Follow Tiendientu on Telegram

Nhà phân tích tiền mã hóa tại EXMO chia sẻ về cuộc sống và công việc mới sau vụ bắt cóc

When Lambor 20/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Vào cuối năm 2017, nhà phân tích nòng cốt của sàn giao dịch tiền mã hóa EXMO, Pavel Lerner, bất ngờ bị bắt cóc. Tuy nhiên, hi hữu hơn là Lerner đã quay trở lại sau ba ngày mất tích. Ông từ chối hầu hết các cuộc phỏng vấn và mãi cho đến hiện tại, sau khi hồi phục tâm lý và bắt đầu công việc, Lerner đã thẳng thắn chia sẻ lại vụ bắt cóc năm nào và niềm vui của ông khi làm việc tại Bitsonar.


Vào cuối năm 2017, báo chí xứ Ukraine bỗng rầm rộ đưa tin về tiền mã hóa. Trong đó, họ đặc biệt nhắc đến nhà phân tích nòng cốt của sàn giao dịch tiền mã hóa EXMO, ông Pavel Lerner. Và cũng như tiendientu.org khi đó đã đề cập, Lerner đã bị một người đàn ông vô danh đeo balaclavas bắt cóc. Khi Lerner mất tích, nhiều tin đồn bắt đầu lan truyền khắp cộng đồng tiền mã hóa. Chẳng hạn như những kẻ bắt cóc đã làm Lerner bị thương nặng khi ông cố giành quyền truy cập vào ví tiền mã hóa của mình. Thậm chí có tin đồn Lerner giả mất tích vì một thuyết âm mưu nào đó.

tiendientu.org-nha-phan-tich-tien-ma-hoa-tai-exmo-chia-se-sau-vu-bat-coc
Balaclava còn được gọi là mũ bảo hiểm balaclava hoặc mặt nạ trượt tuyết. Đây là một dạng mũ trùm đầu bằng vải được thiết kế để chỉ lộ một phần của khuôn mặt, thường là mắt và miệng.

Tuy nhiên, may mắn đã mỉm cười với Lerner. Bọn bắt cóc để anh ta đi ba ngày sau khi nhận được một khoản tiền chuộc lớn. Sau đó, ông rời khỏi Ukraine. Sau cú sốc tinh thần, Lerner gần như không muốn chia sẻ bất kỳ điều gì về vụ bắt cóc của mình với giới truyền thông. Tuy nhiên, gần đây, tờ ForkLog Nga đã may mắn có cơ hội phỏng vấn Lerner về vụ bắt cóc và cuộc sống của ông sau sự kiện đầy máu và nước mắt này.

Dưới đây là bài phỏng vấn đầu tiên của Lerner sau vụ bắt cóc, hé lộ toàn cảnh sự thật về phi vụ “bất đắc dĩ” của bọn tội phạm cũng như đập tan các tin đồn thất thiệt từ cộng đồng.

Về vụ bắt cóc và may mắn hi hữu của Lerner

Trước hết, Lerner bác bỏ tin đồn về chấn thương nghiêm trọng của mình.

Ông chia sẻ:

“Tôi không bị thương nặng. Tuy nhiên, còng tay đã để lại một số vết gãy trong xương quay của tôi và đôi khi cổ tay tôi vẫn đau. Vài tháng sau vụ bắt cóc, tôi gặp khó khăn khi đánh máy. Do đó, gần như tôi phải rời xa công việc chính của mình, đó là code và phân tích thị trường.

Song, chấn thương lớn nhất của tôi vẫn là tâm lý. Một sự kiện như vậy thật không bình thường đối với một con người. Thật tốt khi tôi có bạn bè và người thân bên cạnh. Họ đã giúp tôi dần quên câu chuyện đó. Vết thương của tôi đã lành. Tôi chỉ cố gắng không nhớ vụ bắt cóc và tiếp tục cuộc sống của mình.”

tiendientu.org-nha-phan-tich-tien-ma-hoa-tai-exmo-chia-se-sau-vu-bat-coc[1]tiendientu.org-nha-phan-tich-tien-ma-hoa-tai-exmo-chia-se-sau-vu-bat-coc[1]
Nhà phân tích nòng cốt của sàn giao dịch tiền mã hóa EXMO, Pavel Lerner.
Sau đó, Lerner cũng tiết lộ số tiền chuộc mà ông phải trả:

“Họ muốn tôi đưa tất cả số Bitcoin mình có. Rõ ràng, họ không giỏi bắt cóc người khác cho lắm khi yêu cầu 10.000 BTC làm tiền chuộc. Khi đó, 1 BTC trị giá khoảng 20.000 USD. Cuối cùng, tiền chuộc là 102 BTC. Giá trị khi đó thì khoảng 2 triệu USD.”

Danh tính của những kẻ bắt cóc và tên đầu sỏ vẫn còn là một ẩn số. Dù theo Lerner, cảnh sát làm việc rất chuyên nghiệp.

Ông chia sẻ:

“Khi những kẻ bắt cóc giải thoát tôi, hay chính xác hơn là ném tôi ra khỏi xe, tôi phải nói chuyện với cảnh sát Ukraine gần như mọi lúc. Cảnh sát hành động rất chuyên nghiệp. Cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành, mặc dù tôi không nghĩ họ sẽ tìm ra thủ phạm.

Các điều tra viên đã cho tôi xem một số bài đăng trên darknet: Tìm cho chúng tôi các triệu phú và chúng tôi sẽ trả tiền hoa hồng cung cấp thông tin cho bạn. Có khoảng 20 cái tên trong danh sách. Tôi thậm chí còn không phải là người đầu tiên bị bắt cóc.”

