Follow Tiendientu on Telegram

Tâm lý và hành vi nhà đầu tư

Chúng ta nên nhìn nhận tin tức thế nào khi đầu tư?

Farrier 07/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Tin tốt có thể khiến giá tăng, nhưng cũng có thể khiến giá giảm. Vậy thì chúng ta nên nhìn nhận tin tức thế nào dưới góc độ của một nhà đầu tư tiền mã hóa.


Tin tức là một thứ quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn trong thị trường tài chính nói chung. Một tin tức tốt có thể kích hoạt cả thị trường đi lên và một tin tức xấu có thể làm điều ngược lại. Hoặc cũng có thể là hoàn toàn ngược lại.

Lối suy luận ngược của nhà đầu tư

Hãy xem xét một ví dụ thế này: thị trường vừa có một đợt tăng giá ấn tượng, hầu hết các nhà đầu tư đều tin vào thị trường giá lên. Sau đó, nếu một tin tốt lành hậu thuẫn cho thị trường giá lên xuất hiện, nhà đầu tư sẽ lập tức kết luận “À, vậy ra đây là cách họ kéo thị trường đi lên.” Hoặc “họ đang tung tin tốt để đẩy giá nhằm bán ra đây mà.”. Nhà đầu tư này tin vào thuyết âm mưu rằng luôn có những kẻ thao túng thị trường.

Nhà đầu tư có lối suy nghĩ thế này sẽ bắt đầu bán ra hoặc thậm chí sử dụng đòn bẩy để “short” Bitcoin. Nếu có thêm một số người có niềm tin như nhà đầu tư này và có sức bán đủ lớn, thị trường giảm giá sẽ xuất hiện. Suy luận của nhà đầu tư này có thể đúng mà cũng có thể không bởi còn phải phụ thuộc vào “sức mạnh” của những người có niềm tin giống anh ta.

Bên cạnh đó vẫn tồn tại những nhà đầu tư tin vào tin tức tốt này và tiếp mục mua vào. Đây sẽ là cuộc chiến phức tạp giữa 2 trường phái có niềm tin khác nhau. Bên nào mạnh hơn bên ấy sẽ thắng.

Suy luận ngược khiến nhà đầu tư bối rối

Đối với nhà đầu tư tin vào thị trường giá lên, tin tốt sẽ là một chất xúc tác kích thích mua vào. Còn đối với một nhà đầu tư tin vào thị trường giá xuống, tin tốt có nghĩa rằng cá mập đang xả hàng. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư nghiệp dư, niềm tin của họ rất dễ lung lay.

nhin-nhan-tin-tuc-khi-dau-tu-tiendientu.org-2

Vì vậy, khi có tin tốt nhà đầu tư nghiệp dư có thể lý giải theo 2 cách: (1) biểu hiện xu hướng đi lên mạnh mẽ của thị trường hoặc (2) dấu hiệu cho thấy “ai đó” đang cố làm giá để bán ra. Họ trở nên vô cùng bối rối, không biết phải làm gì khi đứng trước các thông tin. Có ý nghĩa gì khi mọi sự kiện diễn ra đều có thể suy diễn theo 2 cách khác nhau. Nó giống như việc “những chuyên gia phân kích kỹ thuật” hay làm: thị trường có thể tăng cũng có thể giảm. Vậy thì phân tích nhằm mục đích gì?

Vậy áp dụng khi nào thì phù hợp

Phương pháp suy luận ngược, hay ngờ vực đối với thị trường sẽ có tác dụng khi ở đỉnh hoặc chạm đáy, khi quá trình phân phối hay tích trữ đang diễn ra trên quy mô lớn. Một thị trường “dư thừa” nhìn chung sẽ liên tục thờ ơ với những thông tin tốt. Ngược lại, một thị trường không hề sụt giảm trước tin tức xấu chúng tỏ nó đang “đói khát”.

nhin-nhan-tin-tuc-khi-dau-tu-tiendientu.org

Thị trường được điều khiển bởi “sức mạnh” vậy nên cá mập sẽ là những người có ảnh hưởng lớn. Ở giữa khu vực đỉnh và đáy, họ sẽ chẳng có lý do gì để che dấu các động thái của mình. Một khi đã tích lũy đủ ở mức giá thấp, họ sẽ không ngần ngại lộ mình là những người đi đầu tin tưởng vào xu hướng tăng giá của thị trường và có đầy đủ lý do để công khai thực hiện các lệnh mua. Và điều này sẽ còn tiếp diễn cho đến khi họ muốn bán ra. Và để chuẩn bị cho một chu kì thị trường mới, họ cũng chẳng ngần ngại công khai những lệnh bán của mình. Vì thế, việc suy luận ngược trong giai đoạn này chỉ mang lại thua lỗ cho nhà đầu tư.

Như vậy không phải lúc nào suy luận ngược đều mang lại cho chúng ta những khoản đầu tư tốt. Lời khuyên là hãy quan sát thật rõ thị trường trước khi thực hiện quyết định. Sau một đợt tăng điểm kéo dài hoặc giảm giá khá lâu thì việc suy luận ngược sẽ có tỉ lệ thắng nhiều hơn. Hãy tỏ ra nghi ngờ tin tốt khi giá cả đã lên cao và tin xấu khi giá cả đã xuống thấp. Đừng áp dụng nó một cách bừa bãi.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy theo dõi tiendientu.org nhé!

Follow Tiendientu on Telegram