Follow Tiendientu on Telegram

Nhìn lại Blockchain - Cryptocurrency 2018 và dự đoán 2019

Nhìn lại thị trường cryptocurrency năm 2018, giá cả, quy định và những trò hề (phần 2)

When Lambor 29/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Ngoài yếu tố giá cả, thị trường cryptocurrency 2018 cũng tràn ngập những tin tức về áp đặt quy định lên tiền mã hóa, các vụ tấn công sàn giao dịch và trì hoãn các ETF. Trong phần tiếp theo của bài viết, tiendientu.org sẽ tiếp tục nhắc lại những tin tức nổi bật nhất năm 2018, đặc biệt là những trò vạch mặt đại tài. 


Quyết định trì hoãn phán quyết ETF của SEC

Nếu phải trao thưởng cho những người kiên trì nhất năm, cộng đồng cryptocurrency chắc chắn sẽ đoạt giải. Với niềm tin Bitcoin ETF sẽ thúc đẩy thị trường bùng nổ, đã có một khoảng thời gian dài sản phẩm phái sinh này gần như thao túng toàn bộ.

Trở lại vào tháng 07.2018, thời điểm Sàn giao dịch quyền chọn Chicago (CBOE) nộp đơn đăng ký quỹ Bitcoin ETF lên SEC. Cũng cùng tháng đó, SEC đã ra quyết định trì hoãn phán quyết cho năm đệ trình quỹ Bitcoin ETF do NYSE Arca đưa lên.

SEC năm lần bảy lượt trì hoãn phán quyết Bitcoin ETF.

Đây gần như là lối hành xử của SEC trong suốt cả năm 2018, trì hoãn, trì hoãn và trì hoãn. Vào ngày 06.12.2018, dù đã đến hạn phải ra quyết định cho đệ trình ETF của VanEck, SEC lại tiếp tục chơi trò trì hoãn, kéo dài đến tháng 02.2019.

Kẻ thất hứa không phải chỉ một mình SEC, hợp đồng tương lai Bitcoin hàng ngày của Bakkt cũng “lặn mất tăm”. Được biết, sản phẩm phái sinh này dự kiến ra mắt trong tháng 12.2018, song cuối cùng cũng bị trì hoãn.

Bitcoin Cash và hard fork thất bại nhất năm

Network Bitcoin Cash (BCH) đã có một năm 2018 đầy thú vị khi liên tục trải qua hai fork. Fork đầu tiên vào mùa xuân nhìn chung khá thành công, dẫn đến một loạt các tính năng mới như tái cho phép opcodes và kích thước block tăng lên 32 MB.

Kể từ khi nâng cấp, BCH đã chứng kiến một dòng phát triển khổng lồ, bao gồm nhiều ứng dụng mới như Memo.cash, Blockpress, Joystream, Marco Coino, Coinfundr, Akari, Telescope, Simple Ledger Protocol, Wormhole,…

( *Trong điện toán, opcode là một phần trong quá trình chỉ định ngôn ngữ máy thực hiện các thao tác.)

Câu chuyện hard fork Bitcoin Cash đã tốn nhiều giấy mực.

Trong tuần đầu tiên của tháng 09.2018, network Bitcoin Cash đã xử lý hàng triệu giao dịch trong một tuần thử nghiệm căng thẳng. Cụ thể, ngày 01.09.2018, các miner BCH đã xác nhận 2.060.041 giao dịch (tx) trong 24 giờ và thống kê cho thấy chain BCH đã xử lý 85.835 tx/giờ và 23.8 tx/giây.

Tuy nhiên, không như mong đợi, hard fork thứ hai được lên kế hoạch vào ngày 15.11.2018 đã gây tranh cãi khá nhiều, dẫn đến sự phân tách Blockchain. Sau khi đạt được nhiều hơn Proof-of-Work và phần lớn hỗ trợ cơ sở hạ tầng, Bitcoin ABC đã được xem là BCH, hoàn toàn tách biệt với Bitcoin SV trên các sàn giao dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, sau đó mọi chuyện lại đi vào ngõ cụt khi nội chiến hashrate tốn kém trổi dậy, kết quả Bitcoin ABC vẫn thắng song hy hữu là Bitcoin SV lại nghiễm nhiên leo vào top 10 cryptocurrency, xếp thứ 9 trên bảng xếp hạng CoinMarketCap.

Nguồn: CoinMarketCap.

Vạch mặt nhiều đa cấp tiền mã hóa

Đầu tháng 04.2018, hàng chục nhà đầu tư đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech giăng băng rôn tố cáo công ty này đã chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức kêu gọi rót vốn mua đồng iFan, Pincoin.

Tuy nhiên, đối với cáo buộc chiếm đoạt tổng giá trị 15.000 tỷ đồng, cơ quan điều tra khẳng định con số này không chính xác, không có cơ sở.

tiendientu.org-lua-dao-crypto
Scam – chuyện không của riêng nước nào!

Giải thích cho kết luận của mình, cơ quan điều tra cho biết người đứng đầu nhóm kêu gọi giăng băng rôn này là bà N.T.T.H, người thiệt hại hơn 6 tỷ đồng.

Làm việc với cơ quan điều tra, bà H. và một số nhà đầu tư khác cho biết:

“Sở dĩ viết trên băng rôn 15.000 tỷ để cơ quan báo chí, công an nhanh chóng vào cuộc, chứ tôi không biết bao nhiêu người bị lừa và bị lừa bao nhiêu tiền.”

Đến tháng 7, tiendientu.org đã đưa tin Sky Mining là trường hợp tiếp theo bị tố lừa đảo. Ngày 23.07, nhiều nhà đầu tư tố cáo không thể liên lạc được với ông Lê Minh Tâm – Tổng giám đốc Công ty Sky Mining (còn gọi là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ). Một số xưởng đào coin bị dọn sạch máy trong đêm. 300 đơn tố cáo được gửi đến cơ quan công an.

Năm 2019, thị trường sẽ rất thú vị

Cách đây vài ngày, bỗng dưng Bitcoin cùng nhiều cryptocurrency khác pump mạnh, cá biệt Bitcoin CashEthereum còn tăng trưởng bất ngờ. Tuy nhiên, ngay sau khi hết giáng sinh, thị trường cryptocurrency lại tiếp tục lao đao, rơi vào tình trạng “máu nhuộm bến crypto”.

Nhiều người bông đùa đợt pump “cú lừa” vừa rồi đã tạo ra một thế hệ đu đỉnh mới, thực hư ra sao chỉ có thời gian mới trả lời được. Cuối cùng, phần đông những người đam mê crypto đều tò mò về những gì 2019 sẽ mang đến.

Tất nhiên, hầu hết những người ủng hộ cryptocurrency đều tin về lâu dài, mọi thứ sẽ ổn định và sẽ luôn có một số trở ngại trên đường đi. Có rất nhiều sự kiện thú vị khác trong năm 2018 và trong năm 2019 chắc chắn cũng sẽ không kém phần thú vị.

Mya

Follow Tiendientu on Telegram