Pháp lý cryptocurrency trên toàn cầu

Những cập nhật mới nhất về tình hình pháp lý của cryptocurrency trên toàn cầu

When Lambor 17/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu logo Mặc dù giá đã giảm trong vài tháng qua, nhưng những tuyên bố gần đây từ các nhà quản lý đã phản ánh phần nào sự chấp nhận công nghệ Blockchain cũng như cryptocurrency và tiềm năng tương lai của chúng (đặc biệt là các nhận xét từ IMF). Bài viết dưới đây sẽ cập nhật đầy đủ các tình hình pháp lý quan trọng về cryptocurrency kể từ tháng 5.2018, được chia nhỏ theo từng quốc gia.


Hoa Kỳ

1. “Chính sách tiền tệ trong thời đại số hóa” từ IMF công nhận tính hấp dẫn của Cryptoasset (3.6.2018):

Trước hết, chính sách nêu ra tình trạng bất lợi đối với tài sản mã hoá (cryptoasset) hiện nay:

“Các cryptoasset một ngày nào đó có thể giảm thiểu nhu cầu trữ tiền của ngân hàng trung ương.

Hiện tại, crypto asset quá biến động và đầy rủi ro, đặt ra nhiều mối đe dọa đối với tiền pháp định. Hơn nữa, chúng không nhận được mức độ tin tưởng tối đa giống như tiền pháp định. Các crypto asset bị ảnh hưởng nhiều bởi các trò gian lận, vi phạm an ninh và có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp.”

Dù liệt kê rất nhiều những rủi ro, nhưng theo chính sách, thị trường này khá tiềm năng:

“Nhưng, nếu công nghệ tiếp tục đổi mới, chúng hoàn toàn có thể giải quyết các thiếu sót trên. Để chống lại áp lực cạnh tranh tiềm tàng từ cryptoasset, các ngân hàng trung ương phải tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ hiệu quả.

Giới ngân hàng có thể học hỏi thêm từ các tính chất của cryptoasset và công nghệ cơ bản, từ đó làm cho tiền pháp định hấp dẫn hơn trong thời đại số hóa này.”

Đây là một sự thừa nhận đáng ngạc nhiên về tính hấp dẫn cũng như khả năng cạnh tranh của cryptocurrency với các loại tiền pháp định.

Những cập nhật mới nhất về tình hình pháp lý của cryptocurrency trên toàn cầu
Nguồn: Internet.

2. SEC bổ nhiệm Valerie A. Szczepanik vào vị trí Cố vấn cấp cao về Tài sản Số hóa và Đổi mới (4.6.218)

Cách đây không lâu, trong một thông báo đến công chúng, SEC cho biết:

“Ở vị trí cố vấn mới này, bà Szczepanik sẽ phối hợp với Các phòng ban và cơ quan của SEC trong công tác áp dụng luật chứng khoán Hoa Kỳ vào các đổi mới công nghệ tài sản số hóa, bao gồm ICOcryptocurrency.”

Thông báo mới này phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng mà SEC dành cho không gian crypto. Họ mong muốn nhìn thấy quan điểm của Szczepanik về không gian mới nổi này.

Được biết, Szczepanik đã tham gia vào thị trường nhiều năm trước. Bà từng dẫn đầu đội ngũ sổ cái phân tán của SEC được thành lập vào năm 2013.

3. SEC tạo trang web ICO giả để giáo dục nhà đầu tư (16.5.2018):

Cách đây không lâu, SEC đã thành lập một trang web ICO giả mạo, mang tên HoweyCoins.com. Theo họ, đây là cách chứng minh thiết thực nhất cho các nhà đầu tư nhận ra khởi tạo dự án và trang web giả mạo là công việc hết sức dễ dàng.

SEC phát hành ICO nhé!
SEC phát hành ICO hẳn hoi nhé!

Theo một bản thông cáo báo chí từ SEC:

“Hãy thử truy cập trang web ICO HoweyCoins.com – một phần trong công tác hoạt động của Office of Investor Education and Advocacy – để chào đón một cơ hội đầu tư thật sự tốt.

Nhưng xin vui lòng đừng mong đợi bất kỳ lợi nhuận nào bởi ICO trên hoàn toàn không có thực. Chúng tôi đã thiết lập một trang web, HoweyCoins.com, bắt chước các mô hình ICO lừa đảo khác nhằm giáo dục cho các nhà đầu tư nên tìm kiếm những thông tin gì trước khi đầu tư.

Bất kỳ ai nhấn vào “Mua Coin Ngay” sẽ được chuyển đến trang Investor.gov chính chủ của SEC để giúp nhà đầu tư tránh né lừa đảo. Trang web cảnh báo nếu user phản ứng lại với những website giả mạo đầu tư như HoweyCoins, họ chắc chắn sẽ dính vào các “ICO scam“.

-> Xem thêm: Như một trò đùa: SEC tung ra website ICO giả để cảnh báo lừa đảo

4. CME công bố các chỉ số Ethereum (14.5.2018)

CME thông báo sẽ ra mắt hai chỉ số nhằm theo dõi Ethereum. Trong đó, có một chỉ số được công bố một lần mỗi ngày (CME CF Ether Reference Rate) và một bản cập nhật khác (CME CF Ether-Dollar Real-Time Index).

Giá của cả hai chỉ số sẽ được tính toán dựa trên dữ liệu giao dịch từ Kraken và Bitstamp của Vương quốc Anh dựa trên dữ liệu giao dịch.

Những cập nhật mới nhất về tình hình pháp lý của cryptocurrency trên toàn cầu
Nguồn: Internet.

Hàn Quốc bất ngờ khám xét sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất (11.5.2018)

Các công tố viên Hàn Quốc đã đột kích văn phòng của Upbit, một trong những sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất thế giới.

Các nhà quản lý xứ Hàn vốn từ lâu đã quan tâm đến tình trạng các cryptocurrency được sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như nạn rửa tiền.

Chính phủ Trung Quốc công bố bảng xếp hạng cryptocurrency đầu tiên ra công chúng (17.5.2018)

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Trung Quốc đã công bố bảng xếp hạng cryptocurrency lần đầu tiên vào ngày 17.5.2018.

Được Viện Nghiên cứu CCID của Bộ thực hiện, bảng xếp hạng 28 cryptocurrency dựa trên đánh giá các tiêu chí về công nghệ nền tảng, khả năng ứng dụng và đổi mới.

Theo Trung Quốc, CEN đã tuyên bố rằng:

“Bảng xếp hạng lần này tập trung đánh giá các công nghệ đầu tiên trên thế giới, sẽ được phát hành định kỳ hàng tháng. Việc ban hành bảng xếp hạng sẽ giúp nắm bắt đầy đủ hiện trạng phát triển công nghệ Blockchain toàn cầu, theo dõi kịp thời hướng đổi mới của  chúng.”

Nguồn: Internet.

Nhật Bản và công tác chế tạo bản mẫu cho Quy chế tiền mã hóa (11.5.2018)

Nhật Bản cho biết họ đang xây dựng một khuôn khổ rõ ràng về cách thức giao dịch tiền tệ số và các ICO sẽ hoạt động trong nước.

Ưu tiên trong thời gian ngắn hạn tiếp theo là giải quyết ổn thỏa thị trường ICO Nhật Bản. Đây là điều các nhà quản lý quan ngại nhất, cụ thể họ bận tâm đến việc các dự án sẽ sử dụng tiền của nhà đầu tư ra sao và cách các dự án nên tiết lộ đúng các rủi ro liên quan cho công chúng.

Follow Tiendientu on Telegram