Follow Tiendientu on Telegram

Nhìn lại thị trường crypto 2020 qua 5 biểu đồ

Tris 30/12/2020

2020 là năm đáng phải quên đối với nhiều người, bởi những bất ngờ, biến cố đã xảy ra. Song, với crypto, đây là một năm đầy ấn tượng.

Crypto đã khiến cả thế giới phải chú ý cùng với những lần liên tiếp thiết lập đỉnh mới của Bitcoin. Trong khi đó, Defi  – tài chính phi tập trung, đã thu hút được nhiều người dùng tham gia vào các hoạt động giao dịch, vay và cho vay tài sản mã hóa.

Những dự án mới, mạng lưới mới, app, giải pháp mở rộng đã tạo ra được ứng dụng thực tiễn và tự quản trị bằng cách trao quyền cho cộng đồng, chia sẻ phần thưởng cho những người có đóng góp và ủng hộ từ sớm.

Dưới đây là 5 biểu đồ có thể bao quát lại câu chuyện của trị trường crypto trong năm 2020, giúp bạn nắm bắt được những gì đã xảy ra trong một năm đầy biến động này.

Khối lượng giao dịch sàn phi tập trung (DEX)

Khối lượng giao dịch từ 0x, Balancer, Bancor Network, Curve, DDEX, dYdX, Gnosis Protocol, IDEX, Kyber, Loopring, Mooniswap, Oasis, Sushiswap, Synthetix, và Uniswap.

Đầu năm nay, khối lượng giao dịch trên các sàn DEX vẫn còn khá khiêm tốn. Đến cuối hè, khối lượng trên DEX đã tăng vọt và chạm mức chỉ từng được thấy trên các sàn tập trung.

Sự tăng trưởng của mùa hè 2020 nảy mầm từ những hạt giống đã được gieo xuống vào năm 2018, với sự ra đời của nhiều dự án mới. Đó chính là sự khởi đầu của DeFi, với những protocol tích hợp lẫn nhau, yield farming, protocol phi tập trung, phát hành token mới… Bằng cách nào đó, những thứ này trở thành điều mà người ta muốn mua và sử dụng. Và mọi cơ sở hạ tầng đã ở trong trạng thái sẵn sàng.

Giao dịch trên DEX là minh chứng mạnh mẽ nhất cho thấy DeFi đang ở quanh đây. Việc giao dịch sẽ không thoát ra khỏi môi trường crypto thuần túy – nơi phi tín nhiệm, không lưu ký, và không cần đến thứ từng được xem là chủ chốt của crypto ở thời kỳ đầu – sàn tập trung.

Phí giao dịch Bitcoin & Ethereum

Đầu năm 2020, phí gas BTC và ETH rơi vào khoảng hàng trăm nghìn, thậm chí là triệu USD trong một tuần. Giờ đây, sau những đỉnh giá mới của các đồng tiền mã hóa hàng đầu, phí gas trên tuần đã lên hàng chục triệu USD.

Ở mức giá hiện tại, phí giao dịch trên Ethereum khoảng $4 đến $8. Giao dịch trên sàn DEX sẽ tốn khoảng $12 – $25 cho phí gas và $20  – $40 cho một khoảng vay thực hiện trên một nền tảng DeFi.

Phí giao dịch Bitcoin không có đợt tăng đột biến như Ethereum – blockchain có nhiều tác động từ cơn sốt DeFi. Song, nhiều người vẫn tiếp tục thực hiện các giao dịch BTC bất chấp phí gas đang tăng do giới hạn thông lượng. Người dùng Bitcoin không thực hiện nhiều giao dịch liên tục trong ngày như với Ethereum, phần lớn là các hành động dịch chuyển tài sản đi.

Cuộc tranh luận phí gas cao –  thấp là tốt hay xấu vẫn còn tiếp diễn. Một mặt, phí gas cao thể hiện mạng lưới quá “đắt đỏ” để dùng – điều sẽ tạo nên rào cản cho crypto tiến tới quy mô được tiếp nhận rộng rãi hơn. Mặt khác phí gas cao chứng tỏ nhu cầu sử dụng mạng lưới ngày càng tăng cho dù chúng chưa đáp ứng được hết nhu cầu của người dùng. Đây chính là khoảng trống tiềm năng để nhiều cải tiến mới sẽ được tập trung phá triển trong tương lai, và điều đang được chờ đợi có thể kể đến là ETH 2.0 và các giải pháp lớp 2.

Số địa chỉ ví BTC và ETH

Không chỉ có nhiều người “sẵn sàng” trả phí gas cao hơn, mà số người tham gia và hoạt động tích cực trên mạng lưới cũng đang tăng. Số lượng địa chỉ ví ETH hoạt động hằng ngày đã tăng gấp đôi trong năm 2020, từ 200,000 lên 400,000. Bitcoin thì tăng từ 700,000 lên gần 1 triệu địa chỉ ví.

Nhiều người chưa hài lòng với hệ thống tài chính hiện hành. Họ muốn tiền sinh tiền nhiều hơn, và muốn làm chủ tài sản của mình. Nhu cầu tự do tài chính nhiều hơn, và cách thức giao dịch mới mà crypto mang lại, đang trở thành lựa chọn được ưu chuộng.

Vốn hóa DEFI

Vốn hóa DeFi top 100 dự án DeFi so với top 1000 crypto.

DeFi là một đứa con cưng của thế giới tiền điện tử và của các nhà phát triển. Nhiều dự án giá trị nhất được tung ra trong năm nay là của DeFi. Mặc dù vậy, DeFi vẫn còn rất nhỏ – chỉ đang chiếm khoảng 2% vốn hóa thị trường crypto.

Song, đây cũng chính là điểm sáng của DeFi. Hầu như những bàn tán xung quanh DeFi không bao gồm con số giá trị vốn hóa. Thay vào đó, mọi người trao đổi về công nghệ, giá trị, tiện ích, đột phá mà DeFi mang lại.

Từng bước, DeFi sẽ đem đến những dịch vụ, sản phẩm mà CeFi (tài chính tập trung) đang có, và hoàn thiện bức tranh tài chính phi tập trung một cách hoàn hảo nhất.

DAO

Ước tính vốn hóa pha loãng hoàn toàn (fully diluted cap) của các dự án đã ra mắt và phân quyền hoàn toàn vào năm 2020, lấy dữ liệu từ 150 token có vốn hóa hàng đầu.

Khái niệm DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) đã có trong tiền điện tử được một thời gian, nhưng đây là năm đầu tiên nó trở thành tiêu chuẩn cho các giao thức mới. 12 DAO mới hàng đầu vào năm 2020 có tổng vốn hóa thị trường pha loãng (FD Cap) khoảng 14 tỷ đô.

Các DAO thực sự thú vị không chỉ vì chúng hiện có giá trị mà còn vì chúng còn là một loại tổ chức mới.

Nhiều người, nhiều người ẩn danh, đang tụ tập online để tranh luận và bỏ phiếu nhằm thay đổi phần mềm. Họ đang thay đổi các thông số và cập nhật các giao thức mà họ đều sở hữu một phần. Một số đã mua (token) và một số kiếm được nhờ những đóng góp của họ.

DAO là giao thức, điều đó đúng, nhưng chúng không chỉ là giao thức. Chúng đã được dân chủ hóa. DAO được điều hành bởi cộng đồng những người có kỳ vọng, họ bỏ phiếu và sở hữu nó. Họ đang cộng tác với những người mà họ chưa từng gặp, trên các hệ thống đang nắm giữ và di chuyển hàng tỷ đô la.

tiendientu.org