Follow Tiendientu on Telegram

Nhìn lại một năm “đi chậm mà chắc” của Ethereum

Tris 31/12/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Năm 2017 đang khép lại với thành công của khá nhiều loại cryptocurrency, Ethereum cũng không nằm ngoài danh sách này. Từ 10 USD hồi đầu năm, đồng tiền này đã tăng trưởng lên đến hơn 700 USD tại thời điểm bài viết này được thực hiện.

 Chúng ta hãy cùng nhìn lại những chuyển biến mạnh mẽ của Ethereum trong 12 tháng qua và phân tích những dự đoán có thể thúc đẩy giá ETH vượt mốc 800 USD trong tương lai gần.

Khởi đầu chậm rãi

Ether đã khá chật vật khi năm 2016 dần khép lại, giảm đến mức thấp nhất trong 7 tháng vào đầu tháng 12. Tình trạng đó kéo dài khá lâu, mặc dù cryptocurrency này đã vươn lên con số 8 USD vào đầu năm 2017.

Có thể thấy, giá của Ether tăng trưởng chậm rãi nhưng rất chắc chắn, dần dần vượt qua mức 10 USD trong suốt tuần đầu tiên của tháng Một.

Thời kì huy hoàng của Ether bắt đầu và tháng Ba, khi giá tiền mã hoá này vọt lên trên 20 USD. Thật vậy, thời điểm này xuất hiện sự quan tâm từ các nhà đầu tư tổ chức vào thị trường cũng như thông báo từ phía cơ quan quản lý tại New York rằng họ đã cho phép start-up Coinbase cung cấp dịch vụ trading Ether tại Hoa Kỳ. Do đó, đến cuối tháng Ba, Ether đã được giao dịch trên mức 50 USD.

Biến động lên – xuống

Cuối tháng Tư, giá của Ether vẫn duy trì trên ngưỡng 40 USD, khiến nhiều nhà quan sát thị trường tin rằng một nền tảng vững chắc đang dần được hình thành.

Ethereum đạt kỉ lục cao nhất mọi thời đại lần đầu tiên vào ngày 01.5, tạo tiền đề cho đợt tăng trưởng đến mốc 100 USD vào tháng kế tiếp. Kỉ lục giá này đã được một vài chuyên gia dự đoán trước đó, mặc dù vẫn có một số người chưa từng hình dung rằng ETH sẽ đi xa như vậy.

Ether tiếp tục gây sự chú ý khi lập đỉnh mới ở 100 USD vào những ngày sau đó. Đến tháng Sáu, Ether đã tăng trưởng hơn 3.000% so với đầu năm, chốt giá của tháng này ở con số trên 200 USD. Với đà tăng trưởng này, một số nhà phân tích tin rằng Ethereum có thể “soán ngôi” Bitcoin về mặt vốn hoá thị trường.

Tuy vậy, những tuần sau thị trường vô cùng ảm đạm với sự sụt giảm mạnh của toàn bộ cryptocurency. Vào ngày 21.6, một biến động giá chớp nhoáng đã xảy ra trên sàn GDAX của Coinbase, khiến ETH chỉ còn 13 USD. Cú sốc giá này xuất hiện chỉ một ngày sau khi mạng lưới Ethereum chứng kiến số lượng hoạt động giao dịch cao kỉ lục.

Biến động giá tiếp tục xảy ra trong tháng Sáu, nhưng Ether đã nhanh chóng phục hồi về 300 USD trước khi bước sang tháng Bảy. Tuy nhiên, đến giữa tháng Bảy, Ether một lần nữa rơi mạnh, quay về vùng giá dưới 190 USD giữa toàn cảnh thị trường không mấy sáng sủa.

Tiếp tục tiến về phía trước

Nếu tháng Bảy chứng kiến giá Ethereum “lên bờ xuống ruộng” thì tháng Tám là thời kì đồng tiền này tăng trưởng trở lại. Vào tuần thứ hai của tháng này, giá Ether đã một lần nữa chạm mốc 300 USD và tiếp tục tiến dần về mốc 400 USD.

Bước sang tháng Chín, Ether chật vật lên – xuống quanh mức 250 USD vì ảnh hưởng bởi lệnh cấm ICO từ các quốc gia ở châu Á. Một tháng sau đó, Ether dao động nhẹ bởi những rắc rối xung quanh kế hoạch hard ford.

Những tháng cuối năm 2017, Ether đã có màn bức tốc ngoạn mục. Từ 440 USD vào khoảng ngày 24.11, Ether nhanh chóng leo lên mốc 500 USD chỉ trong vài ngày sau đó. Giữa tháng 12, tiền mã hoá của Vitalik Buterin đã được giao dịch quanh mức 700 USD, thậm chí lập kỉ lục giá 800 USD vào ngày 19.12.

Như vậy, với những dao động giá như đã được tổng kết ở trên, có thể thấy Ether không nằm ngoài xu hướng biến chuyển của toàn bộ thị trường cryptocurrency. Tuy nhiên, dựa trên lịch sử và nền tảng công nghệ được cải tiến liên tục, tiền mã hoá này đã thiết lập được niềm tin vững chắc về khả năng “đi chậm mà chắc” cho các nhà đầu tư.

Video đề xuất: CoinDaily 29.12.2017

Xem thêm:

Amateur – Theo Coindesk

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org