Follow Tiendientu on Telegram

Nhật Bản và Hàn Quốc đầu tư nhiều hơn vào Bitcoin

Satoshi Nakatomoon 05/06/2017

Follow Tiendientu on Telegram

 

Lo ngại về mức tiết kiệm thấp ở Nhật Bản và Hàn Quốc nên công dân của hai nước đang đầu tư nhiều hơn vào Bitcoin. So sánh với mức tăng trung bình 17% cổ phiếu châu Á vào năm 2017, giá trị của cryptocurrency tăng 124% so với cùng kỳ (sau khi tăng 125% vào năm 2016). Chỉ trong tháng 5, BTC đã tăng 60% trong tháng. 
Sau cuộc đàn áp tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đầu năm nay, nhiều nhà đầu tư ở Nhật Bản và Hàn Quốc đã chuyển sang sử dụng tiền điện tử. Theo phương tiện truyền thông Reuters, sự gia tăng đầu tư của Nhật Bản và Hàn Quốc đã có một tác động đến sự gia tăng Bitcoin năm 2017.
Sàn giao dịch Bitcoin ở hai nước châu Á này nói rằng họ đã có kinh nghiệm về huy động lãi suất cao hơn trong 2 tuần gần đây. Một lý do có thể là do Nhật Bản đã chấp nhận dự luật hồi tháng 4 chính thức công nhận tiền tệ số bao gồm cả Bitcoin như tiền thật. Do có những quy định nghiêm ngặt về rửa tiền nên BTC đều có mức phí bảo hiểm cao ở cả hai quốc gia. Ví dụ, vào ngày 25 tháng 5, giá Bitcoin trung bình toàn cầu là 2514 USD, tiền tệ kỹ thuật số được giao dịch ở mức 3800 USD tại Hàn Quốc với mức phí bảo hiểm cao hơn 33,5%.
“Sau khi nghe lần đầu tiên về kế hoạch Bitcoin, tôi rất vui tới mức không thể ngủ nổi. Nó giống như mua một giấc mơ. Mọi người nói rằng chúng ta không thể dựa vào lương hưu của Nhật nữa. Điều này làm tôi lo lắng, vì vậy tôi bắt đầu chơi “, Mutsuko Higo, một chuyên gia bảo hiểm xã hội và tư vấn lao động Nhật Bản cho biết. Higo đã mua khoảng 200.000 yên giá trị của Bitcoin vào tháng 3 để bổ sung vào phần tiết kiệm khi nghỉ hưu.
Châu Á là một trong những người ủng hộ chính của crytocurrency với nền văn hoá đầu tư sôi động trong khu vực, nơi trao đổi phổ biến lời khuyên đầu tư cho nhau. Theo một bảng xếp hạng của CoinMarketCap, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là nơi có nhiều sàn giao dịch crytocurrency có lượng truy cập cao.
Do Bitcoin hầu hết không được kiểm soát ở Châu Á và luật cho sàn giao dịch là không đồng đều, có một rủi ro đáng kể liên quan đến việc kinh doanh cryptocurrency. Chẳng hạn, ở Hồng Kông, giao dịch BTC hoạt động dưới giấy phép của nhà điều hành dịch vụ tiền tệ. Mặt khác ở Hàn Quốc, quy định cho sàn giao dịch cũng tương tự như các cửa hàng trực tuyến, kinh doanh hàng hóa vật chất. Tuy nhiên, Hàn Quốc đang có kế hoạch đưa ra các quy định về đồng tiền số vào năm 2017.
Ở hầu hết các nước châu Á, không có quy tắc bảo vệ cho nhà đầu tư, sự gia tăng phổ biến của Bitcoin thu hút một số lượng ngày càng nhiều nhà lừa đảo. Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết họ đã phá triệt để mô hình đa cấp và thu được khoảng 55 triệu USD lừa đảo cho hàng ngàn nạn nhân. Do thiếu các quy định, Ấn Độ cũng có số lượng các mô hình tương tự như vậy đang gia tăng trong nước.
Leonhard Weese, chủ tịch của Hiệp hội Bitcoin của Hồng Kông, cũng là một nhà đầu tư Bitcoin, đã cảnh báo các nhà đầu tư Bitcoin về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến  crytocurrency:

“Việc kinh doanh mang lại nhiều rủi ro cao: không có bảo vệ nhà đầu tư,  nhiều thao tác trên thị trường và giao dịch nội gián. Một số sàn giao dịch không đáng tin”.

Để tăng sự tin cậy và bảo vệ người dùng, một số các sàn giao dịch lớn hơn đã thực hiện các biện pháp an ninh và đảm bảo bồi thường. Tuy nhiên, rất nhiều sàn giao dịch  nhỏ đang hoạt động và hầu như không có giám sát. Học hỏi từ vụ gian lận MtGox năm 2014, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) tại Nhật Bản giám sát chặt chẽ các sàn giao dịch, chứ không phải là các nhà đầu tư hoặc thương nhân.

“Chính phủ không bảo đảm giá trị crytocurrency. Chúng tôi đang yêu cầu các sàn giao dịch Bitcoin giải thích đầy đủ nguy cơ biến động giá mạnh”, một quan chức FSA cho biết.

 [Nguồn: Cryptocoinnews- 5.6.2017] 
 ViDo – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org