.

Bitcoin là vua, còn các Altcoin đều vô giá trị?

Thứ hai, những người ủng hộ crypto phản biện rằng lập luận “giá trị nội tại” được hiểu sai hoàn toàn, vì Bitcoin không nên được đánh giá giống như một công ty giao dịch công khai.

Miller có vẻ như thuộc nhóm người thứ hai vì ông có vô số cách để đánh giá Bitcoin. Phương pháp tối ưu mà ông nghĩ sẽ thuyết phục nhất về một tài sản crypto là xem Bitcoin như một loại “tài sản không có sự tương quan thực tiễn, giống với vàng”.

Như vậy, Bitcoin cuối cùng có thể được xem như giải pháp thay thế trực tiếp cho vàng, với một cái tên mĩ miều là vàng số hóa. Trong trường hợp dự báo này trở thành sự thật, giá trị của Bitcoin rất có thể sẽ tăng vọt, đạt được 1/3 vốn hóa thị trường của vàng (hiện đang ở mức 8 nghìn tỷ USD) theo như lời Miller chia sẻ.

Ông đã kết thúc buổi phỏng vấn bằng một quan điểm thú vị, nhấn mạnh các nhà đầu tư không nên bỏ quá nhiều trứng vào một rổ (không nên đầu tư vào duy nhất một coin nào). Đồng thời, họ nên đầu tư vào cryptocurrency với một tâm thế lạc quan, đặt kỳ vọng số tiền sẽ tăng lên 10, 20% hoặc thậm chí 50% trong một vài năm tới.

Follow Tiendientu on Telegram