Follow Tiendientu on Telegram

Nhà sáng lập Vitalik Buterin muốn một cuộc cách mạng hóa ICO

Nicholas 31/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin một nhân vật có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường ngay cả những tin đồn về cái chết của anh cũng có thể khiến thị trường biến động mạnh về giá. Mới đây, anh đã tiết lộ một phương pháp nhắm cách mạng hóa một trong những xu hướng nóng nhất trong ngành công nghiệp hiện nay là ICO

ICO một hình thức gây quỹ mới nổi dần trở nên cực kỳ phổ biến và gây ra khá nhiều tranh cãi trong những tháng gần đây, bằng cách các công ty sẽ tự phát hành và bán token riêng của mình sau đó có thể đổi lấy Ethereum, cryptocurrency đã tăng khoảng 1,3 tỷ USD giá trị vốn hóa trong năm nay tính đến cuối tháng 7, gần gấp bốn lần số vốn liên doanh truyền thống tăng lên trong cùng thời kỳ.

Trong khi đó, cơ quan điều tiết thị trường hàng đầu của Hoa Kỳ là Ủy ban Chứng khoán và Sàn Chứng khoán đã định nghĩa đầy đủ lại về ICO cũng như cách thức nó được tạo ra bởi các công ty giống như các hình thức phát hành chứng khoán khác. Tháng trước, SEC đã ngăn chặn kế hoạch pump-and-dump của một ICO lừa đảo được tạo ra để bơm phồng giá trị của tài sản.

Một hình thức gây quỹ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp lại bị cả thế giới cấm đoán, xua đuổi. Lúc này, Buterin đứng ra gỡ bỏ nút thắt của ICO bằng cách cho xuất bản whitepaper dài 15 trang được biên soạn bởi anh và đồng tác giả Jason Teutsch, người sáng lập dự án xác minh blockchain TrueBit, văn bản đã phân loại ra các loại ICO khác nhau.

Về cơ bản, Buterin muốn thị trường có cái nhìn rõ ràng hơn về nguồn gốc cơ bản của về giá trị thị trường đối với ICO mà hiện nay đang được cho là thiếu sự hợp lí trong thị trường kinh tế tự do dẫn đến sự thổi phồng lên của các phương tiện truyền thông một cách thiếu hợp lí.

Đây là những lý do họ cho rằng ICO thiếu sự hợp lí trong môi trường kinh tế: Khi một công ty mới chuẩn bị cung cấp cổ phiếu thông qua đợt chào bán cổ phiếu lần đầu hoặc IPO, khi Snap (SNAP, + 1,65%) cho ra đời mạng xã hội Snapchat đầu năm nay, thỏa thuận đối với các nhà đầu tư để ra giá cổ phiếu. Nhưng điều này lại không xảy ra đối với cryptocurrency vì vậy không có cách nào để định một giá thích hợp.

Bộ đôi đề nghị giải quyết vấn đề này bằng hai cách chính sau. Thứ nhất, ICO – mà tác giả gọi là “token crowdsales” sẽ không có khoản tiền trả trước về số tiền được huy động như ta thường thấy giữa các dịch vụ hiện tại. Quy định này nhằm tránh tình trạng tự phát áp đảo đầu tư ở một số ICO, ví dụ như trong tháng Sáu một ICO đã tăng tối đa 35 triệu USD chỉ trong 30 giây nhưng với chỉ 130 cá nhân đứng ra mua token. Bộ đôi đã đưa ra lời nhận xét về việc nầy đó là: “Việc bán nhanh chóng đạt được hàng chục triệu đô la sau khi mở bán chỉ trong và phút khiến nhiều người mua khác không thể tham gia gây sự thất vọng và buồn bã”.

Vitalik Buterin – Nhà sáng lập Ethereum

Thứ hai, đề xuất của các tác giả sẽ cho phép các nhà đầu tư ICO có quyền được hủy bỏ khoản mua. Gọi theo cách khác đó là khả năng thu hồi đơn mua token tại một ICO sẽ giúp đảm bảo rằng luật cung và cầu có vai trò lành mạnh trong quá trình này. Đó là nơi mà các thành phần “tương tác” xuất hiện, các tác giả viết: “Người mua tiềm năng có thể tham gia và rút khỏi crowdsale dựa trên hành vi của người mua khác, điều này tạo nên xu hướng định giá cân bằng theo thị trường.”

Để thực hiện điều này, hệ thống mới của Buterin và Teutsch giới thiệu khái niệm “trật tự giới hạn”, nó đã tồn tại từ lâu trong thị trường chứng khoán giờ là đến ICO. Thay vì yêu cầu các nhà đầu tư mua token theo giá tùy ý, phương pháp mới cho phép người mua tham gia chào giá mà họ sẵn sàng mua. Người mua cũng có thể đặt ra mức giá tối đa, hoặc giới hạn mà ở mức giá đó họ cảm thấy thoải mái để tham gia.

Thực tế nói, Buterin và Teutsch không gợi ý tạo ra một blockchain mới hoàn toàn; có thể nói cấu trúc của ICO mà Buterin đề xuất vẫn sẽ bắt nguồn từ Ethereum. Nhưng với những chỉnh sửa đơn giản mà bộ đôi đề xuất sẽ làm cho giá và cách vận hành trở nên hợp lí và công bằng hơn ngắn các nhà đầu tư “cá mập” hay “cá voi” vét hết tất cả để lại nhiều người mua khác phải nuối tiếc.

Video đề xuất

– Nâng cấp Ethereum dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 12:00 -13:00 trưa nay.- Phố Wall cố gắng đuổi kịp sự phát triển của blockchain và cryptocurrency.- Ứng dụng mới của blockchain trong lĩnh vực quảng cáo, cụ thể là trong thanh toán cho các KOLs.Nguồn: Bản tin Tài Chính Kinh doanh, ngày 16/10, VTV1.

Posted by Tiền điện tử on Sunday, 15 October 2017

Theo Fortune

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org