Follow Tiendientu on Telegram

Thị trường cryptocurrency Nhật Bản đỏ con mắt tìm kĩ sư giỏi

Tris 07/04/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Ngành công nghiệp cryptocurrency ngày càng phát triển và mở rộng, cũng là lúc một vấn đề mang tính toàn cầu trở nên đáng quan ngại hơn. Đó chính là sự thiếu hụt số lượng lớn kĩ sư lành nghề. 

Theo The Asahi Shimbun, vấn đề nhân lực cũng chính là một trong những lý do chính dẫn đến vụ tấn công sàn Coincheck vào hồi tháng Một.

Ông Koichiro Wada, CEO nền tảng giao dịch Coincheck từng giải thích:

“Chúng tôi hiểu rõ công ty đang thiếu nhân sự phụ trách việc kiểm tra nội bộ, quản lý và xử lý rủi ro. Coincheck đã nhờ đến các dịch vụ tuyển dụng, săn đầu người (headhunt), nhưng…kết quả là như mọi người đã thấy.”

Vấn đề không chỉ của một, hai công ty

Một số doanh nghiệp khác tại đất nước mặt trời mọc cũng đang đối mặt với thách thức tương tự. Họ đã chât vật để tìm kiếm những chuyên gia an ninh mạng và công nghệ blockchain tài năng. Đây thưc sự là một vấn đề đáng quan tâm hiện nay trong ngành công nghiệp này. Bởi lẽ, cơ quan quản lý Nhật Bản đang tăng cường kiểm soát và yêu cầu các nền tảng giao dịch đáp ứng tiêu chuẩn an ninh mạng.

Alexander Jenner đến từ Computer Futures, một công ty tại Tokyo cho biết:

“Nó [sự thiếu hụt nhân lực] sẽ kìm hãm mọi thứ. Phân khúc này tăng trưởng rất nhanh, và chỉ những nền tảng giao dịch nhỉnh hơn mới có thể tiếp tục duy trì hoạt động. Nhưng, phần lớn các sàn đều sẽ đối mặt với thất bại.”

Mike Kayamori, CEO sàn Quoine exchange, bình luận:

“FSA đang tăng cường tập trung vào an ninh, tuân thủ đúng quy định và xem xét rủi ro. Nếu các doanh nghiệp không tuyển thêm người thì họ sẽ không thể nào trụ vững được.”

Thêm vào đó, sự nổi lên của công nghệ blockchain đã thôi thúc các công ty trong những lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm…chủ động chiêu mộ nhân tài, để tích hợp công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh. Kết quả là từ start-up đến các công ty lâu năm đều rơi vào tình trạng đỏ con mắt tìm nhân tài.

Dự đoán bi quan cho Nhật Bản

Có vẻ như, nhu cầu nhân lực làm việc trong lĩnh vực cryptocurrency và công nghệ blockchain đang vượt xa mức cung hiện tại. Bộ trưởng bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản chỉ ra rằng, năm ngoái mảng big data và trí tuệ nhân tạo (AI) bị thiếu hụt hơn 15.000 kĩ sư. Đến năm 2020, con số này sẽ càng đáng quan ngại hơn khi bộ trưởng dự đoán nó sẽ lên đến 50.000.

Như vậy, crypto và blockchain sẽ có kết cụ tương tự, hay khốc liệt hơn cả big data và AI? 

Tia sáng hy vọng

Tuy nhiên, bối cảnh của ngành không hoàn toàn bi quan như vậy. Một số quốc gia đã kịp nghiên cứu và đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực như cryptography – ứng dụng chính yếu của công nghệ blockchain.

Nick Gregory, CEO của công ty công nghệ blockchain Commerceblock, giải thích:

UK là một môi trường thuận lợi cho hoạt đông nghiên cứu, vì thế chúng tôi có thể kéo người từ các trường đại học ở đây.

Mức lương của các kĩ sư trong ngành hiện tại tăng khoản 20-30% so với năm ngoái. Các kĩ sư có nhiều kinh nghiệm có thể thoả thuận được mức lương cao hơn đó.

Ryo Fukuda, một lập trình viên tự học chia sẻ:

Tôi đã dành phần lớn thời gian nghiên cứu crypto và dự án cá nhân. Vì thế, tôi đã tích luỹ được kinh nghiệm mà các kĩ sư và những doanh nghiệp khác khó mà có được. Bây giờ, thị trường đã bắt đầu mở rộng, lực lượng lao động chưa kịp đáp ứng được. Và đây chính là thời của tôi.

Có thể thấy, đây là cơ hội lớn cho các kĩ sư, những lập trình viên có kiến thức, kinh nghiệm, đặc biệt là về an ninh mạng, blockchain. Chắc hẳn, một làn sóng chuyển dịch lao động sẽ đến với nước Nhật để giúp thị trường cryptocurrency số một thế giới duy trì vị thế của mình.

Amateur – Theo Bitcoinist

Video đề xuất: Blockchain không thần kì như bạn nghĩ 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Follow Tiendientu on Telegram