Dự án Skymining

Kỳ 8: Nhờ SkyMining, Việt Nam đã “sánh vai với các cường quốc năm châu”

Abraham 31/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Trước đây là Ifan và bây giờ là SkyMining. Nói về đầu tư blockchain và cryptocurrency chưa biết Việt Nam mạnh đến đâu, có lượng người truy cập nhiều đến đâu. Nhưng về “cam quýt” lừa đảo thì chắc hẳn đứng trong top đầu thế giới!


Lừa đảo Việt Nam lên báo quốc tế

Lần gần đây nhất cộng đồng đầu tư blockchain Việt được quốc tế biết đến là sự kiện Ifan. Nhiều báo chí hoặc trang tin chuyên về blockchain và cryptocurrency đã đăng tải vụ lừa đảo tiền mã hóa được cho là lớn nhất đến nay trên toàn cầu của Ifan.

Đến hôm nay, nhờ Sky Mining, cộng đồng đầu tư Blockchain Việt lại được nhắc đến lần thứ 2. Bài viết trên trang Finance Magnates có tựa đề CEO of Vietnamese Cryptocurrency Mining Firm Absconds with $35 million (Tổng giám đốc một công ty đào tiền thuật toán người Việt bỏ trốn với 35 triệu đô la) đã lấy nguồn từ Vnexpress để đăng tải. Qua đó cho cộng đồng quốc tế biết rằng ông Le Minh Tam, CEO của Sky Mining, đã bỏ trốn mà không thông báo từ ngày 26/07, đồng thời nói rằng Sky Mining có khoảng 5000 nhà đầu tư và số tiền là 35 triệu đô la. Diễn biến câu chuyện phía sau tương tự như báo chí Việt Nam đã đưa tin.

tiendientu.org-skymining
Bài viết trên Finance Magnates

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều trang báo cryptocurrency nổi tiếng cũng đăng tải thông tin này.

Finance Magnates: CEO of Vietnamese Cryptocurrency Mining Firm Absconds with $35 million

News.Bitcoin: Mining Round-Up: Sky Mining CEO Flees with $35 Million, Texas Attracts Miners

Cointelegraph: Vietnam: Crypto Mining Firm CEO Allegedly Flees With $35 Mln in Investor, Company Funds

Nhiều người nước ngoài cũng bị Sky Mining lừa

Theo báo Đấu Thầu, một số nhà đầu tư ngoại cũng dính đòn của Sky Mining:

Hơn 1 tuần qua, hàng trăm nhà đầu tư từ các tỉnh như Đồng Nai, Vũng Tàu, Lâm Đồng… đều kéo về trụ sở 202B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận TPHCM để “đòi tiền”. Nhiều nhà đầu tư đã bán nhà, bán đất, thậm chí đi vay nặng lãi để tham gia đầu tư vào Sky Mining với lời mời lợi nhuận lên đến 300%.

Trong số đó, có rất nhiều nhà đầu tư ngoại quốc. Họ được mời đến dự các buổi hội thảo của Sky Mining và đầu tư vào Sky Mining vì nghĩ đây là công ty tài chính chuyên nghiệp.

“Tôi đã đầu tư 24.000 USD vào Sky Mining. Chúng tôi mới chỉ rút ra được 8.000 USD tiền lời. Trong số đó, tôi phải đi vay của anh tôi 20.000 USD. Sau khi Sky Mining tuyên bố phá sản, tôi thực sự buồn bã. Hiện nay tôi không còn tiền để ăn cơm. Tôi thực sự rất buồn. Anh tôi cũng đang đòi tôi phải trả lại số tiền 20.000 USD. Tôi mong Chính phủ Việt Nam hãy vào cuộc giải quyết giúp tôi để tôi có tiền ăn cơm và trở về nước. Ở đây tôi không có người quen để vay mượn tiền”, ông Chukwu Christan (người Nigeria) vừa khóc vừa chia sẻ.

Cùng có mặt với ông Chukwu tại trụ sở Sky Mining, ông Noarigat (người Nigeria) cũng vừa khóc vừa nói: “Tôi được mời đến dự hội thảo rồi họ nói đây là công ty uy tín, dễ kiếm tiền nên tôi tham gia gần 10.000 USD. Nó là toàn bộ số tiền tôi đã mang từ Nigeria qua Việt Nam để đầu tư. Giờ tôi không còn tiền để ăn uống, chi phí sinh hoạt. Tôi không thể liên hệ với những người đã giới thiệu tôi tham gia vào Sky Mining”.

Theo hai người đàn ông trên, ngoài ra còn có hàng trăm người nước ngoài tham gia vào Sky Mining. Họ chủ yếu đều là những người lao động phổ thông và không hề giàu có.​

tiendientu.org-skymining-2
Ông Chukwu Christan (người Nigeria) khóc ngất vì nguy cơ mất trắng 24.000 USD đầu tư vào Sky Mining

Trong khi đó, 1 đoạn trích trên báo Thanh Niên có đoạn:

Không chỉ nhà đầu tư trong nước, trong một nhóm kín những NĐT Sky mining, chúng tôi chứng kiến 2 NĐT người Nhật với khoản đầu tư 60.000 USD và một người hơn 2 triệu USD. NĐT tên Mariko cho rằng: “Chúng tôi tin tưởng vào Sky mining, tin tưởng vào ông Lê Minh Tâm nên nhiều người Nhật đã gửi tiền để đầu tư vào công ty này. Bây giờ tôi không hiểu sao mọi chuyện lại thành ra như vậy”.​

Có thể thấy, số lượng nạn nhân của Sky Mining không chỉ là người Việt mà còn rất nhiều người nước ngoài nữa.

Ông Lê Minh Tâm CEO Sky Mining hiện đang ở đâu?

Thông tin đồn đoán trên mạng cho biết hiện ông Lê Minh Tâm đã sang Mỹ.

Tổng giám đốc Sky mining quay video trên giường bệnh, tiếp tục hứa hẹn hoàn tiền cho nhà đầu tư
Tổng giám đốc Sky mining

Theo 1 đoạn trích trong 1 bài viết trên báo Thanh Niên, ông Lê Minh Tâm đã rời khỏi Việt Nam. Đoạn trích như sau:

Qua xác minh của PV Thanh Niên, ông Tâm đã xuất cảnh ngày 22.7, qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trên chuyến bay từ TP.HCM đi Thái Lan. Tuy nhiên, nhiều khả năng Thái Lan chỉ là chặng quá cảnh, sau đó ông Tâm đến nước thứ 3.”​

Khả năng đòi tiền của các nhà đầu tư Sky Mining đang ngày một trắc trở hơn rất nhiều.

Theo dòng sự kiện

Kỳ 1: Sky mining là gì? Vì sao giám đốc Sky mining lại bỏ trốn?

Kỳ 2: Xâm nhập hợp tác xã Skymining – Máy đào cũng đa cấp?

Kỳ 3: Sky Mining: Shark Tâm tuyên bố phá sản, giải thể hợp tác xã và trả lại máy cho nhà đầu tư (thay vì trả tiền)

Kỳ 4: Công an vào cuộc điều tra vụ việc Sky Mining

Kỳ 5: “Shark” Tâm của SkyMining đã ôm hàng chục triệu đô la bỏ trốn sang Mỹ!!!

Kỳ 6: Tổng giám đốc Sky mining quay video trên giường bệnh, tiếp tục hứa hẹn hoàn tiền cho nhà đầu tư

Kỳ 7: Sở hữu 40 triệu nhưng Shark Tâm vẫn cáo bệnh, trốn tránh NĐT

Follow Tiendientu on Telegram