Follow Tiendientu on Telegram

Tỷ phú thế giới ghét Bitcoin

Nhà kinh tế học Paul Krugman: Bitcoin kéo nền kinh tế lùi về 300 năm trước

Abraham 01/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Nhà kinh tế học người Mỹ Paul Krugman là người nổi tiếng tiếp theo công khai chỉ trích Bitcoin, cho rằng ông anh cả cryptocurrency, cũng như các đồng nghiệp của nó, đại diện cho một cuộc suy thoái kinh tế trong 300 năm và sẽ “có khả năng sụp đổ hoàn toàn”.


Viết trên tờ The New York Times, Krugman – người đã xuất bản nhiều bài báo gọi Bitcoin là “tà ác” – đưa ra một lý do tại sao việc ông này tiếp tục giữ thái độ hoài nghi với tiền điện tử là điều hợp lý.

Người đoạt giải Nobel cho rằng cryptocurrency có hai vấn đề chủ yếu: chi phí giao dịch và “thiếu kết nối” (lack of tethering – mỉa mai Tether).

tiendientu.org-nha-kinh-te-hoc-ghet-btc
Phí giao dịch và Tính liên kết: Tại sao tôi tiếp tục hoài nghi crypto

Bitcoin kéo nền kinh tế đi lùi ba thế kỷ

Krugman lập luận trong suốt chiều dài lịch sử, tiền đã dần dần phát triển theo hướng giao dịch không ma sát, đỉnh điểm là chế độ tiền tệ hiện tập trung vào thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và các phương thức thanh toán kỹ thuật số khác.

Nhưng Bitcoin lại đại diện cho một bước lùi 300 năm bởi vì nó đưa ma sát vào hệ sinh thái tiền tệ dưới dạng các chi phí liên quan đến phí đào và phí xử lý giao dịch.

tiendientu.org-nha-kinh-te-hoc-ghet-btc-2
Nhà kinh tế học Paul Krugman

Chống lại lịch sử tiền tệ, nên sự nhiệt tình dành cho cryptocurrency có vẻ rất kỳ quặc, bởi vì nó hoàn toàn trái ngược với xu hướng dài hạn…

Nói cách khác, những người đam mê tiền điện tử đang hào hứng sử dụng công nghệ tiên tiến để kéo lùi hệ thống tiền tệ trở lại 300 năm.

Tại sao bạn muốn làm điều đó? Nó giải quyết vấn đề gì? Tôi chưa thấy câu trả lời rõ ràng.”

Trong khi thừa nhận chính phủ có “đôi khi lạm dụng đặc quyền tạo ra tiền pháp định”, Krugman nhận xét hệ thống ngân hàng trung ương thực hiện công việc “khá tốt”, cung cấp cho người dùng giao dịch ma sát thấp và ổn định sức mua.

Ngược lại, Bitcoin không có tác dụng như một phương tiện trao đổi hoặc một lưu trữ giá trị.

Cryptocurrency không có “Tether”

Nhưng sau đó Krugman lại tự phủ nhận luận điểm của mình.

Nhà kinh tế học tuyên bố nhiều người nắm giữ tiền mặt mệnh giá lớn cho một mục đích: các hoạt động tội phạm, bao gồm trốn thuế. Còn Bitcoin thì không như vậy.

tiendientu.org-nha-kinh-te-hoc-ghet-btc-4
Bitcoin không phải cải tiến đâu, là cải lùi đấy!

Nhưng dù cho tờ tiền 100 USD không phải là một phương tiện trao đổi vừa hợp pháp vừa hữu hiệu (nhiều cửa hàng không chấp nhận chúng), theo Krugman thì chúng vẫn có lợi thế hơn so với Bitcoin: giá trị của chúng “tethered” (được liên kết) với giá trị của các tờ tiền mệnh giá nhỏ hơn.

Ngược lại, tiền điện tử không có gì bảo trợ, không liên kết với thực tế. Giá trị của chúng phụ thuộc hoàn toàn vào những kỳ vọng tự có, nên khả năng sụp đổ là rất lớn.

Nếu nhà đầu tư bỗng nhiên quay sang nghi ngờ, lo sợ rằng Bitcoin không có giá trị, thì chắc chắn Bitcoin sẽ không còn giá trị nữa.”

Vậy sự sụp đổ đó có xảy ra không? Về phần mình, Krugman nghĩ rằng sẽ xảy ra, hoặc ít nhất Bitcoin trở thành tài sản mua bán trên thị trường chợ đen.

Jean - Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram