Follow Tiendientu on Telegram

TRON (TRX)

Nhà sáng lập TRON (TRX): Sơ suất của thiên tài hay cái kết của tụ nghiệp?

Abraham 29/07/2019

tiendientu-header Nhà sáng lập TRON (TRX) Justin Sun là gương mặt vàng trong làng drama crypto. Vụ lùm xùm gần đây của anh không rõ là vô tình hay cố ý, nhưng hệ quả là niềm tin của cộng đồng dành cho Sun đã vơi đi kha khá.


Mấy ngày gần đây showbiz Việt nháo nhào vụ anh Trương Thế Vinh bị lấy hình ảnh không xin phép, yêu cầu bồi thường 25 triệu mà bị nhãn hàng và “người nhà” nhãn hàng “xéo xắt”.

Vụ này lớn quá rồi chắc các bạn cũng biết hết rồi. Tác giả thì không hóng drama showbiz vì đã dành hết cả thanh xuân cho cờ-ryp-tồ. Nhưng ở đâu cũng lắm drama, mà có drama thì có người hóng, cryptocurrency cũng không ngoại lệ đâu.

Nên hôm nay, nhân một ngày đẹp trời không có tin gì để hóng, tác giả xin tóm tắt đôi chút về trò hài mấy ngày gần đây trong giới crypto-biz cho các bạn giải trí đầu tuần.

Nào, cùng bắt đầu thôi!

“Hot face” giới crypto

Mọi chuyện bắt đầu với Justin Sun, sinh năm 1990 người Trung Quốc, là nhà sáng lập TRON và sau khi mua lại BitTorrent thì trở thành CEO BitTorrent luôn. Có thể tóm gọn tiểu sử của anh này bằng vài từ như sau:

TRON, marketing và drama.

Thời mới sáng lập TRON, Sun thường “gây sự” với Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum, đồng Altcoin lớn nhất thị trường – vì cộng đồng crypto chỉ trích TRON “copy-paste” whitepaper của Ethereum rất nhiều.

tiendientu.org-nha-sang-lap-tron-justin-sun-2
Justin Sun, nhà sáng lập TRON, thánh bơm thổi trong cryptocurrency.

Một thời gian sau, TRON vững vàng hơn nhiều, có DApp và cộng đồng lớn mạnh, mà những điều này dựa vào việc Sun thường xuyên marketing – nói một cách dân dã là “mèo khen mèo dài đuôi” – dự án của mình.

Chẳng thế mà cộng đồng đặt biệt danh cho Sun là “Thánh PR”, “Thánh bơm thổi” của crypto, vì khen/gây FOMO/ tung tin một-nửa-sự-thật cho đứa con tinh thần của mình quá nhiều.

Một trong những trò PR trên Twitter của Sun đại loại như sau:

Hôm nay tôi xin tuyên bố một tin rất quan trọng đối với TRON, đó chính là… ngày mai sẽ có một tin cực kỳ quan trọng…”

Bữa ăn trưa triệu đô Trump

Chiêu trò marketing của anh này thì vô cùng đa dạng, mà đáng chú ý nhất là đầu năm nay, Sun đã bỏ ra 4,6 triệu USD trong buổi đấu giá từ thiện để thắng giải ăn trưa cùng tỷ phú Warren Buffett!!!

tiendientu.org-bua-trua-giua-justin-sun-warren-buffett
Justin Sun làm dậy sóng truyền thông khi đấu giá thắng bữa ăn trưa với tỷ phú đầu tư Warren Buffett.

Mà Warren Buffett thì chắc hẳn các bạn cũng biết rồi đó. Thần tượng của giới đầu tư tài chính, sách viết về ông trở thành gối đầu giường của nhiều người và giới trẻ share những quote của Buffett hàng hà sa số trên Facebook.

Lẽ dĩ nhiên, bữa ăn trưa triệu đô này trở thành tâm điểm của truyền thông, từ crypto đến chính thống, thậm chí lên cả VTV! Nhà nhà FOMO TRON, người người khen ngợi Justin Sun và dự án của anh chàng bỗng nhiên có độ tin cậy kha khá.

tiendientu.org-nha-sang-lap-tron-justin-sun-1
Nguồn: VTV24 Money.

Khoảng thời gian tiền-ăn trưa, Sun và TRON vài ngày là hiện hình trên mặt báo một lần, khi thì dự định mời ABC đến ăn trưa (Sun được mời tối đa 7 người), khi thì XYZ muốn đi lắm nhưng đã từ chối.

Đến những ngày gần cuối, Sun có vẻ như mời được nhà sáng lập Litecoin Charlie Lee, CEO eToro và giám đốc Binance Charity đi cùng. Toàn là “máu mặt” trong giới crypto hết cả, nên dân tình càng có cái để “hóng”.

Nhưng đời đâu dễ dàng như thế, cuộc sống này lắm éo le và éo le nhất là ngay phút 89 đùng một phát cuộc hẹn BỊ HOÃN!!!

Người người ngỡ ngàng, bàng hoàng, hụt hẫng, còn ai thích hóng drama thì hân hoan phấn khởi đi lấy bắp nước…

Vận hạn của Sun: Nghiệp quật hay tự biên tự diễn?