Vụ bắt cóc gây chấn thương tâm lý dạng mạnh này đã khiến Lerner xét lại an ninh cá nhân của chính mình.

Ông thẳng thắn cho lời khuyên:

“Ai cũng có thể bị bắt cóc và cướp. Đó chỉ là một câu hỏi về giá cả và thời gian. Mục tiêu của bạn là làm cho tất cả bọn tội phạm thấy rõ: việc cướp hai mươi cửa hàng và lái xe cứu hỏa trở nên dễ dàng hơn là bắt cóc bạn.”

Về công việc tại Bitsonar sau vụ bắt cóc

Không để bản thân ngồi yên quá lâu, có vẻ sau vụ bắt cóc, Lerner đã tham gia vào một dự án có tên BitSonar. Ông tham gia với nhiệm vụ phân tích giao dịch thuật toán và tạo ra các chiến lược lượng tử để giao dịch.

Ông hào hứng chia sẻ về công việc hiện tại:

“Bằng cách sử dụng phần mềm, chúng tôi phân tích dữ liệu theo khuôn khổ thời gian lớn, tìm mục tiêu, xây dựng giả thuyết và liên tục thử nghiệm, kiểm tra kết quả. Nếu giả thuyết được chứng minh là đúng, chúng tôi sẽ biến nó thành một chiến lược lượng tử.

BitSonar không hoạt động độc quyền với tiền mã hóa. Đó không chỉ là một dự án mà còn là cả một triết lý cho thế giới mới. Hiện tại, tôi không thể tiết lộ nhiều chi tiết nhưng tôi có thể nói BitSonar có kế hoạch giải quyết các vấn đề với tự do cá nhân, bảo mật, chuyển động và quản lý tài sản.”

Sau khi nghe phần giới thiệu dự án thoáng qua của Lerner, chúng ta có thể hiểu được vì sao ông lại đặc biệt dành tâm huyết cho BitSonar đến vậy.

tiendientu.org-nha-phan-tich-tien-ma-hoa-tai-exmo-chia-se-sau-vu-bat-coc[3]
BitSonar là dự án đã khiến Pavel Lerner tìm lại niềm vui sau chấn thương tâm lý.
Khi được yêu cầu cung cấp một số trường hợp sử dụng cho các dịch vụ của BitSonar, Lerner giải thích như sau:

“Những người đã mua Bitcoin với giá 17.000 USD hoặc 18.000 USD không thể tìm ra bất kỳ trường hợp sử dụng nào cho số Bitcoin hoặc Ethereum đó. Nhưng, BitSonar lại khác. Dự án sẽ giúp làm tăng số lượng đồng tiền mà những người này sở hữu thông qua robot, mạng nơ-ron nhân tạo (Neural Network) và chiến lược lượng tử. Một nhóm khách hàng tiềm năng khác là các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao và người dùng bot giao dịch.

( *Mạng nơ-ron nhân tạo (Neural Network – NN) là một mô hình lập trình rất đẹp lấy cảm hứng từ mạng nơ-ron thần kinh. Kết hợp với các kĩ thuật học sâu (Deep Learning – DL), NN đang trở thành một công cụ rất mạnh mẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho nhiều bài toán khó như nhận dạng ảnh, giọng nói hay xử lý ngôn ngữ tự nhiên.)

Lời khuyên cho cộng đồng

Bằng kinh nghiệm của mình, Lerner đưa ra một số lời khuyên cho những ai đang làm việc trong ngành công nghiệp tiền mã hóa muốn nâng cao tính an toàn cho mình.

Ông chia sẻ:

“Bạn nên đeo một thiết bị theo dõi trên người hoặc để xung quanh nơi bạn sống hay làm việc. Đó có thể là một chiếc vòng tay, đồng hồ hoặc nhẫn. Chúng sẽ gửi vị trí của bạn cho gia đình hoặc luật sư nếu có bất cứ điều gì không hay xảy ra. Tôi đã từng thấy những chiếc nhẫn có nút báo động bí mật mà các đồng nghiệp người Mỹ của tôi đã đeo. Nếu ai đó tháo nó ra và không ấn nút kịp thời, nó sẽ gửi tín hiệu SOS.

Và chúng tôi đã sử dụng các phương thức đó tại BitSonar khi làm việc với các nhà đầu tư VIP. Giới VIP là những nhà đầu tư lớn và đặc biệt cần sự an toàn. Thông qua BitSonar, họ có thể tạo ra thứ gì đó hữu ích cho sự an toàn của chính mình thay vì vừa chạy vừa kêu cứu trong vô vọng.”

Theo Lerner, con người sẽ sống tốt hơn khi sở hữu bất kỳ tiện ích đảm bảo an toàn cá nhân nào.

Anh kết luận:

“Hãy thuê luật sư giỏi và không ác cảm với tiền. Nếu bạn có vấn đề với tội phạm hoặc chính quyền, họ sẽ hành động vì bạn. Họ có nhiều mối quan hệ có ích hơn bạn, bạn bè hay người thân của bạn. Và đừng quên tham gia các cộng đồng địa phương. Hỗ trợ pháp lý và tài chính sẽ dễ dàng hơn khi bạn tham gia vào tổ chức địa phương. Khi những người cùng chí hướng tham gia và nỗ lực xây dựng các quy trình có hệ thống, sẽ có một cấp độ dịch vụ hoàn toàn mới ra đời.”

 

Đây là nội dung được tài trợ.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org