Ethereum (ETH) - Đồng Altcoin hàng đầu

Happy Birthday Ethereum và nhìn lại chặng đường 4 năm của ETH

Abraham 31/07/2019

Logo-tiendientu Ethereum (ETH) là dự án có tầm ảnh hưởng quan trọng trong lĩnh vực cryptocurrency. Những khái niệm về smart contract, nền tảng DApp của Ethereum nay đã được sử dụng ở nhiều dự án blockchain khác. Nhưng sau 4 năm, Ethereum đã làm được gì và đã bỏ lỡ những gì?


Nhìn lại chặng đường 4 năm

Ethereum (ETH) được biết đến lần đầu tiên vào năm 2013 bởi lập trình viên người Nga là Vitalik Buterin – sau khi chàng trai sinh năm 1994 này muốn nâng cấp Bitcoin nhưng không được đội ngũ cố vấn của BTC chấp nhận. Vitalik Buterin đã rời Bitcoin và tiếp tục nghiên cứu quy trình hoạt động riêng cho Ethereum.

Đến ngày 30/07/2015, Ethereum chính thức được khởi chạy với 11,9 triệu ETH được đào sẵn, bán lại cho những nhà đầu tư sớm.

Năm 2016, Ethereum nguyên bản bị hardfork thành hai blockchain riêng biệt do sự cố The DAO Hack – từ đó sinh ra hai chain là Ethereum Classic và Ethereum.Ethereum 4 năm

tiendientu.org-nhin-lai-ethereum-4-nam-1
The DAO Hack và hardfork ETC là những dấu ấn quan trọng trên chặng đường phát triển của ETH.

Có rất nhiều người nhờ đầu tư vào ETH mà trở nên giàu có. Và cũng không ít người “đu đỉnh” từ cuối năm 2017 – đầu năm 2018 mà vẫn chưa về bờ. Tranh cãi về giá cao trào đến mức Vitalik phải yêu cầu mọi người nên tập trung vào công nghệ hơn giá cả, nếu không anh sẽ “thoát li” khỏi dự án.

Dù vậy, mạng lưới Ethereum vẫn có nhiều cải tiến đáng chú ý. Bỏ qua những lùm xùm không đáng nói về giá, về những lần hứa hẹn cập nhật mãi chưa thấy đâu hay sự “giận hờn” của Vitalik, thì chúng ta vẫn có thể thấy rõ thành tựu của Ethereum như sau:

Giá ETH chạm đỉnh cao nhất mọi thời đại (ATH) ở 1.448 USD.

Nâng cấp Byzantium: giải quyết vấn đề mở rộng qua cải tiến Plasma và Sharding.

Nâng cấp Constantinople: mở đầu cho quá trình chuyển đổi thuật toán đồng thuận từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake.

Ethereum đã được SEC xác nhận không phải là token chứng khoán.

Số lượng giao dịch ETH vượt mức 1 triệu giao dịch/ngày vào tháng 6/2019.

Ethereum lớn hơn nhưng có tốt hơn?

Ethereum đã bước sang năm thứ 4 vào ngày 30/7/2019. Đối với người hâm mộ và theo dõi từ những ngày đầu, ETH như “đứa trẻ” càng ngày càng lớn. Các số liệu trên mạng lưới cũng cho thấy điều đó.Ethereum 4 năm

Số lượng địa chỉ ví Ethereum hầu như đã tăng gần gấp đôi trong vòng 12 tháng qua.

tiendientu.org-nhin-lai-ethereum-4-nam-3
Số lượng địa chỉ ví của Ethereum trong 1 năm qua. Nguồn: Etherscan.

Và tổng số DApp (ứng dụng phi tập trung) xây dựng trên blockchain Ethereum đã tăng liên tục. Từ khoảng 1.750 DApp vào năm ngoái lên gần 3.000 DApp ở thời điểm hiện tại.

Nhưng những thông số trên chỉ là số liệu tăng trưởng tích lũy. Chúng không thực sự cho chúng ta biết tốc độ trưởng thành của Ethereum đang tăng hay giảm, hay có bao nhiêu người đang thực sự sử dụng Ethereum. Ethereum 4 năm

tiendientu.org-nhin-lai-ethereum-4-nam-4
Thống kê số DApp mới mỗi tháng và tổng số DApp của Ethereum. Nguồn: State of the Dapps.

Chẳng hạn như, cũng liên quan đến DApp, nhưng nhìn về một khía cạnh khác thì số liệu lại không mấy lạc quan. Sau khi đạt đỉnh vào tháng 12/2018, số lượng DApp mới được xây dựng trên mạng lưới mỗi tháng đã giảm dần. So với sinh nhật lần thứ 3, số các DApp Ethereum mới được tạo ra mỗi tháng ở thời điểm hiện tại ít hơn hẳn.

tiendientu.org-nhin-lai-ethereum-4-nam-5
Số lượng giao dịch vs. Giá ETH. Nguồn: CoinMetrics.

Như có thể thấy ở biểu đồ trên, số lượng giao dịch (đường màu tím) cùng với giá (vùng màu tím) không song hành với nhau. Do đó, dễ hiểu khi cho rằng hoạt động giao dịch trực tuyến của Ethereum có mục đích chủ yếu là đầu cơ giá, chứ không phải sử dụng thực.

Nội bộ còn bỏ ngỏ vấn đề mở rộng

Xét về mặt phát triển công nghệ, dù là “fan cuồng” cũng không thể không thừa nhận Ethereum đã hơi “fail”.

Các giải pháp mở rộng, cũng như quá trình “quá độ” từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake vẫn khó nắm bắt. Hiện tại, Vitalik Buterin và đội ngũ những nhà phát triển đang “thử và sai” các giải pháp POS mà thôi.

Rõ ràng, giải quyết vấn đề mở rộng đối với một blockchain quy mô lớn đang vận hành như Ethereum là công việc rất khó khăn. Nhưng khách quan mà nói, Ethereum vẫn còn nhiều tiềm năng và khả năng chưa được khai thác hết.

Trong thế giới cryptocurrency hiện tại, rất nhiều dự án thông lượng cao nhưng có rất ít người dùng, và đáng mừng là Ethereum không nằm trong số đó.

tiendientu.org-nhin-lai-ethereum-4-nam-6
Kích thước block (đường màu tím) vs. Phí gas (vùng màu tím). Nguồn: CoinMetrics.

Có thể thấy như tốc độ sử dụng mạng lưới vẫn tương đối ổn định trong 12 tháng qua, với kích thước block gần như được sử dụng “hết công suất” trong tháng 7.

Ngoại xâm phải đương đầu đối thủ cạnh tranh

Lĩnh vực cryptocurrency và blockchain luôn đầy rẫy sự cạnh tranh. Là một dự án nổi danh, nên Ethereum nghiễm nhiên trở thành “đối thủ” mà những dự án đi sau muốn vượt qua.

Tre già thì măng mọc. Dự án ra đời sau nhận thấy rõ vấn đề của người đi trước, nên có ưu thế hơn. Do đó, dù khá “đau lòng”, nhưng chúng ta phải thừa nhận Ethereum đang bị bỏ lại phía sau.

Năm 2018, cộng đồng nhắc đến những dự án “trẻ người non dạ” với tuyên bố hùng hồn muốn “đánh bại Ethereum” như EOS, Tezos (XTZ), Cardano (ADA) hay thậm chí là TRON (TRX).

tiendientu.org-nhin-lai-ethereum-4-nam-7
Chúng ta đã quá quen với những so sánh ETH vs EOS vs TRX.

Một năm trôi qua, EOS đã mainnet thành công từ lâu, đang hối hả với những phát triển của mình. Tezos (XTZ) sau bao lùm xùm kiện cáo, cũng đã bước đầu lấy lại phong độ. Cardano (ADA) tuy “im hơi lặng tiếng” hơn nhưng vẫn đang đi đúng roadmap. Ngay cả TRON cũng thường xuyên “khoe khoang” về thành tích DApp của mình.

Còn Ethereum, ngoài con số 4 năm tuổi thì có gì nữa? 

Tạm kết

Bốn năm là một quãng thời gian dài. Bốn năm trong lĩnh vực công nghệ (blockchain) còn dài hơn thế.

Ở thời điểm hiện tại, có những cải tiến công nghệ mà những người phát triển Ethereum không thể hình dung được ngay từ lúc ban đầu. Nên việc ETH còn đang “loay hoay”, hết “thử” rồi lại “nghiệm” là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, nếu không nhanh chân mà vẫn giữ tốc độ như hiện tại, thì Ethereum sẽ bị bỏ lại đằng sau. Bởi những đối thủ từng “trẻ con” hơn so với “đàn anh” ETH. Bởi những phát kiến công nghệ xuất hiện ngày càng nhiều.

Cuối cùng, chúc mừng sinh nhật Ethereum và cộng đồng ETH.