Ngày 23/7, đúng 2 ngày trước bữa ăn trưa, Justin Sun đột ngột thông báo hoãn vì “lý do sức khỏe” hết sức chính đáng là bị “sỏi thận”.

Thôi thì cuộc sống mà, sức khỏe là trên hết, giờ anh bị bệnh thì anh hoãn thôi, dù cộng đồng hiếm ai tin anh lắm.

Vì ngay chiều hôm đó, tin đồn lan truyền khắp cộng đồng crypto Trung Quốc là Sun đang bị cảnh sát nước này “chiếu tướng”, vì bị cáo buộc rửa tiền, đánh bạc trái phép, gây quỹ bất hợp pháp và truyền bá nội dung khiêu dâm(?!).

tiendientu.org-tron-3
Truyền thông Trung Quốc lan truyền FUD rằng Sun đang bị quản giáo, bị cảnh sát cấm xuất ngoại.

Ngay lập tức, giá TRX (đồng coin của TRON) giảm 10%, kéo theo thị trường lao đao trong ngày hôm đó. Nhưng nói chung crypto tăng giảm thất thường, biến động vài chục phần trăm là chuyện thường ở huyện, nên cũng không thể trách TRX được.

Chắc có lẽ vì bị khẩu nghiệp quá nhiều, bị chửi nhức tai quá nên Sun không nằm viện nổi nữa mà phải cất công qua tận San Francisco Mỹ livestream cho dân tình thỏa lòng hóng hớt. Qua livestream thì Sun đang ở Mỹ, nên gián tiếp xóa bỏ tin đồn Sun bị “quản giáo” tại Trung Quốc không ra khỏi biên giới được.

tiendientu.org-tron-2
Justin Sun quay video “trấn an” cộng đồng, cho thấy mình đang ở Mỹ, chứ không phải bị “giam” ở Trung Quốc.
Bức tâm thư gây bão

Hôm sau, Justin Sun lại làm dậy sóng cộng đồng mạng khi chia sẻ một tâm sự khá dài và khá là lạ lùng trên Weibo. Điều này không hề giống phong cách của anh chàng trước đây.

Khi hồi tưởng sâu sắc lại ký ức và quan sát các lời nói và hành động của mình, tôi cảm thấy thật xấu hổ vì việc marketing quá mức của mình. Xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới công chúng, truyền thông, lãnh đạo và các cơ quan quản lý quan tâm tới tôi…”

justin-sun-viet-thu-xin-loi-tiendientu.org-2
Tâm thư Justin Sun đăng tải trên Weibo.

Sun đã thừa nhận rằng trước đây đã quá tập trung vào marketing để cường điệu cho dự án của mình. Và hiện tại anh muốn giảm bớt những điều đã gây rắc rối cho mình và tập trung vào phát triển công nghệ Blockchain.

Trong tương lai, tôi sẽ sửa chữa những thiếu sót của mình. Tôi sẽ giảm hoạt động trên Weibo, giảm các buổi phỏng vấn. Sẽ chuyển việc cường điệu trong marketing sang tập trung phát triển công nghệ Blockchain…

Tôi chân thành nói: xin lỗi!”

Những kẻ “bỗng nhiên có liên quan”

Nhưng drama đâu dừng lại ở đó, vài ngày sau, Sun tham dự buổi gặp gỡ với các youtuber do TRON tổ chức, trong khi tuyên bố bị “sỏi thận” phải hoãn buổi ăn trưa với Buffett(?!). Thiệt là khó hiểu.

Đâu chỉ như thế, drama nào cũng có người “ăn hôi”, nên với vụ lùm xùm lớn như vậy thì có nhiều người bỗng nhiên “thấy mình có liên quan” là điều dễ hiểu.

Ngay lúc Sun lao đao nhất, nhà sáng lập trước đây của BitTorrent đã “tố” Sun không thanh toán lần cuối cho hợp đồng M&A TRON-BitTorrent. Nhưng lần này CEO TRON chỉ “nhỏ nhẹ” đáp:

Đây không phải là vấn đề của tôi.”

tiendientu.org-bittorrent-justin-sun-3
Thương vụ M&A giữa TRON và BitTorrent đình đám một thời, nay lại được “đào” lại.
Vĩ thanh

Drama lớn nhất năm của giới crypto-biz tạm kết ở đây. Phóng viên chuyên hóng hớt của tiendientu.org sẽ cập nhật với các bạn độc giả nếu có diễn biến mới nhất.

Hiện tại thì chúng ta có thể tóm gọn câu chuyện lại như sau:

Sun đi đường Sun, Buffett đi đường Buffett, ăn trưa thì không biết hoãn đến khi nào, còn anh chàng founder BitTorrent “ké drama” thì cũng “lặn” xuống rồi.

Túm cái váy lại là những người tưởng chừng không liên quan đến nhau lại bỗng nhiên quá liên quan, nhưng rốt cuộc cũng không có quan hệ gì với nhau.

Người vui nhất có lẽ là cộng đồng, vì có chuyện để hóng hớt, để tranh cãi, để thể hiện quan điểm mà. Nhưng người bị hại nhất cũng là cộng đồng, bị “dắt mũi” vì một tấn trò hài mà không biết đạo diễn đằng sau là ai…