Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Nhật Bản

Nhật Bản đã chuẩn bị cho việc chấp nhận thanh toán Bitcoin như thế nào vào 1/4

Satoshi Nakatomoon 31/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Tháng Hai vừa qua, Bitcoin.com đã có bài viết dự luật đầu tiên tại Nhật Bản dùng tiền điện tử, với việc thừa nhận Bitcoin như một phương pháp thanh toán, và được hy vọng sẽ đưa vào thành luật vào một ngày nào đó của tháng Tư. Vào tuần trước, Cơ quan Dịch Vụ Tài Chính Nhật Bản(FSA) đã công bố chính xác ngày dự luật này được đưa vào thành luật là ngày 1/4/2017.

Bitcoin chính thức trở thành một phương pháp thanh toán

Bitcoin được công nhận là một phương thức thanh toán nhưng không phải là một loại tiền tệ. Nó có “giá trị tài sản”, như lời giải thích từ Bitflyer, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất.

Họ giải thích thêm:

“Nó có thể được sử dụng để chi trả cho bất cứ bên nào về chi phí mua hàng hoặc thuê hoặc phí dịch vụ và có thể được giao dịch bằng các hệ thống dữ liệu điện tử.”

Họ cho biết:

“Luật mới định nghĩa Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là một hình thức thanh toán, chứ không được công nhận là một loại tiền tệ hợp pháp. Bitcoin sẽ tiếp tục được coi như một loại tài sản nếu không có bất kì thay đổi về luật thuế nào tại Nhật Bản trong tương lai.”

Gánh nặng cho các sàn giao dịch và khách hàng

Cùng với việc công nhận Bitcoin chính thức trở thành một hình thức thanh toán, dự luật này cũng đưa ra các yêu cầu bắt buộc đồi với các sàn giao dịch Bitcoin. Họ sẽ bị bắt buộc phải đăng kí với thủ tướng và phải đạt được một số các yêu cầu.

Ví dụ như họ phải có ít nhất số vốn là 10 triệu yên và một hệ thống IT hiệu quả để ngăn chặn việc bị tấn công và mất tài sản. Họ cũng phải thiết lập rất nhiều các hệ thống và quá trình khác, như training nhân viên, các điều luật nội bộ, quản trị và các hướng dẫn về outsourcing.

Dự luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/4, và cũng đã có sửa đổi một số điều trong “đạo luật hình sự về ngăn chặn chuyển tiền bất hợp pháp”. Bitcoin.com đã có bài viết gần đây về những ảnh hướng của việc này đến các sàn giao dịch cũng như các khách hàng của họ. Để đáp ứng được các yêu cầu đưa ra theo luật này, các sàn giao dịch phải thực hiện chặt chẽ quá trình KYC (Know Your Customer).

Không chắc chắn về vấn đề kế toán

Nikkei Asian Review vào hôm thứ Tư vừa qua đã cho biết dự luật này “đặt kế toán vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan” cho các kế hoạch tiếp nhận Bitcoin trước đó tại Nhật Bản. Tiêu chuẩn kế toán hiện tại của Nhật Bản không có quy định nào cho tiền điện tử do vậy sẽ không có bất kì hướng dẫn nào về cách báo cáo thuế cho Bitcoin.

Vì vậy, rất nhiều người và các công ty chỉ đơn giản là đưa tiền điện tử ra khỏi sổ sách của họ. Có những người thường báo cáo chúng những cái tên như “hàng tồn kho” trong các bảng cân đối. Những nhà phát hành thì thường báo cáo nó như những “khoản nợ”. Tuy nhiên, việc thiếu các tiêu chuẩn cũng đồng nghĩa với việc “các công ty này sẽ đối mặt với nguy cơ bị mất giá tài sản hoặc mất một lượng lớn tài sản một cách đột ngột” Chikako Suzuki – một đối tác của Pricewaterhousecoopers Aarata cho biết:

“Hội đồng Tiêu chuẩn Kế toán Nhật Bản đã quyết định sẽ bắt đầu xem xét, dự kiến sẽ mất sáu tháng để xây dựng một
khuôn khổ để áp dụng cho tiền tệ ảo.”
Follow Tiendientu on Telegram