bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Nhà sáng lập Litecoin: Bitcoin Lightning Network chính là tầm nhìn của Satoshi

Icon 08/10/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-8H3 Icon copy link
Bitdeal

 Charlie Lee – nhà sáng lập Litecoin, tin rằng Bitcoin Lightning Network (LN) mới chính là tầm nhìn mà Satoshi Nakamoto đã thể hiện trong whitepaper, là những gì mà cha đẻ Bitcoin thực sự muốn tạo nên. 

Bitcoin Lightning Network

Bitcoin Lightning Network là một hệ thống phân quyền, nơi những người tham gia có thể thực hiện các kênh thanh toán vi mô trustless (không cần đặt niềm tin vào bên thứ ba) cho một hoặc nhiều giao dịch thanh toán off-Blockchain.

Về mặt kĩ thuật, Lightning Network là lớp giao thức thanh toán thứ hai vận hành trên blockchain, thực hiện các giao dịch off-chain. Nhờ vào đặc tính không phụ thuộc thời gian xác thực giao dịch của block on-chain, Lightning Network hạn chế được tình trạng “thắt cổ chai” – nghẽn mạng trên blockchain Bitcoin.

Nhóm phát triển dự án cũng cho biết “Lightning Network có thể thực hiện hàng triệu đến hàng tỉ giao dịch trên giây”.

Lightning Network chính là tầm nhìn của Satoshi

Mặc cho Lightning Network chưa từng xuất hiện tại thời điểm Bitcoin ra đời vào năm 2009, nhưng nhà sáng lập Litecoin cho rằng nhờ có Lightning Network, Bitcoin mới có thể trở thành mạng lưới thanh toán ngang hàng và hoàn toàn phi tập trung.

Để tăng tính thuyết phục cho đánh giá của mình, cha đẻ Litecoin đã viết:

“Các giao dịch Bitcoin và Litecoin on-chain thực ra không ngang hàng (p2p). Trong mỗi giao dịch đó, tiền đã được chuyển từ người gửi đến miner. Các miner sẽ lưu trữ giao dịch này vào blockchain. Người nhận sẽ nhận được tiền sau khi giao dịch được lưu thành công. Tuy nhiên, đây là một mạng lưới ngang hàng, thì các giao dịch phải được phát đi ngay.

Mạng lưới thì ngang hàng, nhưng các giao dịch thì lại không được p2p. Người gửi tiền có thể không cần đến mạng lưới p2p và trực tiếp đưa giao dịch đến chỗ miner để được ghi nhận. Người gửi tiền chẳng cần bận tâm đến sự tồn tại của người nhận tiền trên một mạng lưới p2p nào cả.

Đây là một điểm cộng vì người nhận không cần phải truy cập Internet để nhận được tiền. Nhưng, trớ trêu là cách thức này không khác gì các mô hình thanh toán tập trung. Ở đó mining pool đóng vai trò là các trung tâm giao dịch, người nhận hay người gửi tiền chỉ việc kết nối với các trung tâm này.

Khác hẳn với đó, giao dịch trên Lightning Network là giao dịch ngang hàng. Có những thanh toán là trực tiếp p2p, và một số thì gián tiếp p2p. Giao dịch trên LN phải được gửi đi ngang hàng, từ người gửi trực tiếp đưa đến người nhận mà không cần phải thông qua một bên thứ ba nào. Và cả hai bên này đều cần truy cập Internet.”

Tổng kết quan điểm về vai trò của Lightning Network đối với hệ thống Bitcoin, Charlie Lee đã trích dẫn tiêu đề của Bitcoin Whitepaper. Anh khẳng định Bitcoin Lightning Network dường như đang đi đúng với tầm nhìn của Satoshi, trở thành “hệ thống thanh toán điện tử ngang hàng”.

Lightning Network có thực sự đưa Bitcoin về đúng hướng mà nhà sáng lập đã vẽ ra cho nó? Bạn nghĩ sao về quan điểm của Charlie Lee? Hãy chia sẻ quan điểm với tiendientu.org nhé!

Xem thêm:

Maisen

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Bitcoin Lightning Network

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle