Follow Tiendientu on Telegram

Nhìn lại Blockchain - Cryptocurrency 2018 và dự đoán 2019

Nhìn lại thị trường cryptocurrency năm 2018, giá cả, quy định và những trò hề (phần 1)

When Lambor 28/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Nếu 2017 mang đến sự hưng phấn, thì 2018 được gói gém trong sự thất vọng tràn trề khi phần lớn cryptocurrency đã giảm hơn 80% giá trị kể từ mức cao nhất mọi thời đại. Ngoài yếu tố giá cả, thị trường cryptocurrency 2018 cũng tràn ngập những tin tức về áp đặt quy định lên tiền mã hóa, các vụ tấn công sàn giao dịch và trì hoãn các ETF.


Hàng tỷ USD vốn hóa thị trường bị bốc hơi

Diễn biến giá 2018 hoàn toàn trái ngược với 2017 khi tất cả các coin top đầu thị trường đều mất hơn 3/4 giá trị ròng kể từ tháng 12.2017.

Cụ thể, vào ngày 31.12.2017 so với thời điểm hiện tại, 28.12.2018, top 10 cryptocurrency đã có sự thay đổi lớn. Top 5 khi đó là Bitcoin, Ethereum, XRP, Bitcoin CashCardano. Song, top 5 hiện tại đã có một vài thay đổi nhỏ như sau: Bitcoin, XRP, Ethereum, Bitcoin CashStellar.

Nguồn: CoinMarketCap.

Hơn nữa, tổng vốn hóa thị trường cryptocurrency hiện chỉ còn trên dưới 120 tỷ USD – một con số cực kỳ thấp so với mức cao nhất mọi thời đại là hơn nửa nghìn tỷ USD.

Top 10 cryptocurrency vào ngày 28.12.2018 (Nguồn: CoinMarketCap).

Quy định của Hàn Quốc

Trong suốt tháng 01 và tháng 02.2018, các cuộc đàm phán về quy định cho thị trường cryptocurrency đã bắt đầu nóng dần lên trên toàn cầu.

Đặc biệt, trong hai tháng đầu năm 2018, có rất nhiều cuộc thảo luận về quy định xuất phát từ xứ kim chi. Vào cuối tháng 05.2018, lần đầu tiên một tòa án ở Hàn đã phán quyết Bitcoin là loại tài sản mang lại giá trị kinh tế cao.

tiendientu.org-han-quoc-2-crypto
Ảnh minh họa.

Song song đó, nước này còn cho ra mắt hệ thống tài khoản cryptocurrency trên toàn quốc, với điều kiện không được giao dịch ẩn danh các cryptpcurrency trong khuôn khổ xứ Hàn.

Các sàn giao dịch cryptocurrency bị tấn công

Ngày 26.01.2018, cộng đồng xôn xao trước tin sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản đã bị tấn công với tổng thiệt hại lên đến hơn 500 triệu USD giá trị đồng NEM. Tuy nhiên, tin tốt là, dù được xem là vụ hack lịch sử (hơn cả Mt.Gox), song cuộc tấn công này không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường cryptocurrency.

Tiếp đó, vào tháng 04.2018, một vụ tấn công khác lại diễn ra với bối cảnh ví của sàn giao dịch cryptocurrency Ấn Độ, Coinsecure, đã bị hack với tổng thiệt hại lên đến 2.7 triệu USD (tính theo giá trị Bitcoin lúc bấy giờ).

Hacker tìm đến Trade.io, ví lạnh bị xâm nhập, 7.5 triệu USD bốc hơi
Các sàn giao dịch cryptocurrency liên tục bị tấn công trong năm 2018.

Vào thời điểm đó, công ty đã đổ trách nhiệm cho CSO Amitabh Saxena với cáo buộc người đàn ông này không cẩn trọng trong quá trình bảo vệ nền tảng, tiếp tay cho tội phạm.

Rất nhiều ICO thất bại thảm hại

Trong suốt quý I 2018, các ICO đã gặp nhiều rắc rối với hai cơ quan, một là Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC), hai là Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Vào tháng 02.2018, theo thống kê, có đến 46% các ICO ra mắt vào năm 2017 đã gặp thất bại nặng nề. Phần nhiều trong số đó gặp khó khăn về tài chính, sản phẩm thất bại,… số còn lại là “scam”.

Thậm chí, nạn lừa đảo hoành hành tới mức Văn phòng Giáo dục Nhà đầu tư của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) còn tung ra một trang web ICO giả mạo. Mục đích giúp tăng nhận thức về các dấu hiệu lừa đảo điển hình của một dự án ICO scam và đẩy mạnh giáo dục kiến thức cho nhà đầu tư.

Trong cả năm qua, đã có rất nhiều cuộc đàn áp trên toàn thế giới đặc biệt nhắm vào các hoạt động ICO. Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã buộc tội nhà sản xuất âm nhạc DJ Khaled và võ sĩ quyền anh Floyd Mayweather vào tháng 11.2018 vì đã không tiết lộ các khoản thanh toán mà họ đã nhận để quảng bá ICO.

Petro của Maduro

Một câu chuyện thú vị khác trong năm 2018 là sự ra đời của cryptocurrency do nhà nước phát hành đầu tiên ở Venezuela. Không ai thực sự chắc chắn liệu “Petro” có hoạt động hay không nhưng tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã luôn khoe khoang về những lợi ích của token được hỗ trợ bởi dầu mỏ này.

tiendientu.org-bitcoin-se-thanh-cong-o-dau-6
Petro – đồng cryptocurrency được bảo đảm bằng dầu mỏ – là một nỗ lực của chính phủ để giải cứu đất nước.

Tháng 11.2018 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành một đạo luật mới sử dụng Petro cho các giao dịch thương mại trong nước. Hơn nữa, gần đây, Maduro đã tăng giá Petro từ 3.600 lên 9.000 bolivar.

Trong khi cả thế giới đang chứng kiến cảnh người dân Venezuela chịu đựng những khó khăn kinh tế, Maduro và các cộng sự lại chơi đùa với một loại cryptocurrency được hỗ trợ bởi nhiều tài sản được tạo ra trong bí mật.

Phần 2: nhìn lại thị trường cryptocurrency năm 2018, giá cả, quy định và những trò đã được Tiendientu.org cập nhật tại đây.

Mya

Follow Tiendientu on Telegram